‘ศิริกัญญา’ ยันควรมีแผนสำรอง เผื่อดิจิทัลวอลเล็ตสะดุด แนะลดขนาด-ใช้งบปี 68 แทน

‘ศิริกัญญา’ ยัน ควรมีแผนสำรอง หากดิจิทัลวอลเล็ตสะดุด แนะ อาจลดขนาดโครงการ-ใช้งบปี 68 แทน ลั่น รบ.ย้ำว่า ศก.วิกฤต แต่กลับเอาชะตากรรม ศก.ไปผูกไว้กับนโยบายเดียว

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมเดินหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ท่ามกลางเสียงคัดค้านและข้อท้วงติง มองว่ารัฐบาลควรมีแผนสำรองไว้หรือไม่ ก่อนรัฐบาลจะนัดประชุมคณะกรรมการดิจิทัลฯ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ว่า แน่นอนว่าควรมีแผนสำรองไว้รองรับ เพราะเราก็ทราบกันดีว่าแนวทางที่รัฐบาลดำเนินการมีความเสี่ยง อย่างแรก หากประเทศไทยมีปัญหาเศรษฐกิจ ที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข ต้องมีมาตรการออกมารองรับ ณ วันนี้แล้ว ไม่ใช่รอให้โครงการดิจิทัลฯ ออกมา แล้วจะสามารถแก้ปัญหาทุกอย่างได้ ไม่ใช่เราไม่เห็น ว่ารัฐบาลกำลังช่วยฟื้นเศรษฐกิจประเทศ แต่ผลที่จะทำให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้นมีอยู่น้อยเหลือเกิน จนถึงวันนี้เราก็ยังไม่รู้ว่าจะออกหน้าไหน เรายังต้องลุ้นต่อว่าคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลฯ ชุดใหญ่ จะมีมติในทางไหน และเราก็ไม่รู้ว่าในท้ายที่สุดแล้ว หากดำเนินโครงการไปแล้วจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างมีคนนำเรื่องไปร้องเรียนหรือไม่ ถึงแม้ว่ากฎหมายจะผ่านสภาได้ แต่ก็อาจจะติดที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็จำเป็นที่จะต้องมีแผนสำรองไว้ เพราะเป็นรัฐบาลเองที่พูดไว้ตลอด ว่าเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ เศรษฐกิจวิกฤตแล้ว แต่กลับเอาชะตากรรมทางเศรษฐกิจของประเทศ ไปแขวนไว้กับนโยบายนี้นโยบายเดียว ก็มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง

เมื่อถามถึงข้อเสนอแนะที่จะให้กับรัฐบาลก่อนจะมีการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลฯ ชุดใหญ่ น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ยิ่งต้องรีบหาแผนสำรองเพราะงบประมาณ ปี 68 มีความคืบหน้าค่อนข้างมากแล้ว ถ้ารัฐบาลอยากจะปรับปรุงนำนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต มาใช้ในงบประมาณรายจ่ายประจำปี ยิ่งต้องรีบทำ และถึงแม้จะนำงบประมาณ 5 แสนล้านบาทมาดำเนินการ ก็ยังไม่เพียงพออยู่ดี ซึ่งแผนสำรองก็อาจจะเป็นการลดขนาดโครงการ และนำไปใช้ในงบประมาณ ปี 68

“นี่ไม่ใช่ข้อเสนอที่เราเห็นด้วยกับการเดินหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แต่มันคือทางออกทางเดียวที่ยังเหลืออยู่ หากสุดท้ายแล้วพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน เดินหน้าต่อไม่ได้ สำหรับดิฉันหากจะมีมาตรการอะไรที่สามารถใช้งบกลางในตอนนี้ ออกโครงการมาได้เลยไม่ต้องรอ แต่ขนาดโครงการอาจจะต้องเล็กลงมา แต่ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย” น.ส.ศิริกัญญากล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image