เพื่อนมงฟอร์ต นัดรวมตัวชูป้ายรับ ‘ทักษิณ’ ยังไม่จัดพิธีสืบชะตา รอรอบหน้า ค่อยทำอย่างสมเกียรติ

เพื่อนมงฟอร์ต 08 รอต้อนรับ “แม้ว” ปิ๊กบ้าน นัดรวมตัวที่วัดโรงธรรมสามัคคี เตรียมป้ายแดงที่เคยชูหน้าศาลฎีกาให้กำลังใจ บอกไม่มีพิธีสืบชะตา -สะเดาะห์

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ต.ท.สุพล ฟูมูลเจริญ ประธานเพื่อนมงฟอร์ตรุ่น 08 เผยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อนร่วมรุ่น เดินทางกลับบ้านเกิดที่เชียงใหม่ วันที่ 14-16 มีนาคมนี้ ว่า รู้สึกดีใจ ที่ทราบข่าวว่า จะมากราบอัฐิ หรือกู่บรรพบุรุษที่วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง แต่วันเวลายังไม่ชัดเจน ซึ่งได้สอบถามพระครูจิตตภัทรภรณ์ เจ้าอาวาสวัดโรงธรรมสามัคคี ซึ่งเป็นวัดประจำตระกูลชินวัตรแล้ว ว่า ยังไม่ได้รับการประสานจากครอบครัวนายทักษิณ ว่าเข้ามากราบอัฐิ หรือกู่บรรพบุรุษเมื่อใด ซึ่งทางวัดจะได้จัดเตรียมพิธีตามประเพณีล้านนา พระสงฆ์ และสถานที่ให้พร้อมและเรียบร้อยมากที่สุด

“ส่วนตัวยังไม่ทราบว่านายทักษิน จะไหว้กู่ หรืออัฐิบรรพบุรุษ ที่วัดโรงธรรมสามัคคี หรือฮวยซุ้ย ใกล้สนามกอล์ฟอัลไพน์กอล์ฟ รีสอร์ทเชียงใหม่ อ.แม่ออน ถ้าไหว้กู่ที่สันกำแพง ไม่ต้องนิมนต์พระไปทำพิธีที่ฮวงจุ้ย เพื่อความสะดวก แต่เพื่อนมงฟอร์ต 08 ได้นัดหมาย รวมตัวต้อนรับนายทักษิณ ที่วัดโรงธรรมสามัคคีโดยเตรียมป้ายสีแดง มีข้อความว่า ขอให้ท่านนายกฯ มีความสุข ในแผ่นดินเกิด ตราบนิจนิรันดร์ เพื่อนมงฟอร์ต 2508 ที่เคยถือป้ายดังกล่าวที่หน้าศาลฎีกา เมื่อสิงหาคม ปีแล้ว ไว้ต้อนรับและให้กำลังใจด้วย” พ.ต.ท.สุพลกล่าว

ส่วนกิจกรรมอย่างอื่น ไม่น่ามี ถ้าทำพิธีสืบชะตาและสะเดาะห์แบบล้านนาพร้อมฟ้อนเล็บต้อนรับ ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง ซึ่งเวลาไม่เพียงพอ เพราะนายทักษิณ ต้องไปพบหรือให้เวลาญาติผู้ใหญ่และเครือญาติ ที่สันกำแพงหลายคนอยู่ จึงไม่ใช่เป็นช่วงเวลาเหมาะสมที่จัดพิธีต้อนรับดังกล่าว น่าจัดพิธีดังกล่าวในช่วงที่นายทักษิณ กลับมาเชียงใหม่ ในครั้งที่ 2 หรือรอบหน้าดีกว่า เพราะสามารถจัดพิธีดังกล่าว ได้อย่างสมเกียรติ ยิ่งใหญ่ หลังจากนี้จะเหมาะสมกว่า

Advertisement

พ.ต.ท.สุพลกล่าวอีกว่า นายทักษิณเป็นเพื่อนน่ารัก ให้ความสนิทสนมและเป็นกันเองกับเพื่อนทุกคน ไม่เคยมองข้ามหัวเพื่อน และดูแลเพื่อนร่วมรุ่นเป็นอย่างดี เพื่อนจึงรักและให้ความเคารพ เพราะนายทักษิณไม่เคยทิ้งเพื่อน ดังนั้นจึงอยากมาต้อนรับ และพบหน้าที่วัดดังกล่าว แต่จะได้พบหรือไม่ ยังไม่ทราบ เพราะมีผู้ติดตามหรือรอต้อนรับจำนวนมาก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเวลามีมากน้อยแค่ไหน ปัญหาสุขภาพ และการรักษาความปลอดภัย ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image