พิชิต มั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ ทักษิณ ได้พักโทษกลับบ้าน ไม่ถูกอายัดตัวคดีม.112

“พิชิต” มั่นใจ ล้านเปอร์เซ็นต์ “ทักษิณ” พักโทษได้กลับบ้าน เชื่อ ไม่ถูกอายัดตัว แจง คดีม.112 เหตุเกิดตปท. ชี้ ไม่ยุติธรรม เหตุไม่มีการสอบสวน ป้อง ไม่ได้ทำลายกระบวนการยุติธรรม ระบุขั้นตอนอยู่ระหว่างบังคับโทษ-บริหารโทษ

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษเป็นกรณีพิเศษว่า เรื่องนี้ต้องสอบถาม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพราะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง รวมถึงกรมราชทัณฑ์ เพราะจะทราบถึงขั้นตอนและระเบียบเป็นอย่างดี แต่ตนยังไม่ทราบว่านายทักษิณมีชื่อได้รับการพักโทษ หากมีชื่อได้รับการพักโทษจริง ขั้นตอนคงเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกรมราชทัณฑ์ ไม่อยากพูดอะไรไปกลัวจะคลาดเคลื่อน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยืนยันขณะนี้ยังไม่ได้คุยหรือพบกับนายทักษิณ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่นายทักษิณจะได้รับการพักโทษออกมาในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ นายพิชิตกล่าวว่า “ขึ้นอยู่กับการนับระยะเวลากำหนดของกรมราชทัณฑ์ ไม่ใช่หน้าที่ของตนที่จะไปนับ

เมื่อถามถึง กระแสข่าวนายทักษิณ อาจจะถูกอายัดตัวในคดีมาตรา 112 ต่อ นายพิชิตกล่าวว่า “คิดว่าไม่มี” ข่าวค่อนข้างจะคลาดเคลื่อน ส่วนที่มีการระบุว่าเป็นคดีที่เกิดในปี 2559 นั้น เป็นกรณีที่นายทักษิณพูดที่เกาหลีใต้ ถือเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร และเท่าที่ตรวจสอบในขณะนั้นที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายจับ นายทักษิณไม่มีโอกาสได้แก้ตัวหรือชี้แจง จึงคิดว่ายังไม่มีความเป็นธรรม เพราะในกฎหมายนั้นกำหนดให้พนักงานสอบสวนต้องสอบสวนในทางที่เป็นคุณและเป็นโทษ แต่กรณีดังกล่าวท่านอยู่ต่างประเทศ ไม่ได้มีโอกาสที่จะชี้แจงในส่วนที่เป็นคุณว่าไม่ได้กระทำความผิด และคิดว่ากระบวนการนี้ค่อนข้างจะสมบูรณ์แล้ว แต่เป็นรายละเอียดในชั้นของพนักงานสอบสวนและอัยการ คงไม่อยากจะให้เป็นข่าวเพราะจะทำให้เป็นกระแสและเกิดความคลาดคลื่อนกับสังคมได้ คิดว่าประเด็นนี้เป็นเรื่องตามกระบวนการยุติธรรมปกติ และยืนยันว่านายทักษิณได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว

Advertisement

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าคดีมาตรา 112 อยู่ในระหว่างชี้แจงและสอบสวนว่านายทักษิณไม่ได้กระทำความผิดตามที่มีการกล่าวหาใช่หรือไม่ นายพิชิตกล่าวว่า คงเป็นเช่นนั้น มั่นใจว่ามีหลายประเด็นที่ท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเหตุเกิดต่างประเทศ และคลิปที่นำมาเผยแพร่เป็นเพียงบางท่อนบางตอน ไม่ใช่ทั้งหมด ตนไม่อยากกล่าวหาว่าเป็นการตัดต่อ และยังมีบางส่วนที่ขาดหายไป ในหลายเรื่องทราบว่าก็ยังไม่ได้มา รวมถึงการสอบสวนผู้สื่อข่าวที่สัมภาษณ์ ก็ไม่ได้ดำเนินการ ซึ่งเรื่องนี้ต้องใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความร่วมมือคดีอาญาระหว่างประเทศในการสอบสวน แต่ไม่ทราบว่าพนักงานสอบสวน หรืออัยการได้ดำเนินการขั้นตอนนี้แล้วหรือยัง เพราะเป็นกฎหมายสากล ดังนั้น ไม่ใช่ว่ามีข่าวแล้วมาสรุปความกันว่ากระทำผิด

เมื่อถามว่า หากนายทักษิณได้รับการพักโทษ กรณีนี้ไม่สามารถอายัดตัวได้ใช่หรือไม่ นายพิชิตกล่าวว่า คิดว่าเรื่องหมายจับและกระบวนการต่างๆ มีการดูแลแล้ว คงไม่มีหมายอะไรมาจับหรอก พนักงานสอบสวนและอัยการได้ทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว คงไม่ปล่อยปละละเลย เพียงแต่ว่าเราไม่อยากให้เป็นข่าวเพราะว่ามีสังคมอีกส่วนหนึ่งต้องการที่จะทำให้เกิดบางอย่าง และทำให้บ้านเมืองไม่สงบ ยืนยันว่ากระบวนการในการดำเนินการกรณีนายทักษิณ เป็นไปด้วยดี ไม่มีอะไรพิเศษ เป็นการต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมปกติ ที่นายทักษิณไม่เคยได้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเลย ขอให้สบายใจได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากนายทักษิณได้พักโทษจะครอบคลุมคดีอื่นๆ ด้วยหรือไม่ นายพิชิตกล่าวว่า การพักโทษเป็นไปตามหมายแดง ที่นำท่านเข้ามาสู่ประเทศไทยว่ามีกี่คดี ที่ถูกใบแดงแจ้งโทษ ตรงนี้คือตัวตัดสิน ส่วนที่มีหลายฝ่ายออกมาถกเถียงกันว่านายทักษิณได้รับโทษหรือยัง ตนขอยืนยันในประเด็นข้อกฎหมายว่าตอนที่เดินทางกลับประเทศไทยและถูกนำตัวไปศาล ศาลจะออกใบแดงแจ้งโทษ

นายพิชิตกล่าวว่า ส่วนกระบวนการบังคับโทษต้องแยก เพราะขณะนี้มีหลายฝ่ายมากล่าวหาว่านายทักษิณ ทำลายกระบวนการยุติธรรม ย้ำว่าเวลานี้กระบวนการยุติธรรมได้ยุติแล้ว เพราะศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุด ขณะนี้เขาเรียกว่ากระบวนการบังคับโทษและบริหารโทษของกรมราชทัณฑ์ ยืนยันว่ากระบวนการยุติธรรมมันได้สิ้นสุดไปตั้งแต่ศาลได้ออกใบแดง ซึ่งอยากให้จำไว้สองคำคือ การบังคับโทษและบริหารโทษ ท่านอยู่ในกระบวนการนี้ ไม่ใช่อยู่ในกระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ทุกคนเห็นต่างได้ แต่อยากให้ไปดูข้อกฎหมาย นี่คือขั้นตอนที่นายทักษิณอยู่ ดังนั้น เรื่องการพักโทษก็ดี หรือที่มีข่าวว่ามีการออกระเบียบราชทัณฑ์เพื่อให้คุมขังอยู่ด้านนอกเรือนจำ มันเกิดไม่ได้ มันเป็นไปตามกฎหมาย ไม่มีใครกล้ากระทำผิดกฎหมาย แต่ถ้าไม่เข้าใจว่าขั้นตอนนี้คืออะไรเราก็จะพูดกันไปเรื่อยและหาจุดจบ อันนั้นเรียกว่ามีวาระซ่อนเร้น

“การบังคับโทษหรือการบริหารโทษ เป็นการดำเนินงานโดยคณะบุคคล ไม่มีคนหนึ่งคนใดทำได้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ก็ทำไม่ได้ อยากให้รับฟังข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อให้สังคมได้เข้าใจ และได้คิดวิเคราะห์ ว่าเราจะเป็นตัวทำให้สังคมแตกแยกหรือไม่ ยืนยันว่าท่านทักษิณยังยึดมั่นในหลักนิติรัฐและนิติธรรม และท่านได้เข้าสู่กระบวนการการรับโทษ และเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการพักโทษและการบริหารโทษก็ต้องดูให้เหมาะสมกับฐานะ รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และสุขภาพของท่าน” นายพิชิตกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจใช่หรือไม่ว่าหากออกมาแล้วจะไม่ถูกอายัดหรือถูกควบคุมตัว นายพิชิตเอามือตบอก พร้อมระบุว่า มั่นใจว่าทำถูกต้องทุกอย่างล้านเปอร์เซ็นต์ และได้รับโทษ 1 ใน 3 ครบกำหนดเรียบร้อย เมื่อถามว่าจะได้ออกมาในเดือน ก.พ.นี้แน่นอนใช่หรือไม่ นายพิชิตยิ้มแต่ไม่ตอบคำถาม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image