หน้าแรก การเมือง เศรษฐา ลงพื้น...

เศรษฐา ลงพื้นที่ 3 วัน นครพนม-สกล-อุดรฯ มอบที่ดินหมื่นไร่ หนองวัวซอ

17.02.24 | 06:05 น.
แฟ้มภาพ

“เศรษฐา” ลงพื้นที่ 3 วัน “นครพนม-สกล-อุดรฯ” มอบที่ดินหมื่นไร่ “หนองวัวซอ”

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า นายกรัฐมนตรีมีกำหนดลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดนครพนม สกลนคร และอุดรธานี ระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์นี้ โดยวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นายกฯลงพื้นที่ จ.นครพนม เวลา 10.15 น. เดินทางไปยังหมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม จ.นครพนม เพื่อเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยว จากนั้นเดินทางไปยังศุลกากร จ.นครพนม สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม เพื่อติดตามสถานการณ์การส่งออกและพื้นที่ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service)

ส่วนช่วงบ่ายนายกฯเดินทางไปยังมหาวิทยาลัยนครพนม ต.ขามเฒ่า อ.เมืองนครพนม จ.นครพนม เพื่อประชุมหารือแผนพัฒนาและแก้ไขปัญหาของจังหวัด พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการของดีประจำจังหวัด 12 อำเภอ จากนั้นเวลา 14.30 น. นายกฯเดินทางไปยังวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เพื่อร่วมงานนมัสการพระธาตุพนมและพบปะประชาชน เวลา 16.00 น. เดินทางไปยังตลาดสดเทศบาลนครสกลนคร ต.ดงมะไฟ อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร เพื่อพบปะประชาชน ก่อนเดินทางกลับเข้าที่พัก โดยนายกฯพักค้างคืนที่ จ.สกลนคร 1 คืน

จากนั้นเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.พ. นายกฯเดินทางไปสักการะพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ก่อนเดินทางไปยังสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ต.เชียงเครือ อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร เพื่อหารือประเด็นความเดือดร้อนการทำประมงน้ำจืดและการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่หนองหาน เดินทางไปยังวัดถ้ำผาแด่น เพื่อพูดคุยประเด็นการพัฒนาจังหวัดสกลนครเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศาสนา และเดินทางต่อไปยังศูนย์การศึกษาพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อเยี่ยมชมพื้นที่ต้นแบบการแก้ปัญหาคุณภาพดิน การจัดการน้ำและประชุมหารือแผนพัฒนาและแก้ไขปัญหาของ จ.สกลนคร

ขณะที่ช่วงบ่าย นายกฯเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้ผ้าย้อมคราม วิชชาลัยดอนกอย วิถีแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน ต.สว่าง อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร จากนั้นเดินทางไปยังอ่างเก็บน้ำห้วยโทง ต.วานรนิวาส อ.วานรนิวาส เพื่อหารือประเด็นการพัฒนาจังหวัดสกลนครเป็นเมืองนวัตกรรมการเกษตรและชมผลิตภัณฑ์สินค้าทางการเกษตร จับคู่ความร่วมมือภาคธุรกิจและเกษตรกร ส่วนช่วงเย็นเดินทางพบปะประชาชนที่โรงพยาบาลบ้านม่วง ต.ม่วง อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เพื่อพบปะประชาชนและติดตามนโยบาย 30 บาทรักษาได้ทุกที่ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ก่อนเดินทางด้วยรถยนต์ไปยัง จ.อุดรธานี เพื่อพักค้างคืนเป็นวันที่ 2

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนภารกิจวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ในเวลา 09.00 น. นายกฯเดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอหนองวัวซอ ต.หนองอ้อ อ.หนองวัวซอ เพื่อเป็นประธานมอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุให้กับผู้เช่าที่ราชพัสดุตามโครงการ หนองวัวซอโมเดล และเยี่ยมชมนิทรรศการวิสาหกิจชุมชนในการพัฒนาการเกษตรสมัยใหม่ ช่วงบ่ายเดินทางไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากุมภวาปี ต.เวียงคำ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เพื่อประชุมหารือแผนพัฒนาของจังหวัดอุดรธานี ก่อนเดินทางไปยังโครงการเหมืองแร่โปแตช ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี เพื่อพูดคุยแผนงานมาตรการด้านสิ่งแวดล้อม ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯช่วงเย็น

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมฝ่ายการเมือง กล่าวว่าวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีพร้อม นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางไปมอบที่ดินของกองทัพให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ ภายใต้โครงการนำร่อง หนองวัวซอโมเดล ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี โครงการนี้ทำเพียง 3 เดือนเศษ ถือว่ามีผลสำเร็จตามนโยบายรัฐบาล รัฐบาลและกระทรวงกลาโหมพร้อมแล้วที่จะส่งต่อให้กับประชาชน

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ฝึกของกรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 มีเนื้อที่กว่า 40,000 ไร่ เป็นพื้นที่ปลอดภัยที่ตรวจพื้นที่เรียบร้อยแล้วไม่อยู่ในเขตอันตราย สามารถนำไปให้ประชาชนใช้ประโยชน์ได้กว่า 10,000 ไร่ ล่าสุดได้กำหนดขั้นตอนการพิจารณาจัดให้เช่าตามหลักเกณฑ์ ระเบียบและกฎหมายราชพัสดุเรียบร้อยแล้ว และมีประชาชนยื่นเอกสารแล้วกว่า 500 ราย