นายกฯโชว์สางหนี้ทั้งระบบ ลั่นจบในรัฐบาลนี้

นายกฯโชว์สางหนี้ทั้งระบบ ลั่นจบในรัฐบาลนี้

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการแถลงความคืบหน้าผลการแก้ไขปัญหาหนี้ทั้งระบบ ว่า ในการแก้หนี้นอกระบบ ตั้งแต่เปิดรับลงทะเบียนเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 มียอดผู้ลงทะเบียนที่เป็นลูกหนี้มากกว่า 1.4 แสนราย ยอดมูลหนี้ประมาณ 9.8 พันล้านบาท เข้ากระบวนการไกล่เกลี่ยได้ 2.1 หมื่นราย และไกล่เกลี่ยสำเร็จแล้ว 1.2 หมื่นราย ทำให้มูลหนี้ลดลงกว่า 670 ล้านบาท

กล่าวว่า ส่วนหนี้ในระบบ ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ได้รับการช่วยเหลือโดยปิดบัญชีหนี้เสียแล้วมากกว่า 6.3 แสนบัญชี มูลหนี้กว่า 4 พันล้านบาท ได้กลับมามีสถานะปกติสามารถกลับเข้าสู่ระบบการเงินได้ ส่วนลูกหนี้เอสเอ็มอีมีการปรับโครงสร้างหนี้แล้วมากกว่า 1 หมื่นราย มูลหนี้กว่า 5 พันล้านบาท กลุ่มที่ 2 ลูกหนี้ที่มีรายได้ประจำ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีหนังสือขอความร่วมมือให้สหกรณ์ออมทรัพย์ทุกแห่ง คิดอัตราดอกเบี้ยไม่ควรเกินร้อยละ 4.75 คาดว่าจะช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ได้กว่า 3 ล้านราย นอกจากนี้ ลูกหนี้บัตรเครดิต ได้เข้าร่วมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ในโครงการคลินิกแก้หนี้แล้วมากกว่า 1.5 แสนบัญชี

กลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มที่มีรายได้ไม่แน่นอน อาทิ เกษตรกรได้รับการพักชำระหนี้แล้วมากกว่า 1.8 ล้านราย มูลหนี้รวมกว่า 2.5 แสนล้านบาท ลูกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้เข้ามาติดต่อขอปรับปรุงโครงสร้างหนี้แล้วมากกว่า 6 แสนราย กลุ่มที่ 4 คือ กลุ่มที่มีหนี้เสียคงค้างกับสถาบันการเงินมาเป็นระยะเวลานาน จะโอนขายไปยังบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่ตั้งขึ้นใหม่เพื่อให้การช่วยเหลือแบบผ่อนปรนต่อไป

Advertisement

“ขอให้ความเชื่อมั่นว่า การแก้ไขปัญหาหนี้ของรัฐบาล จะสามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้อย่างทั่วถึง และเราจะแก้หนี้ทั้งระบบให้จบภายในรัฐบาลนี้ให้ได้” นายกรัฐมนตรีกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image