‘สมคิด’ ติง ‘ปดิพัทธ์’ บุกทำเนียบ อัดไม่มีใครทำกัน เตือนอย่าใช้อารมณ์รุกไล่ฝ่ายบริหาร

‘สมคิด’ ติง ‘ปดิพัทธ์’ บุกทำเนียบ อัดไม่มีใครทำกัน เตือนอย่าใช้อารมณ์รุกไล่ฝ่ายบริหาร ลั่น ‘เศรษฐา’ ไม่เคยดอง กม. ย้ำกฎหมายการเงินต้องรอหลายหน่วยงานรับรอง แซะกลับเบี้ยผู้สูงอายุปีละแสนล้านให้หาเงินมาจากไหน

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง กล่าวกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่หนึ่ง จะเดินทางมาทำเนียบรัฐบาลในช่วงบ่าย เหตุร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการเงินถูกดอง เพราะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไม่ยอมลงนามรับรองว่า ในฐานะที่ตนดูแลงานของสภา รวมทั้งเรื่องงานกฎหมายนั้น ไม่เข้าใจว่าทำไมฝ่ายนิติบัญญัติจะมารุกไล่ฝ่ายบริหารแบบนี้ เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยมีใครทำแบบนี้ ทั้งนี้ ยืนยันว่านายกฯ ไม่เคยดองกฎหมาย เพราะกฎหมายไม่ใช่หน่อไม้เลยไม่รู้ว่าจะดองทำไม แต่กฎหมายโดยเฉพาะกฎหมายการเงินต้องได้รับการพิจารณาจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าทำได้หรือไม่ หากทำไม่ได้นายกฯ ก็ไม่ลงนามรับรอง ถือเป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร

“อย่างนโยบายเงินผู้สูงอายุของพรรคก้าวไกลเดือนละ 3 พันบาท ถามว่าจะเอางบประมาณปีละเกือบแสนล้านมาจากตรงไหนนอกจากการขึ้นภาษี 20% เขียนมาแต่ก็ปฏิบัติไม่ได้ ดังนั้นหากนายปดิพัทธ์จะบุกมาที่ทำเนียบรัฐบาลจริงก็ไม่ขัด เพียงแต่ไม่มีใครเขาทำกัน และหากท่านไม่พอใจก็สามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ ไม่ใช่ใช้อารมณ์บุกมาแบบนี้ ต่างฝ่ายต่างมีหน้าที่ ดังนั้นอย่ามารุกล้ำกัน ยืนยันว่าไม่เคยมีรองประธานสภาคนไหนทำแบบนี้” นายสมคิดกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image