“ชัยธวัช” ป้อง “ตะวัน” ไม่เห็นด้วยผลักให้ฝ่ายหนึ่งต้องสุดขั้ว หนุนทุกฝ่ายเปิดกว้าง เปิดพื้นที่คุยนิรโทษกรรม
เมื่อเวลา 13.35 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ซุ้มประตูวัฒนธรรมไทย-จีน ถนนเยาวราช นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการศึกษาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ว่า ถือเป็นประตูอีกบานที่จะคลี่คลายความเครียด และความขัดแย้งทางการเมือง เพื่อเปิดพื้นที่ให้ฝ่ายที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกันได้มีพื้นที่ปลอดภัยในการพูดคุยกัน หาจุดร่วมให้ได้โดยใช้กระบวนการทางประชาธิปไตย หวังว่าในคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ มีการพิจารณาอย่างรอบด้านทั้งข้อดีและข้อเสีย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหากระบวนการในการนิรโทษกรรม
นายชัยธวัชกล่าวว่า ส่วนกรณีของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน แกนนำกลุ่มทะลุวัง ที่ยังเป็นประเด็นอยู่ขณะนี้ ย้ำว่าเป็นสิ่งที่ไม่ปรารถนามากที่สุด คือการปะทะกันอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการไล่ล่า การล่าแม่มด โดยหากให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสุดขั้วขึ้นเรื่อยๆ จะต้องตั้งสติให้ดี ใช้กระบวนการทางประชาธิปไตยและสติในการที่จะลดช่องว่างทางความคิด ความเข้าใจ โดยไม่ต้องใช้ความรุนแรง ซึ่งในกรณีนี้ก็เข้าใจในความคับข้องใจ แต่ก็ต้องช่วยกันดูว่าการสื่อสาร การแสดงความคิดให้สังคมได้มีความเข้าใจและพร้อมที่จะพิจารณาสื่อสารประเด็นที่ดีที่สุดว่าควรจะเป็นอย่างไร
เมื่อถามถึงกรณีที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับกรณีของ น.ส.ทานตะวัน นายชัยธวัชกล่าวว่า ยอมรับว่าในเรื่องนี้มีความคิดเห็นหลากหลาย เรื่องนี้ก็เป็นตัวอย่าง แม้ว่าจะมีหลายคนพร้อมที่จะเข้าใจประเด็นนี้ อยากจะสื่อสาร แต่ก็อาจจะมีคนไม่เห็นด้วยกับวิธีการ แต่ไม่ใช่เหตุผลที่จะผลักให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสุดขั้วมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นการเพิ่มช่องว่างระหว่างกัน ยิ่งปะทะกันอย่างรุนแรง เป็นเหตุที่ไม่ควรเกิดขึ้น และเห็นว่าเป็นเวลาที่จะต้องใช้สติมากขึ้น โดยไม่ใช้อารมณ์ ซึ่งการนิรโทษกรรมจะเป็นกระดุมเม็ดแรก และหวังว่าจะระบายความกดดัน มองว่าต้องทำให้ทุกคนเย็นลงเพื่อจะได้นั่งพูดคุยกัน
ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง