รองโฆษกก้าวไกล ถามสังคมปชต.ที่ไหน นักข่าวถูกจับ แนะรบ.ตั้งสติ เรื่องนี้มันร้ายแรง

รองโฆษกก้าวไกล ถามสังคมปชต.ที่ไหน นักข่าวถูกจับ แนะรบ.ตั้งสติ เรื่องนี้มันร้ายแรง

จากกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม นายณัฐพล เมฆโสภณ ผู้สื่อข่าวประชาไท ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการกระทำผิดตาม...โบราณสถาน กับ ...ความสะอาด ที่บ้านพัก ตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 22 ฤษภาคม 2566 โดยตำรวจจาก สน.พระราชวัง เข้าแสดงหมายจับพร้อมควบคุมตัว และยังมีนักข่าวอิสระถูกจับอีก 1 ราย บริเวณวัดสุทธิวรารามก่อนนำตัวไป สน.พระราชวัง

ล่าสุด (12 ก.พ.) น..ภคมน หนุนอนันต์ ส.ส.บัญชัรายชื่อ รองโฆษกพรรคก้าวไกล ได้ทวิตข้อความผ่าน X แสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าวว่า

ไม่คิดว่า วันนี้เรายังต้องมาตั้งคำถามว่าเราอยู่ในสังคมประชาธิปไตยแบบไหน เพราะไม่มีสังคมประชาธิปไตยที่ไหน ที่สื่อมวลชนผู้นำเสนอข้อเท็จจริง โดนฟ้องปิดปากครั้งแล้วครั้งเล่า

Advertisement

กรณีที่เกิดขึ้นวันนี้ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ณัฐพล เมฆโสภณ ผู้สื่อข่าวของประชาไท (คนใส่แว่นทางขวาของภาพ) ถูกตำรวจชุดนอกเครื่องแบบแสดงหมายจับข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ ทั้งที่เขาแค่ทำหน้าที่สื่อมวลชนนำเสนอข้อเท็จจริง และจากที่ดิฉันติดตามข่าวล่าสุด ทราบว่ายังไม่ได้รับประกันตัว

ฝากไปยังรัฐบาล ขอให้ตั้งหลักตั้งสติ การปิดปากสื่อมวลชนเป็นเรื่องร้ายแรงในสังคมที่เรียกตัวเองว่าเป็นประชาธิปไตย ในฐานะที่รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลพลเรือน มาจากการเลือกตั้ง แม้การจัดตั้งรัฐบาลจะเกิดจากการผสมพันธ์ุข้ามขั้ว แต่ท่านมีทางเลือกที่จะแสดงให้ประชาชนเห็น ว่ารัฐบาลนี้พร้อมปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่ขี้ขลาดความจริงเหมือนที่รัฐบาลเผด็จการเป็นกัน

ดังนั้น ท่านยังมีโอกาส อย่าปล่อยเรื่องนี้ให้เนิ่นช้า รีบสลัดรอยต่อรัฐบาลเผด็จการให้ได้ แล้วทำหน้าที่รัฐบาลของประชาชนปกป้องพื้นที่ของสิทธิเสรีภาพของสังคมอย่าให้หดแคบไปกว่านี้ ตระหนักอยู่เสมอว่าการเสรีภาพสื่อก็คือเสรีภาพประชาชนการปกป้องสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน ก็คือการปกป้องสิทธิเสรีภาพประชาชนในการรับรู้ข่าวสาร ไม่ให้ถูกปิดหูปิดตา

แต่หากท่านปล่อยเรื่องแบบนี้ให้เกิดขึ้นซ้ำๆ ไม่คิดแก้ไข ดิฉันเป็นห่วงจริงๆ ว่าสุดท้ายประชาชนจะแยกไม่ออก ว่ารัฐบาลเศรษฐาต่างจากรัฐบาลประยุทธ์อย่างไร

ถ้าในสังคมไม่มีพื้นที่ให้สื่อมวลชนในการปกป้องสิทธิ์ตนเองแบบนี้ ดิฉันขอใช้เวทีกมธ.พัฒนาการเมืองฯ ให้สื่อและรัฐได้ถกกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image