หน้าแรก การเมือง จุุรินทร์ อัด...

จุุรินทร์ อัดพักโทษทักษิณ ซ้ำเติมความเสื่อม รบ. ห่วงตราบาปติดตัว คนคิดว่าโกงแล้วได้ดี

21.02.24 | 11:38 น.

จุรินทร์ ซัด นักโทษเทวดา ซ้ำเติมความเสื่อมรัฐบาล ผสมกับไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน เชื่อเป็นตราปราบ ติดตัว เศรษฐา ไปตลอด เผยปชป.เตรียมเสนอแก้ กม.ราชทัณฑ์ 60 ให้กรรมการอิสระชี้ลดโทษ-พักโทษแทนราชทัณฑ์

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า กรณี “นักโทษเทวดา” จะกลายเป็นจุดซ้ำเติมความเสื่อมของรัฐบาล ผสมกับการที่ไม่มีผลงานที่จับต้องได้เป็นชิ้นเป็นอันอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อเกิดกรณีนักโทษเทวดาขึ้น ซึ่งคนไทยรู้ดีว่านักโทษเทวดาจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้ารัฐบาลไม่รู้เห็นเป็นใจ ตั้งแต่ระดับนายกฯไปจนถึงเจ้าหน้าที่ จึงมีคำถามว่ามาถึงวันนี้นักโทษเทวดาได้ประโยชน์สมใจแล้ว แต่ประชาชนได้อะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันจากรัฐบาลหรือยัง

ที่เลวร้ายที่สุดกรณีนักโทษเทวดาคือการส่งสัญญาณจากรัฐบาลสู่ประชาชน ทำให้คนเข้าใจว่าโกงแล้วได้ดี ซึ่งจะเป็นตราบาปติดตัวรัฐบาลชุดนี้หรือรัฐบาลเศรษฐาตลอดไป” นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ได้มีมติให้เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไข พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ปี 2560 ให้การลดโทษ การพักโทษจะต้องผ่านคณะกรรมการอิสระและศาล ไม่ใช่แค่เป็นอำนาจของคณะกรรมการราชทัณฑ์ ภายในกรมราชทัณฑ์และกระทรวงยุติธรรมเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมมีความเข้มแข็งขึ้น และให้การบังคับตามคำพิพากษามีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้นตามเจตนารมย์ของกระบวนการยุติธรรม

ส่วนที่หลายฝ่ายออกมาวิจารณ์ว่าจะมีนายกฯ 2 คน หลังนายทักษิณได้รับการพักโทษ นายจุรินทร์ กล่าวว่า “มันมี 2 คนมาตั้งแต่ตั้งรัฐบาลแล้ว ที่สำคัญระวังอย่าให้มี 3 คน จนเกินหน้าเขมรก็แล้วกัน

Advertisement