‘บวรศักดิ์’ ลั่นเปลืองตัว-เสียใจร่างรธน.ไม่ผ่าน เปรย เข้าใจได้เพราะ”เขา”อยากอยู่ยาว

เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมอโนมา กรุงเทพมหานคร นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวภายหลังการแถลงข่าวความเห็นของนธป.รุ่นที่ 4 ที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญ ถึงภาพรวมร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อเสนอของครม. โดยเฉพาะข้อ 16 เหมือนกับคปป.หรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เคยเสนอในยุคที่ตนเป็นประธานกมธ.ยกร่างฯ แต่เป็นการเสนอทางวาจาไม่ได้ส่งเป็นเอกสารโจ๋งครึ่มอย่างนี้ ดังนั้น หากอยากทราบว่าเป็นอย่างไรต้องไปถามพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็นคนลงนามในหนังสือที่ส่งมายังกรธ. และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้วย ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ต้องมีกลไกเปลี่ยนผ่านหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่ขอให้ไปดูข้อ 16 ของครม.

“สมัยที่ผมเป็นประธานกมธ.ยกร่างฯ แล้วร่างถูกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) คว่ำ ผมเสียใจแต่แค่วันเดียว คือวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน 2558 พอกลับมาคิดได้ก็รู้ว่าเขาอยากอยู่ยาว ยอมรับว่ามาอยู่ตรงนี้เปลืองตัว แต่ทำเพื่อชาติ ตอนนี้ก็มีความสุขดีได้เลี้ยงหลาน” นายบวรศักดิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังงานแถลงข่าวเสร็จสิ้น นายบวรศักดิ์ ได้นำผู้อบรมนธป.รุ่นที่ 4 ถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึก พร้อมกับกล่าวกับสื่อมวลชนแบบติดตลกว่า “ถ่ายให้ชัดๆและครบทุกคน เวลาถูกเรียกปรับทัศนคติจะได้ครบทุกคน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : รอยพระพุทธบาทคู่ ใหญ่ที่สุด เก่าที่สุดในอาเซียน
บทความถัดไปสองบิ๊กบอสใหญ่ “ยีนส์ลีวายส์” มอบโชคจัดหนักให้สาวก