‘ภูมิธรรม’ บอก ส.ว.ไม่ต้องฮึ่มๆ ขู่ ‘นายกฯ-ครม.’ ลั่น มี.ค.ได้ซักฟอกรัฐบาลแน่

‘ภูมิธรรม’ บอก ส.ว.ไม่ต้องฮึ่มๆ ขู่ ‘นายกฯ-ครม.’ ห้ามเบี้ยวอภิปราย ไม่งั้นฟ้อง ม.157 ระบุ ไม่ต้องโกรธ มี.ค.ได้ซักฟอกรัฐบาลแน่ ยัน รัฐมนตรีทุกคนยินดีตบเท้าเข้าชี้แจง

เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ขู่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) หากเบี้ยวไม่มาแจงอภิปรายซักฟอก ม.153 จะยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตาม ม.157 ว่า ไม่ต้องกลัวเบี้ยวหรอก อย่างไรนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับจากต่างประเทศที่ไปออสเตรเลีย เยอรมัน และยุโรป เพื่อเจรจาการค้าช่วง 15 หรือ 20 มีนาคม หรือภายในสิ้นเดือนมีนาคมอภิปรายแน่ไม่ต้องห่วง

นายภูมิธรรมกล่าวต่อว่า ไม่ได้คิดจะเบี้ยวอะไร เพราะทั้งหมดอยู่ที่ภารกิจนายกรัฐมนตรีที่เดินทางไปต่างประเทศยาว ซึ่งเป็นภารกิจที่มีกำหนดมาก่อนยื่นขออภิปรายรัฐบาล กลับมาก็สามารถอภิปรายได้เลย ขอพักสัก 1-2 วัน

Advertisement

“ไม่ต้องขู่และไม่ต้องโกรธ ขอความกรุณา และยินดีเลย เพราะบอกไปแล้วว่าการเสนอ ม.153 เป็นการเสนอความคิดเห็นซึ่งรัฐบาลยินดีที่อยากจะฟังเอามาใช้ประโยชน์ ส่วนหากมีอะไรไม่เข้าใจ เราก็ยินดีจะชี้แจง ครม.ทั้งชุดยินดี ไม่มีปัญหาไม่ต้องโกรธ ใจเย็นๆ เรายอมรับได้ว่าเราทำหน้าที่ตามบทบาท เราก็ยอมรับบทบาทที่ท่านมีอยู่แล้ว”

เมื่อถามย้ำว่าจะเคาะวันอภิปรายได้เมื่อใดเพื่อให้ ส.ว.สบายใจ นายภูมิธรรมกล่าวยืนยันว่า ภายในเดือนมีนาคมนี้ ไม่เกินแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีอะไรจะบอก ส.ว.ที่ฮึ่มๆ อยู่ตลอดเวลา นายภูมิธรรมกล่าวว่า “ไม่ต้องฮึ่มๆ หรอกครับ เพราะผมเข้าใจดีว่า ส.ว. เป็นผู้แทนที่มีความห่วงใยประเทศ เมื่อเห็นการทำงานของรัฐบาลและมีประเด็นที่อยากเสนอพอเข้าใจได้ เพราะโดยบทบาทท่านทำหน้าที่ตรวจสอบอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งที่เราทำก็ยินดีชี้แจงในหลายเรื่องที่ท่านอาจเข้าใจคลาดเคลื่อน เราก็ต้องชี้แจง และพร้อมรับฟังความเห็นเพื่อมาปรับปรุงการทำงาน”

เมื่อถามย้ำว่าประเด็นหลักที่จะมีการอภิปรายคือเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต และเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายภูมิธรรมกล่าวว่า ตนไม่ขอคาดเดา ก็แล้วแต่ ส.ว.จะหยิบยกขึ้นมา เพราะคาดเดาไปก็เหนื่อย ซึ่งหากท่านว่ายังไงเราก็มีความจริงใจในการบริหารราชการแผ่นดินอยู่แล้ว พร้อมยืนยันว่า ไม่ต้องเตรียมอะไรด้วย เพราะเราพร้อมชี้แจงอยู่แล้ว และยืนยันว่ารัฐมนตรีทุกคนจะเข้าร่วมประชุมด้วย ไม่ต้องกังวล และไม่ต้องห่วงเพราะเรายินดีเข้าไปรับฟังอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นายภูมิธรรมกล่าวว่า ขณะนี้ส่วนตัวยังไม่เห็นข้อเสนอแนะของ ป.ป.ช.ที่มีต่อโครงการดิจิทัลวอลเล็ตนั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image