พริษฐ์ ยัน ร่างนิรโทษกรรมฉบับ ก้าวไกล ดูเป็นกรณีไม่ยึดบุคคล

พริษฐ์ ยัน ร่างนิรโทษกรรมฉบับก้าวไกล ดูเป็นกรณีไม่ยึดบุคคล ชี้ พ.ร.บ.ยกเลิกคำสั่ง คสช. ยื่นไว้นานแล้ว เร่ง นายกฯ รีบลงนามเข้าที่ประชุมวาระแรก

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกคำสั่ง คสช. ฉบับพรรคก้าวไกล ว่าพรรคได้ผลักดันเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ และได้เคยยื่นร่างเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรและพิจารณาในปี 2564 แต่ในขณะนั้นถูกพิจารณาไม่เห็นชอบ จึงได้นำร่างเดิมกลับมายื่น ในประชุมสภาชุดที่ 26 แต่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นร่างการเงิน เนื่องจากมีเรื่องของการชดเชยผู้เสียหาย ร่างจึงค้างอยู่ที่นายกรัฐมนตรี ว่าจะให้คำรับรองเมื่อไหร่ และคาดหวังว่า นายกรัฐมนตรีจะรับรองร่างดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาสภาผู้แทนราษฎรในวาระที่หนึ่งโดยเร็ว

ส่วนร่าง พ.ร.บ.ฉบับก้าวไกลจะยกเลิกคำสั่งทั้งหมดหรือไม่ นายพริษฐ์ระบุว่า พรรคได้ระบุชุดคำสั่งไว้ 17 ชุด สามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซต์ของพรรค

ส่วนกรณีที่อัยการเปิดเผยว่า เริ่มดำเนินคดีกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีที่เกี่ยวข้องกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจจะมีการอายัดตัวไว้ที่เรือนจำนั้น นายพริษฐ์กล่าวว่า จุดยืนของเราต่อคดีทั้งหมด และรวมถึงการนิรโทษกรรม เรายืนยันมาโดยตลอดว่าไม่ได้ยึดติดกับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่ในหลักการเรามองว่ากลไกนิรโทษกรรม เป็นกลไกที่สำคัญที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เราเสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา โดยประกอบด้วยตัวแทนหลายฝ่าย เพื่อไปพิจารณาเป็นกรณี ว่ามีเหตุจูงใจทางการเมืองหรือไม่

Advertisement

เมื่อถามว่า กรณีของนายทักษิณ จะเข้าข่ายนำเข้าสู่พิจารณาการนิรโทษกรรมหรือไม่ นายพริษฐ์กล่าวว่า ในเชิงหลักการหากสภาเห็นชอบกับร่าง พ.ร.บ.ของเรา ก็จะมีการตั้งกรรมการขึ้นมา ซึ่งทุกกรณีที่เข้าข่ายมีเหตุจูงใจทางการเมือง ก็จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ

ส่วนกรณีที่เมื่อวาน (5 ก.พ.) ศาลแขวงปทุมวัน พิพากษาจำคุก แกนนำพรรคอนาคตใหม่ คดีแฟลชม็อบ ปี 2562 จะเข้าข่ายได้รับการนิรโทษกรรมหรือไม่นั้น นายพริษฐ์ระบุว่า ก็เป็นหลักการเดียวกัน ตนไม่อยากให้เจาะจงในกรณีใดกรณีหนึ่ง หลักการของร่าง พ.ร.บ.ของพรรคก้าวไกล ไม่ได้คิดหลังจากการเกิดเหตุการณ์สองกรณีนี้ เราเสนอตั้งแต่การเลือกตั้ง และเป็นไปตามที่อยู่ในร่างกฎหมายของเราที่เสนอเข้าไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image