ชูศักดิ์ ปัดเอื้อแค่คดีเสื้อแดง แจงยิบชงแก้กม.ป.ป.ช. เปิดช่องคดีที่ไม่ถูกชี้มูล ไปฟ้องศาล

‘ชูศักดิ์’ แจงเสนอร่าง พ.ร.ป. เพื่อคานอำนาจ ป.ป.ช. เพิ่มสิทธิประชาชนนำคดีที่ไม่ชี้มูลฟ้องศาล ย้ำเป็นไปตามหลักสากล ไม่ได้เอื้อเฉพาะคดีเสื้อแดง

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. แสดงความเห็นว่า การเสนอร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยเห็นว่าเป็นการสร้างความขัดแย้ง และอาจจะมีการรื้อฟื้นคดีที่ยุติไปแล้ว

โดยนายชูศักดิ์ ในฐานะผู้เสนอร่าง พ.ร.ป.ดังกล่าว ชี้แจงว่า นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ป.ป.ช.มีอำนาจในการไต่สวนคดีที่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด ซึ่งคดีประเภทนี้ไปทางอื่นไม่ได้ และต้องให้ ป.ป.ช.ไต่สวน หากมีมูลก็ต้องส่งให้อัยการสูงสุด หากสั่งไม่ฟ้อง ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการร่วม ซึ่งให้อำนาจ ป.ป.ช.สั่งฟ้องเองได้

นายชูศักดิ์กล่าวต่อไปว่า จะเห็นได้ว่า ป.ป.ช.มีอำนาจมาก จึงมีการขอแก้ว่า เมื่อ ป.ป.ช.มีมติว่าคดีไม่มีมูล ที่ผ่านมาถือว่าเป็นอันสิ้นสุด แต่จะแก้ไขให้สามารถส่งคดีที่ไม่มีมูลให้กับอัยการสูงสุดได้ เพื่อให้พิจารณาด้วย ถือเป็นการคานอำนาจซึ่งกันและกัน

Advertisement

ส่วนประเด็นต่อมาที่แก้ไขคือ ตามหลักการสากลในกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ก็จะไม่ตัดสิทธิผู้เสียหายในการฟ้องคดี และนำไปสู่กระบวนการของศาลได้ จึงขอชี้แจงสมาชิกวุฒิสภา โดยยืนยันว่า จะไม่ใช่การรื้อฟื้นคดีเก่า แต่เป็นการสร้างหลักกฎหมายขึ้นมาใหม่ ไม่ให้ตัดสิทธิผู้เสียหายในการฟ้องคดี ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและการวินิจฉัยของศาล รวมถึงขึ้นกับดุลพินิจของผู้เสียหายเองว่าจะฟ้องคดีหรือไม่

“สมมุติกฎหมายนี้มีผล เขาก็ต้องไปร้องอัยการสูงสุด ร้อง ป.ป.ช. ว่าขอดูสำนวนหน่อย ว่ามีพยานหลักฐานเพียงพอหรือไม่ ตราบที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องนั่นแหละ เขาจึงจะมีอำนาจยื่นฟ้องต่อศาล” นายชูศักดิ์กล่าว

นายชูศักดิ์กล่าวว่า หากกฎหมายนี้มีผล ผู้เสียหายก็สามารถส่งสำนวนนี้ไปให้อัยการพิจารณา ซึ่งอัยการก็อาจจะเห็นต่าง หรืออาจจะเห็นยืนตามที่ ป.ป.ช.สั่งไว้ และหากอัยการสั่งไม่ฟ้อง ผู้เสียหายก็มีสิทธิฟ้องคดี ส่วนจะตัดสินกันอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและกระบวนการยุติธรรม

Advertisement

“ขอย้ำว่า เป็นการเพิ่มสิทธิในกระบวนการยุติธรรมให้กับประชาชนผู้เสียหาย ที่เขาได้รับความเสียหายจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐเท่านั้นเอง และที่เราเขียนนี้ไม่ใช่มีเฉพาะคดีเสื้อแดง แต่คือคดีอะไรก็ได้ที่เจ้าหน้าที่รัฐถูกกล่าวหา ก็สามารถจะใช้สิทธิแบบนี้ได้” นายชูศักดิ์กล่าว

ส่วน ในวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการเสนอยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช. เกี่ยวกับเรื่องการได้มาซึ่งบุคลากรท้องถิ่น เพราะที่ผ่านมาการคัดเลือกบุคลากรท้องถิ่นจะให้มีการมาสอบที่ส่วนกลาง ซึ่งขัดต่อหลักกระจายอำนาจ และปัจจุบันนี้ก็มีการร้องเรียนมาค่อนข้างมาก จึงคิดว่าควรจะยกเลิกเพื่อให้ท้องถิ่นมีอำนาจในการจัดการเอง โดยให้กรมการปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช.อีกฉบับ ว่าด้วยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย คสช.ได้มีการกำหนดให้ตั้งคณะกรรมการ แต่หลายฝ่ายมองว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้และไม่ทำให้เกิดความสมานฉันท์ปรองดอง

อย่างไรก็ตาม นายชูศักดิ์กล่าวว่า มีหลายพรรคการเมืองได้มีการเสนอแนวทางการยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช. เช่นเดียวกับพรรคภูมิใจไทย แต่ยังไม่เห็นฉบับของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image