“ครูจวง” ลั่น ดิฉันไม่ได้โลกสวย ซัด “ผู้ปกครอง-ครู” จัดแข่งเปลี่ยนเสื้อผ้า ไม่เคารพสิทธิเด็ก กระตุกสังคมไทยต้องเปลี่ยนมายด์เซต ชี้ เด็กไม่ใช่ตัวตลก ห่วงเกิดแผลในใจจนถึงตอนโต
เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่รัฐสภา นายปารมี ไวจงเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการแข่งขันใส่เสื้อผ้าของเด็กอายุ 4-5 ขวบ ที่ จ.สุรินทร์ ว่า ตนไม่เห็นด้วยและปฏิเสธอย่างแน่นอน เพราะมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิเด็กและคุกคามทางเพศ กรณีนี้น่าเศร้าใจตรงที่ว่ามีผู้ปกครองหลายคนไม่เข้าใจ และออกมาตำหนิผู้ปกครองคนที่มาให้ข่าว จนเกิด #saveครู ซึ่งแบบนี้ถือเป็นการที่พ่อแม่ละเมิดลูกตัวเอง การใส่เสื้อผ้าต้องใส่ในที่เหมาะสม มิดชิด การเอามาใส่เสื้อผ้าในที่สาธารณะเหมือนเป็นเรื่องตลกขบขันต้องเลิกได้แล้ว
“ดิฉันคิดว่าสังคมไทยต้องเปลี่ยนมายด์เซตเรื่องพวกนี้ ที่ผ่านมาเราไม่ค่อยคำนึงเรื่องสิทธิเด็ก บางทีเอาเด็กมาแข่งอะไรที่มันตลกขบขัน เด็กเขาไม่ใช่ตัวตลกนะ ต่อให้ไม่ใช่เรื่องแข่งขันใส่เสื้อผ้าแบบนี้ แต่เป็นการแข่งขันที่ทำให้ตลก และเด็กอับอาย แล้วอัดคลิปไว้ โลกปัจจุบัน มันอยู่ตลอดกาล เมื่อเขาโตขึ้นแล้วมาเห็นคลิปที่เขาถูกทำให้เป็นตัวตลก เขาจะอับอายและเป็นรอยแผลในใจ เรื่องนี้ต้องเลิก ทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองและโรงเรียน เราต้องเคารพสิทธิเด็กมากๆ” นายปารมีกล่าว
นายปารมีย้ำว่า โรงเรียนต้องปลอดภัยทั้งกายและใจ ดังนั้นต้องตระหนักเรื่องสิทธิมนุษยชนให้มากๆ รวมถึงปฏิบัติและลงมือทำด้วย
“ครูหลายคนยังไม่เข้าใจ รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย อยากจะให้ทุกคนหันมาใส่ใจเรื่องนี้มากๆ เอาง่ายๆ พ่อแม่อัดคลิปลูกไปลงโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น IG หรือ TIKTOK จริงๆ ก็ไม่ถูกต้อง ในบางคลิปที่ดูน่ารักก็ต้องมาพิจารณาดูว่ามันเหมาะสมหรือไม่ แต่มันมีหลายคลิปที่ไม่น่ารัก ไม่เหมาะสม หลายคลิปที่ลูกเป็นตัวตลก ดิฉันคิดว่าไม่สมควร สังคมไทยเราไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ เรามักจะนึกว่าโอ๊ย มันเป็นเรื่องขำๆ จะไปซีเรียสอะไร ดิฉันคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องโลกสวยนะคะ มันเป็นเรื่องที่คุณไม่เคารพความเป็นคน ความเท่าเทียมของลูกว่าพ่อแม่ไม่เข้ากับลูก พ่อแม่หรือแม้แต่ครูที่อัดลงหลายคลิป” นายปารมีกล่าว
นายปารมียังฝากถึงครูที่อัดคลิปด้วยว่า หากเด็กเข้ามาดูตอนโตจะเป็นแผลเป็นในใจเขาได้ “ดิฉันไม่ได้โลกสวยนะ มองโลกตามความเป็นจริงประเทศอารยะเขาเป็นแบบนี้ เราต้องอารยะได้แล้ว”
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เปิดแชตเดือด ผปค.โวยครูจับน.ร.อนุบาลแก้ผ้าบนเวที อึ้งแห่เซฟครู แทนเด็ก
- นายก อบต. ขอโทษ ปมดราม่า ให้เด็กแข่งใส่เสื้อผ้า ชี้ ครูคิดเกมเพื่อสนุก ไม่มีเจตนา
- ช็อกหนักกว่าเดิม! เพจดังรู้ชื่อร.ร.จับเด็กแก้ผ้าแข่งกีฬาสี ซ้ำนำภาพเด็กไปเผยแพร่สาธารณะ

