โรม ชี้ไม่ควรเอาเรื่องมาตรากำหนดนิรโทษกรรม มองแม้ไม่ทันกรอบ 60 วัน สามารถต่ออายุได้ 

โรม ชี้ไม่ควรเอาเรื่องมาตรากำหนดนิรโทษกรรม มองแม้ไม่ทันกรอบ 60 วัน สามารถต่ออายุได้ 

โรม ชี้ไม่ควรเอาเรื่องมาตรามากำหนดเรื่องนิรโทษกรรม มองแม้ไม่ทันกรอบ 60 วัน สามารถต่ออายุได้ แต่ไม่ควรช้ากว่านี้ เหตุสังคมอาจวิจารณ์ว่าตั้ง กมธ.ยื้อเวลา

Advertisment

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุม กมธ.ในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ ว่า สัปดาห์นี้จะมีการประชุมในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป โดยจะมีการพูดคุยกันเรื่องกรอบของการทำงาน แนวทางการทำงานว่าจะผลักดันกันไปอย่างไร ระยะเวลาในการนิรโทษกรรมต้องไปถึงเมื่อไหร่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องมีการพูดคุยกัน

เมื่อถามถึง กรณีที่จะมีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิ คือ นายคณิต ณ นคร และนายโคทม อารียา ซึ่งเคยมีประสบการณ์ในการศึกษาเรื่องนิรโทษกรรม และการปรองดอง มาให้ความเห็นต่อ กมธ. จะมีการซักถามหรือสอบถามเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า จริงๆ คงต้องเอารายงาน เช่นของนายคณิตที่เคยมีข้อเสนอที่จะแก้ไขความขัดแย้งทางการเมือง โดยเราต้องนำรายงานฉบับนั้นมาดูว่า ถึงที่สุดแล้วเราสามารถใช้กับสถานการณ์ปัจจุบันได้มากน้อยแค่ไหน และต้องถามความเห็นเช่นกันว่าหากเราจะแก้ไขความขัดแย้งในวันนี้ จะสามารถทำได้อย่างไร

Advertisement

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การมองเรื่องการนิรโทษกรรม เรามองในลักษณะส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาทางการเมือง สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ดังนั้น จึงไม่ควรไปติดกรอบเรื่องของคดีนั้น หรือคดีนี้ แต่ควรอยู่บนฐานว่าสรุปแล้วจะแก้ปัญหาบ้านเมืองหรือไม่ จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่มีหรือไม่ ซึ่งหากเราตั้งโจทย์เช่นนี้แล้วก็ไม่ควรเอาเรื่องของมาตรามาเป็นข้อกำหนด ในการบอกว่าห้ามเอามาตรานั้น มาคิดเรื่องนิรโทษกรรมซึ่งตนคิดว่าไม่ใช่ทางออกที่แท้จริง ในการที่จะแก้ไขปัญหาวิกฤตที่เกิดขึ้นในขณะนี้

เมื่อถามว่า ในการศึกษาของ กมธ.อาจมีประเด็นที่หลากหลาย มองว่ากรอบระยะเวลา 60 วันเพียงพอหรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของการประชุม และขึ้นอยู่กับวิธีการทำงานของประธาน กมธ. ถามว่า 60 วันเราสามารถประชุม 2-3 วันต่อสัปดาห์ได้หรือไม่นั้น ก็สามารถทำได้ จริงๆ ไม่ควรต้องติดกรอบว่าจะต้องประชุม 1 วันต่อสัปดาห์เลยด้วยซ้ำ หากจะเอาให้เยอะ ซึ่งหากประชุม 1 สัปดาห์ก็สามารถทำได้หากประสิทธิภาพในเนื้อหาสาระมันดี

“ถามว่าวันนี้หากพูดถึงในรายละเอียดเรื่องการนิรโทษกรรม ก็มีภาคประชาชนจำนวนไม่น้อยที่เขามีข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ไอลอว์ หรือแม้กระทั่งรายงานที่มีการศึกษามาก่อนหน้านี้ ซึ่งผมคิดว่าเราสามารถนำสิ่งเหล่านี้มาปรับใช้ เพื่อเร่งให้การทำงานเร็วขึ้นได้ แต่ทั้งนี้หากไม่ทันจริงๆ ก็สามารถต่ออายุได้ แต่ก็ไม่ควรที่จะช้าจนเกินไป เพราะสังคมก็อาจจะวิพากษ์วิจารณ์ได้ว่าสุดท้ายแล้วไม่ได้นำไปสู่การที่จะแก้ปัญหาวิกฤตทางการเมืองที่แท้จริงแต่เป็นการตั้ง กมธ.เพื่อที่จะยื้อและถ่วงเวลาไว้เรื่อยๆ” นายรังสิมันต์กล่าวปิดท้าย

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image