หน้าแรก การเมือง คืบหน้ายุบก้า...

คืบหน้ายุบก้าวไกล ปธ.กกต.ชี้ศึกษาคำวินิจฉัยศาล รธน.อยู่ เคสยุบ ภท.อยู่ที่นายทะเบียนพรรค

4.03.24 | 11:12 น.

ประธาน กกต. เผยกรณียุบก้าวไกลอยู่ในขั้นเร่งศึกษาคำวินิจฉัยของศาล รธน. พร้อมระบุเคสร้องยุบ ภท.อยู่ขั้นพิจารณาของนายทะเบียนพรรค

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการ กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องยุบพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ว่า ในส่วนของพรรคก้าวไกลหลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ทาง กกต.ได้ขอให้สำนักงานและนายทะเบียนพรรคการเมืองไปศึกษาคำวินิจฉัยและตัวบทของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง หลังจากนั้นสำนักงานก็เสนอผลการศึกษาเบื้องต้น ซึ่งเห็นพ้องกันว่าจะนำคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์มาประกอบการพิจารณาเสนอความเห็นด้วย ซึ่งคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ออกมาเมื่อวันที่ 29 ก.พ.ที่ผ่านมา ผ่านทางราชกิจจานุเบกษา ดังนั้น สำนักงานต้องนำคำวินิจฉัยไปพิจารณาอีกที ประกอบความเห็นที่ศึกษาไว้ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกรอบเวลา แต่กระบวนการนี้คงใช้เวลาไม่เยอะ แต่ก็จะดำเนินการอย่างไม่ชักช้า

นายอิทธิพรกล่าวอีกว่า ส่วนคำร้องยุบพรรคภูมิใจไทยนั้น กกต.ได้รับคำร้อง โดยเรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของนายทะเบียนพรรคการเมืองว่าคำร้อง ข้อเท็จจริงตามที่มีอยู่ถือว่ามีมูลหรือไม่ หากเห็นว่ามีมูลก็จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อเสนอความเห็น และหากเห็นว่ามีมูลจะต้องดำเนินการต่อไปก็จะเสนอ กกต. เรื่องนี้จะดำเนินการโดยไม่ล่าช้า ซึ่งตามกฎหมายกำหนดไว้ 30 วัน หรือ 60 วัน แต่ก็ขอขยายเวลาได้ เพราะกระบวนการนอกจากรวบรวมข้อมูลแล้ว ยังต้องมีการเชิญผู้เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูล โดยหลักเราพยายามทำในกรอบเวลาไม่ให้ล่าช้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง