พิเชษฐ์ โต้ชาดา ข่มขู่ปธ. ยันโรมขึ้นรูปคู่ศปปส. เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ระบุถ้ามีปัญหา เจอกันข้างนอก

ยังไม่จบ ! “พิเชษฐ์” โต้ ”ชาดา” ถ้ามีปัญหาไปคุยข้างนอก ยันทำหน้าที่เป็นกลางให้เกียรติทุกคน

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาคนที่สอง เป็นประธานการประชุม โดยหลังเปิดให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อนในพื้นที่แล้ว และก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายพิเชษฐ์ขอชี้แจงกรณีถูก นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ตำหนิถึงการทำหน้าที่ไม่เป็นกลางในการเป็นประธานการประชุม เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ระหว่างการพิจารณาญัตติด่วนเรื่องการถวายอารักขาขบวนเสด็จ ที่ประธานในที่ประชุมอนุญาตให้ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นำภาพนายชาดาถ่ายภาพคู่กับกลุ่ม ศปปส.มาประกอบการอภิปราย โดยไม่มีการเบลอหน้า ทำให้ถูกมองเป็นผู้อยู่เบื้องหลังกลุ่ม ศปปส.ทำร้ายร่างกายกลุ่มทะลุวัง

โดยนายพิเชษฐ์ชี้แจงว่า สิ่งที่นายชาดาพูดในที่ประชุม วันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ มีลักษณะใส่ร้ายเสียดสี ข่มขู่ประธานในที่ประชุมอย่างรุนแรงว่า ทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง และขอให้ประธานขอโทษ ตนก็เรียนนายชาดาไปแล้วว่า ตนขอกลับไปตรวจสอบคลิปต่างๆ ที่นำเสนอก่อน เพราะสภามีคณะกรรมการตรวจสอบและวินิจฉัยการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ประกอบการอภิปราย มีหลักเกณฑ์ว่า ข้อมูลที่ไม่ต้องปกปิดหรือเบลอภาพคือ ภาพ ครม. คณะกรรมาธิการ บุคคลในวงงานรัฐสภา หนังสือเวียนต่างๆ ประกาศหรือระเบียบหน่วยงานราชการที่เปิดเผยต่อสาธารณะแล้ว

“การที่มีภาพรัฐมนตรี ไม่ได้เบลอหน้าเป็นเงื่อนไขที่ใช้มาตลอด จึงขอทำความเข้าใจ ในที่ประชุมแห่งนี้ผมให้เกียรติสมาชิกทุกคน ไม่ว่าอายุ 20 กว่าปี หรือ 80 กว่าปี เมื่อเราอยู่ในห้องนี้แล้วประชาชนให้ความไว้วางใจ ทุกคนมีสิทธิและเอกสิทธิเท่ากัน ผมพยายามทำหน้าที่ดำเนินการประชุม พยายามที่จะรักษาความยุติธรรม ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะไปเข้าข้างใคร ลำเอียงเข้าข้างใคร ขอชี้แจงกับรัฐมนตรี ถ้ามีปัญหาก็คุยกันข้างนอกได้” นายพิเชษฐ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image