เอฟซี รอรับ ทักษิณ ปิ๊กเชียงใหม่ ไหว้พระดอยสุเทพ ไปกาดหลวงด้วย
เมื่อวันที่ 8 มีนาคม นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร หรือ ส.ว.ก๊อง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ กล่าวว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางกลับบ้าน ที่ จ.เชียงใหม่ วันที่ 14-16 มีนาคมนี้ เบื้องต้นได้รับการประสานให้อำนวยความสะดวกและดูแลคณะของนายทักษิณ เนื่องจากมีความใกล้ชิดผูกพัน เคารพศรัทธาท่านเป็นการส่วนตัว เพราะท่านเคยช่วยหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.เมื่อปลายปี 2564 จนได้รับชัยชนะเลือกตั้งเป็นนายก อบจ.สมัยแรก
“โดยส่วนตัวพร้อมต้อนรับและดีใจที่ได้ปิ๊กบ้าน หรือกลับบ้าน เพื่อมาไหว้อัฐิบรรพบุรุษที่สุสานตระกูล อ.แม่ออน และพบปะญาติพี่น้องตระกูลชินวัตรที่ อ.สันกำแพง ที่ไม่ได้พบเจอนานกว่า 17 ปีแล้ว การต้อนรับดูแลและอำนวยความสะดวกกระทำในนามส่วนตัว ไม่ใช่ผู้บริหาร หรือเกี่ยวข้องกับ อบจ. เพราะไม่มีหน้าที่ดังกล่าวแต่อย่างใด ดังนั้น ไม่มีพิธี หรือกิจกรรมต้อนรับอย่างอื่น เพื่อป้องกันการโจมตีใส่ร้ายจากฝ่ายตรงข้าม ส่งสร้างผลกระทบ หรือความเสียหายภายหลังได้ ส่วนกิจกรรมพบปะประชาชนเบื้องต้นทราบว่านายทักษิณจะไปตลาดวโรรส หรือกาดหลวง กลางเมืองเชียงใหม่ เพื่อพบปะแฟนคลับที่อยากเจอหน้าและเสียงทักทายให้หายคิดถึง เพราะท่านจากประเทศและบ้านเกิดไปนานหลายสิบปี ส่วนวันเวลาต้องรอความชัดเจนจากนายทักษิณและครอบครัวก่อนเพราะเกี่ยวข้องกับสุขภาพ และการรักษาความปลอดภัยด้วย” นายพิชัยกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกำหนดการนายทักษิณเดินทางไป จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 14-16 มีนาคมนี้ โดยวันที่ 14 มีนาคม นายทักษิณจะเดินทางต่อไปยัง จ.เชียงใหม่ ทันทีด้วยเครื่องบินส่วนตัวและเดินทางไปไหว้พระที่ดอยสุเทพ จากนั้นจะเข้าพักที่บ้านพักในสนามกอล์ฟ ซัมมิท กรีน วัลเล่ย์ ต.แม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
จากนั้นในช่วงเย็นวันเดียวกัน บรรดาลูกๆ และหลานๆ จะตามมาสมทบที่ จ.เชียงใหม่ และในช่วงเช้าวันที่ 15 มีนาคม อดีตนายกรัฐมนตรีและครอบครัวจะเดินทางไปทำบุญและเคารพสถูปบรรจุอัฐิบรรพบุรุษตระกูลชินวัตร (กู่) ของนายเลิศ ชินวัตร บิดา และนางยินดี ชินวัตร มารดา ที่บริเวณบนดอยติดกับสนามกอล์ฟ อัลไพน์ กอล์ฟ รีสอร์ท เชียงใหม่ และอัฐิของพี่สาวที่วัดโรงธรรมสามัคคี ก่อนที่อดีตนายกฯและครอบครัวจะเดินทางกลับกรุงเทพฯในวันที่ 16 มีนาคม

