เศรษฐา คิวแน่น ลุยตรวจแล้ง 2 จังหวัดอีสาน ถก ครม.วันอาทิตย์ ก่อนบินออสซี่-ยุโรป
เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ว่า ภายหลังกลับจากลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นายกฯมีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.ร้อยเอ็ด และ จ.กาฬสินธุ์ ในวันที่ 2 มีนาคมนี้ โดยเวลา 08.45 น. นายกฯและคณะจะออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง (บน.6) ไปยังท่าอากาศยานร้อยเอ็ด
โดยจุดแรกเวลา 09.45 น. นายกฯติดตามประเด็นการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง ต.พระธาตุ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด จากนั้นจะเดินทางไป จ.กาฬสินธุ์ ติดตามประเด็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง ณ สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้ากุดแคน ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ต่อมาเวลา 11.30 น. นายกฯหารือประเด็นการแก้ไขปัญหาพนังกั้นลำน้ำชีทรุดตัว ที่บริเวณพนังกันลำน้ำชีชั่วคราว กม.6 บ้านสะดำศรี ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ก่อนที่ช่วงบ่ายเวลา 13.45 น. ประชุมหารือประเด็นปัญหาและแผนพัฒนาจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์
จากนั้นเวลา 15.30 น. หารือประเด็นการบริหารจัดการน้ำเพื่อเป็นแหล่งกักเก็บและใช้สำหรับการอุปโภค ณ พื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยส้มป่อย ต.นาขาม อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ก่อนไปประชุมหารือประเด็นปัญหาและแผนพัฒนาจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ว่าการอำเภอโพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ในประเด็น 30 บาทรักษาทุกที่ การแก้ไขปัญหายาเสพติด การพัฒนาท่องเที่ยวบึงโพนทอง การพัฒนาโครงข่ายคมนาคม ติดตามความล่าช้าในการออกโฉนด สค.1 และที่ดินว่างเปล่าของ อ.โพนทอง หนองพอก เมยวดี โพธิชัย ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯในเวลา 18.15 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกลับจากร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ ในเวลา 13.00 น. วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม นายกฯเป็นประธานการประชุม ครม.ก่อนที่วันที่ 4-14 มีนาคม นายกฯมีกำหนดเดินทางเข้าร่วมประชุมอาเซียน-ออสเตรเลีย และการเยือนประเทศฝรั่งเศสและประเทศเยอรมนี

