นายกฯกำชับใช้เงินทุกบาท ช่วยผู้ประสบภัยให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“ออมสิน” รับมอบเงินบริจาคสมทบกองทุนช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ เผย “นายกฯ” กำชับใช้เงินให้คุ้มค่าทั่วถึง พร้อมสั่งทุกกระทรวงทำแผนช่วยเหลือหลังน้ำลดทันที เชิญชวนบริจาค “ตำราเรียน-ชุดนักเรียน”

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 มกราคม ที่ศูนย์รับบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ สำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธานรับมอบเงินบริจาคจากคณะบุคคลต่าง ๆ เพื่อสมทบ “กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี” เพื่อนำไปช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ จากบริษัท โฟลว์โก้ จำกัด จำนวน 1,000,000 บาท และนักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า หลักสูตรการบริหารเศรษฐกิจสาธารณะสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 15 จำนวน 249,000 บาท

จากนั้นนายออมสิน ให้สัมภาษณ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำชับว่าการช่วยเหลือประชาชนจะต้องไม่เกิดความซ้ำซ้อน กระจายให้ทั่วถึงในพื้นที่ห่างไกล ใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ให้เกิดประโยชน์ และเมื่อน้ำลดต้องเร่งฟื้นฟูให้เร็วที่สุด พร้อมสั่งการให้ทุกกระทรวงทำแผนช่วยเหลือล่วงหน้า เมื่อน้ำลดทุกกระทรวงจะได้เข้าไปดำเนินการในพื้นที่ได้ทันที ส่วนการรับบริจาคของกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ยังเปิดรับอย่างต่อเนื่อง เพราะจำนวนเงินที่ได้ยังน้อยมากเมื่อเทียบกับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งนายกฯระบุว่างบประมาณหลักๆ ที่จะลงไปช่วยเหลือประชาชนจะเป็นงบของกระทรวง ขณะที่ในสัปดาห์หน้าจะมีการรวบรวมข้อมูลความเสียหายทั้งหมด ที่จะขอใช้เงินจากกองทุนดังกล่าว อย่างไรก็ตามได้รับแจ้งจากกระทรวงศึกษาธิการว่า โรงเรียนต่างๆ ที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ประสบปัญหาขาดแคลนตำราเรียนและชุดนักเรียนเป็นจำนวนมาก หากบริษัทห้างร้านใดทำกิจการเกี่ยวกับเสื้อผ้า ตำราเรียน สามารถนำมาบริจาคได้ ทางรัฐบาลยินดีและพร้อมนำไปมอบให้ในโรงเรียนต่างๆอย่างเร่งด่วน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image