เลขาฯป.ป.ช. ขอเวลาตรวจสอบ คำร้อง 44 ส.ส.ก้าวไกล ใช่หน้าที่รับไว้พิจารณาหรือไม่?

‘ป.ป.ช.’ ขอเวลาตรวจสอบคําร้องจริยธรรม 44 ส.ส.ก้าวไกล ว่ามีอํานาจรับหรือไม่ ชี้ แม้มีคำพิพากษาศาล รธน.แล้ว แต่ต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกร้องชี้แจง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีที่มีการร้องเรียนให้สอบจริยธรรม ส.ส.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) 44 คน ที่เคยลงชื่อเสนอกฎหมายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า “ขอให้เข้าสู่ชั้นกระบวนการตรวจสอบก่อน ว่าใช่หน้าที่ของ ป.ป.ช.ในการตรวจสอบหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีมูลให้ ป.ป.ช.รับเรื่องไว้พิจารณาหรือไม่ นายนิวัติไชยกล่าวว่า ต้องดูว่าคําร้องเข้าองค์ประกอบหน้าที่ของ ป.ป.ช.หรือไม่ และเป็นฐานความผิดอะไร ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ไม่ใช่ว่ารับคําร้องมาแล้ว และมีคําพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญมา ป.ป.ช.จะสามารถชี้ได้เลย เพราะจะเป็นการไต่สวนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

“แม้จะมีคําวินิจฉัยของศาลแล้ว แต่ต้องเปิดโอกาสให้ผู้ต้องหาชี้แจงในการกระทํา หากไม่ดําเนินการตามขั้นตอน ป.ป.ช.ก็อาจถูกฟ้องว่าละเว้นการดําเนินการ” นายนิวัติไชยกล่าว

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image