‘ป้านก’ ลั่น นิรโทษกรรม ต้องรวม ม.112 เชื่อ ผู้ลี้ภัย ‘อยากกลับบ้าน’ เล่านาทีหนีห่ากระสุนปี 35

‘ป้านก’ ลั่น นิรโทษกรรม ต้องรวม ม.112 เชื่อ ผู้ลี้ภัย ‘อยากกลับบ้าน’ เล่านาทีหนีห่ากระสุนปี 35

เมื่อวันที่ 5 กุภาพันธ์ เวลา 17.00น. โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ (iLaw) จัดกิจกรรมเสวนานิรโทษกรรมประชาชน (สักที!) #เสียเวลาฉิบหาย ชวนผู้ที่ถูกดำเนินคดีจาการชุมนุมมาถ่ายทอดเรื่องราวความ ‘ผิดปกติ’ ในสังคมไทย ณ อาคาร All Rise หมู่บ้านกลางเมือง รัชดา-ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

โดยมีผู้ร่วมเสวนา ได้แก่ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด, นางนภัสสร บุญรีย์ หรือ ป้านก ผู้ร่วมชุมนุมและผู้ต้องหาคดีทางการเมือง และ นางสาวณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือแหวน ทีมอาสาพยาบาล

นางนภัสสร หรือป้านก กล่าวว่า ในการชุมนุมเมื่อปี 2535 ตนปร่วมโดยบังเอิญ ตอนนั้นพาลูกไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า จึงไปยืนดู จากนั้นติดตามการเคลื่อนไหวเรื่อยมา

ADVERTISMENT

“เลิกงานก็ไป ช่วง เสียสัตย์เพื่อชาติ พลเอก สุจินดา คราประยูร ก็ไป ไปทุกการชุมนุมในช่วงนั้นเลยก็ว่าได้ โดยในวันที่ 9 พฤษภาคม มีการประกาศเคอร์ฟิว บริษัทที่ทำงาน เขาก็ให้พนักงานกลับบ้าน เด็กๆที่บริษัท เขาก็อยากให้พี่พาไปดูสถานการณ์จริง ตอนนั้นคนเยอะมาก เด็กๆเต็มไปหมด ประมาณ 1 ทุ่ม เคลื่อนขบวนไปที่สนามม้านางเลิ้ง มาถึงแยกเฉลิมกรุง เราโดนดักยิงตรงนั้น โดยเจ้าหน้าที่ล้อมยิง เขาจับผู้ชายได้ 250 คน ผู้หญิง 50 คน เราเข้าไปในตู้โทรศัพท์ โทรให้เพื่อนออกมา เขาก็มายิงรอบข้างเลย เราก็กระโดดออกจากตู้โทรศัพท์เราก็หมอบลง ถามว่ามันน่ากลัวไหม มันก็น่ากลัวกล้องวงจรอะไรก็ไม่มี ในปี 2553 ก็ได้ออกไปกับเขาอีก ไปทุกวันที่สนามหลวง” นางนภัสสรกล่าว

นางนภัสสรกล่าวว่า ช่วงที่ถูกดำเนินคดีหลังออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในปี 2561 โดนไป 4 ครั้ง ไปทุกครั้งก็โดนทุกครั้ง แต่ตอนนี้คดีจบแล้ว ตั้งแต่ 2561 – 2566 ถือว่าเสียเวลาชีวิตมาก จะทำงานทำการอะไรก็ลำบาก ทั้งประกันตัวต่างๆ

ADVERTISMENT

ทั้งนี้ สำหรับประเด็นนิรโทษกรรม ตนมองว่าต้องรวม มาตรา 112

“เด็กลี้ภัยกันเยอะ เขาก็อยากกลับมา ถ้าคุณไม่ยกเลิกเขาก็ไม่ได้กลับมา หากคุณยกเลิกเขาก็จะได้กลับบ้าน แม้แต่คนเป็นใหญ่เป็นโตก็อยากจะกลับบ้าน ไม่มีที่ไหนอบอุ่นเหมือนประเทศไทยเรา ประเทศไทยเราอุดมสมบูรณ์” นางนภัสสรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image