บิ๊กตู่ กำชับ ทหาร ต้องเป็นกลาง อย่าชี้นำ ไก่อู ปัดใช้ รด. เป็นเครื่องมือ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงรายละเอียดโครงการ รด.จิตอาสา ที่หลายฝ่ายมีข้อกังวลว่านักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) จะไปชี้นำประชาชนให้ลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญว่า สังคมคงได้รับทราบข้อเท็จจริงจากทางกองทัพไปบ้างแล้ว แต่รัฐบาลขอเน้นย้ำเพื่อให้เกิดความชัดเจนอีกครั้งว่า โครงการนี้ถูกริเริ่มขึ้นตั้งแต่ตุลาคม 2558 เพื่อเปิดโอกาสให้ นศท. ทั้งชายและหญิง สมัครใจเข้าเป็นจิตอาสาช่วยเหลือบ้านเมืองในเรื่องต่าง ๆ ซึ่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง และภารกิจที่ นศท. เข้าไปมีส่วนร่วมช่วยเหลือบ้านเมืองนั้นครอบคลุม 5 เรื่องสำคัญ คือ 1. การเทิดทูนสถาบัน 2. การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ 3. การช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย 4. การสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชน 5. การเสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า การเผยแพร่ข้อมูลเรื่องร่างรัฐธรรมนูญถือว่าเข้าข่ายภารกิจ ข้อ 4 โดย รด. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)และ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีข้อตกลงร่วมกัน เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับประเด็นสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญแก่ นศท.เพื่อนำไปขยายความต่อไป ซึ่งเมื่อใกล้ช่วงลงประชามติ จะมีการจัดอบรม นศท. ในโครงการพลเมืองดีตามวิถีประชาธิปไตย สร้างความพร้อมให้ นศท. เป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลแก่ประชาชนบริเวณหน้าหน่วยลงประชามติ ยืนยันว่า การทำหน้าที่ของ นศท. ไม่ใช่การชี้นำให้ประชาชนรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะการตัดสินใจขึ้นอยู่กับประชาชนเอง เยาวชนคงไม่สามารถไปบังคับกะเกณฑ์สิ่งใดได้ และกิจกรรมดังกล่าวยังเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนเห็นความสำคัญของหน้าที่พลเมือง ที่มีส่วนร่วมต่อบ้านเมือง การปฏิรูป และการพัฒนาประเทศ

นอกจากนี้ นายกฯกำชับให้กองทัพทำหน้าที่สนับสนุนกิจการบ้านเมืองอย่างเต็มที่ แต่ต้องวางตัวเป็นกลางและไม่ชี้นำเพื่อให้ประชาชนเกิดความไว้วางใจ รวมทั้งขอให้สังคมเข้าใจเจตนารมณ์ที่แท้จริงของกองทัพว่า ไม่มีสิ่งใดแอบแฝง ในยามศึกทหารทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องอธิปไตยของชาติ ส่วนยามสงบทหารทำหน้าที่ช่วยพัฒนาประเทศ เพราะกองทัพมีกำลังพลและยุทโธปกรณ์ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือและดูแลประชาชนในทุกด้าน” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อทนายถูกตั้งข้อหา…ศิริกาญจน์ เจริญศิริ “ถ้าสิ้นหวังคงเป็นนักกฎหมายไม่ได้”
บทความถัดไป‘สุธิยา’ ประเดิมเจ๋ง คว้าเหรียญเงินเป้าบินกาตาร์โอเพ่น