ภูมิธรรม ลั่นดำเนินคดี ‘กางเกงช้าง’ ละเมิดลิขสิทธิ์ หวั่นกระทบส่งออก ต่างชาติไม่ยอมรับ

‘ภูมิธรรม’ ย้ำดำเนินคดีตามกฎหมาย หากพบกางเกงช้างละเมิดลิขสิทธิ์ หวั่นกระทบส่งออกต่างชาติไม่ยอมรับ ยันไม่ได้เต้นตามข่าวพิจารณาจากหลายองค์ประกอบในการดำเนินการ

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีออกมาตรการดูแลเรื่องกางเกงช้างที่ละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา ทำให้พ่อค้าแม่ค้ากังวลว่าจะเกิดผลกระทบว่า เบื้องต้นเราใช้มาตรการเฉพาะหน้าในการดูสินค้าที่เข้ามาตามชายแดน ไม่ได้กระทบอะไรกับผู้ประกอบการ แต่เราไปดูว่าสินค้านี้มีปัญหากระทบกระเทือนกับผู้บริโภคหรือไม่ ขณะเดียวกันยังต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อกางเกงช้างและผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินค้าของประเทศไทย ต้องดูเพื่อไม่ให้มีผลกระทบ เพราะสินค้าโดยเฉพาะตราช้างมีการจดลิขสิทธิ์ในหลายรูปแบบ เพราะมีสัญลักษณ์ของมันที่ชัดเจน

“ถ้าอันนี้ไม่กระทบถึงลิขสิทธิ์ เราก็ต้องดูว่าจะใช้มาตรการใด แต่หากกระทบต่อลิขสิทธิ์อย่างไรก็ต้องดำเนินการ เพราะกฎหมายไม่ได้เปิดให้ผู้ประกอบการขายสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์อยู่แล้ว กฎหมายมีอำนาจหน้าที่ไปควบคุมดูแลไม่ให้เกิดการละเมิด ถ้าเราปล่อยปละละเลยก็จะมีผลกระทบต่อสินค้าที่เราค้าขายกับต่างประเทศ เขาก็ไม่ยอมรับ” นายภูมิธรรมกล่าว

นายภูมิธรรมกล่าวต่อว่า ขณะนี้ตนได้ดูเรื่องคุณภาพโดยเฉพาะสินค้าไทย ส่วนสินค้าที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์แม้มีราคาถูกจริง แต่สะบัด 2 ทีก็ขาดแล้ว เพราะบางมาก เป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ แต่สินค้าไทยที่ทำตนว่าอยู่ในระดับมาตรฐาน

Advertisement

รมว.พาณิชย์ย้ำว่า อย่าให้พ่อค้าแม่ค้ากังวลใจ ถ้าไม่ใช่สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นสินค้าที่เราละเมิดลิขสิทธิ์เราต้องดำเนินการ ส่วนหากจะต้องควบคุมหรืออย่างไรก็ต้องไปดูในหลายองค์ประกอบ ไม่ใช่ฟังแค่ข่าววันสองวันที่ออกสื่อแล้วจะใช้เป็นมาตรการที่ลงไปควบคุม แต่เป็นเพียงการจะกระตุ้นให้ว่าเขาก็กังวลใจเรื่องนี้เราก็ลงไปดูไม่ให้กระทบสิทธิของทุกคน และให้เป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า กรมศุลกากรจะวางกรอบเวลาในการลงไปดูแลสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อย่างไรบ้าง นายภูมิธรรมกล่าวย้ำว่า เป็นไปตามกฎหมาย ตอนนี้กรมศุลกากรไม่ได้ทำงานคนเดียว แต่ก็ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ถ้าละเมิดลิขสิทธิ์ก็ควบคุมไม่ให้นำเข้าแน่นอน ถ้าเข้ามาก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image