09.00 INDEX จับตาเลือกตั้ง ‘สภาเด็ก’ จุดประกายทางการเมือง
ยิ่งใกล้วันที่ 16 กุมภาพันธ์ อันเป็นวันเลือกตั้งประธาน “สภาเด็ก” แห่งกรุงเทพมหานคร
ยิ่งสร้างความระทึกเป็นอย่างสูง ทั้งในทางความคิดและในทางการเมือง
นี่คืออุบัติการณ์ในทางการเมืองซึ่งริเริ่มขึ้นในยุคที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร
ท่าทีในทางสังคมที่มองและคาดหวังต่อแนวโน้มและทิศทางของการเลือกตั้ง “ประธานสภาเด็ก” จึงดำเนินไปในเส้นทางเดียวกันกับที่เคยคาดหวังต่อการเลือก “บอร์ดประกันสังคม”
ขณะเดียวกัน หากประเมินจากการเคลื่อนไหวของกรุงเทพมหานคร ความคาดหวังอาจจะสูงกว่าที่เคยมีต่อสำนักงานประกัน สังคมและกระทรวงแรงงานด้วยซ้ำไป
นั่นอาจเพราะความเชื่อมั่นต่อ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีเป็นอย่างสูง นั่นอาจเพราะกระบวนการในการประชาสัมพันธ์ได้เสนอนวัตกรรมใหม่ให้เข้ามาทดลอง
เป็นการเลือกตั้งผ่านเทคโนโลยี “ออนไลน์” เป็นการนำเอาระบบอย่างที่เรียกว่า “บล็อกเชน” มาทดลองใช้เป็นครั้งแรกในกระบวนการของการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น
ถามว่าอะไรคือข้อคาดหมายและการจุดประกาย “ความหวัง”
ประการแรกสุดอยู่ที่ผลสะเทือนของการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะมองผ่าน
พื้นที่ในเรื่อง “สภาเด็ก” ไม่ว่าจะมองผ่านความกล้าหาญในการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาทดลองนำร่อง
เป็นความหวังอย่างเดียวกับที่เคยคาดหว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะเป็นแบบอย่างนำไปสู่การเลือกตั้งในจังหวัดอื่น
ความหมายก็คือ “การเลือกตั้ง” มีบทบาทเหนือ “การแต่งตั้ง”
ความหมายก็คือ เมื่อมีการเลือกตั้ง “นายกอบจ.” อยู่แล้วก็ควรให้และขยายอำนาจในการบริหารของ “นายกอบจ.” ให้เหนือกว่าและเข้าไปแทนที่ “ผู้ว่าราชการจังหวัด”
ประการที่สองคือความหวังที่มีการนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาทดลองใช้ในลักษณะนำร่องจะเป็นแบบอย่างให้กับกระบวนการเลือกตั้งโดยองค์รวม
นั่นก็คือ ก่อผลสะเทือนในเชิงก้าวหน้าให้การเลือกตั้งอย่างเป็นการทั่วไปสัมพันธ์กับเทคโนโลยีใหม่ที่ก้าวหน้าและทันสมัย
ปรากฏการณ์การเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯกทม.” ปรากฎการณ์การเลือกตั้ง “บอร์ดประกันสังคม” เมื่อเกิดขึ้นมีขึ้นย่อมเป็นกรณีตัวอย่าง
เป็น “กรณีตัวอย่าง” ที่สมควรก่อผลสะเทือนและ “ขยายผล”
ทุกอย่างดำเนินไปเหมือนกับเป็นเมล็ดพันธุ์แห่งระบอบประชาธิปไตยอันสะท้อนอำนาจเป็นของประชาชน อันสะท้อนการ เปิดพื้นที่ในทางการเมืองให้กับประชาชน
พื้นฐานแห่งความคิดและการคาดหวังเช่นนี้สะท้อนพัฒนาการกระบวนการในทางการเมืองอันทรงความหมาย

