‘จิรัฏฐ์’ ตั้งคำถาม กองทัพทำธุรกิจ แต่อ้างเป็นสวัสดิการ จี้คืนสนามกอล์ฟธูปะเตมีย์

‘จิรัฏฐ์’ งง ทำไมกองทัพไม่ของบสวัสดิการให้ ขรก.กลาโหม ประเมินใช้งบไม่เยอะ ลั่น จะไปเสี่ยงทำธุรกิจทำไม ไม่รู้กำไรมีหรือไม่ มองทำสวัสดิการประหลาด เรียกร้องกองทัพอากาศคืนสนามกอล์ฟธูปะเตมีย์เป็นที่ออกกำลังกาย

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ห้องอาหารพริ้มเพลิน จ.ปทุมธานี คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร นำโดยนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธาน กมธ. จัดงานสัมมนาในหัวข้อการใช้พื้นที่ทหาร บทบาทหน้าที่ของทหารกับท้องถิ่นในการพัฒนาประเทศ เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนถึงการใช้งบของกองทัพ โดยมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปทุมธานี ในฐานะตัวแทนส่วนท้องถิ่น และ ส.ส.พรรคก้าวไกลร่วมงานด้วย

ช่วงหนึ่ง นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ที่มาร่วมวงสัมมนา ตั้งคำถามกรณีสนามกอล์ฟธูปะเตมีย์ว่า สนามกอล์ฟเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ข้าราชการควรจะได้รับหรือไม่ ตนคิดว่าไม่ใช่ ถ้าต้องการจะออกกำลังกาย มีสถานที่ตั้งเยอะแยะที่สามารถทำเป็นส่วนกลางได้ ประหยัดพื้นที่ตั้งเยอะ มีวิธีที่จะใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้ดีกว่าที่เป็นอยู่

นายจิรัฏฐ์กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าเปลี่ยนได้ สิ่งที่ ส.ส.ในพื้นที่ขอ ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะ เป็นพื้นที่ของรัฐอยู่แล้ว เป็นพื้นที่ของเราอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ตนคิดว่ากองทัพไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าเกิดทำความเข้าใจเรื่องหลักการได้ สวัสดิการตั้งเยอะแยะที่กองทัพได้รับ ตนคิดว่าหลายอย่างก็ควรจะปรับ เราต้องดูประเทศอื่นเมืองอื่นด้วย

Advertisement

“สวัสดิการของบ้านเราประหลาด เป็นการที่กองทัพทำธุรกิจ ได้กำไรที่ตัวเองได้มา ค่อยรวบรวมมาจัดเป็นสวัสดิการให้ทีหลัง อยู่ที่ว่ากองทัพได้กำไรเยอะหรือน้อย หากได้เยอะก็จ่ายให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยเยอะ แต่ถ้าช่วงโควิดที่ผ่านมาก็ไม่ได้จัดสวัสดิการอะไรให้ อย่างนี้ก็ไม่เรียกว่าสวัสดิการใช่หรือไม่ เพราะไม่ใช่หลักการประกันคุณภาพชีวิตว่าเขาจะได้รับตลอด ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐาน” นายจิรัฏฐ์กล่าว

นายจิรัฏฐ์ระบุว่า เราก็ต้องการคำถามว่าทำไมกองทัพไม่ของบประมาณมาจัดสวัสดิการให้ข้าราชการ แทนที่การทำธุรกิจที่ไม่รู้ว่าจะมีกำไรหรือไม่ ที่ผ่านมา เรื่องการถ่ายโอนธุรกิจกองทัพ กองทัพเรือมาชี้แจงว่าใช้งบประมาณในการให้เป็นสวัสดิการประมาณ 30 ล้านบาท กองทัพอากาศก็ประมาณ 30-40 ล้านบาท เหลือกองทัพบก ซึ่งตนก็คาดว่ากระทรวงกลาโหมใช้งบประมาณเพื่อสวัสดิการแค่ 120 ล้านบาท มองว่าจะไปเสี่ยงทำธุรกิจทำไม ก็ของบประมาณเข้ามาได้ ตนเชื่อว่าสภาไม่ตัดอยู่แล้ว

Advertisement

“ไม่ต้องไปเสี่ยงทำธุรกิจ เสี่ยงต้มยำกุ้ง แฮมเบอร์เกอร์ ข้าราชการชั้นผู้น้อยได้แน่ๆ ถึงมือเขาด้วย แล้วงบประมาณต้องชี้แจงรายงานในสภา ว่าเงินถึงมือข้าราชการชั้นผู้น้อยจริงๆ ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ไม่รู้ว่าถึงจริงหรือไม่ ทำธุรกิจได้มาแล้วเงินไปไหน แล้วเราก็ตั้งคำถามว่าทำไมบางคนเกษียณบางคนรวยเป็นร้อยล้าน ก็ทำให้ประชาชนสงสัยและตั้งคำถาม” นายจิรัฏฐ์กล่าว

นายจิรัฏฐ์กล่าวว่า การที่กองทัพจะสร้างความเข้าใจอันดีกับประชาชน เรื่องนี้เป็นก้าวแรกในการปรับความเข้าใจกับประชาชน ควรจะคืนสิ่งที่เรียกว่าไม่ควรจะทำ และกลับไปทำหน้าที่ตัวเองมากขึ้น ไม่ใช่มาตั้งแง่และคิดว่าเป็นสิ่งที่เราต้องได้เสมอไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image