เศรษฐา แวะตรวจบ้านพักบุคลากรแพทย์ ปลื้มป้ายคนเชียงใหม่ อยากให้อยู่ครบเทอม

‘นายกฯ’ แวะไม่แจ้งล่วงหน้า ตรวจบ้านพักบุคลากรทางการแพทย์รพ.แม่แดง สั่งนำร่องปรับปรุงเป็นสวัสดิการที่ดีให้แพทย์-พยาบาลไม่หนีไปเอกชน แนะทำห้องเดี่ยวสำหรับคนโสด แฮปปี้คนเชียงใหม่ เขียนป้าย “อยากให้นายกฯนิดอยู่ครบเทอม” ก่อนมอบหน้ากากอนามัยกันฝุ่นพิษ 2 ล้านชิ้น บอกเป็นสัญลักษณ์ความห่วงใยจากรัฐบาล 

เมื่อเวลา 13.35 น.วันที่ 16 มีนาคม 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง เดินทางมายังโรงพยาบาลแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจเยี่ยมบ้านพักของบุคลากรทางการแพทย์ โดยไม่ได้มีการประสานแจ้งเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลก่อนล่วงหน้า เนื่องจากโรงพยาบาลแม่แตง อยู่ระหว่างทางผ่าน นายกรัฐมนตรี จึงอยากแวะตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของบุคลากรทางการแพทย์

โดยเมื่อนายกฯเดินทางมาถึง ได้มีเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลแม่แตง ที่เพิ่งทราบว่านายกฯจะเดินทางมาได้มารายงาน ถึงสภาพที่แท้จริงของความเป็นอยู่

จากนั้นนายกฯ กล่าวว่า อย่างอาชีพบุคลากรทางการแพทย์ต้องให้เขามีสวัสดิการที่ดีขึ้น หมอพอจบมา หากไม่มีสวัสดิการที่ดีเขาก็ไปทำงานที่โรงพยาบาลเอกชนหมด ถ้าหากเขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีสวัสดิการที่ดี ทั้งแพทย์และพยาบาล ตนก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ดี ขอให้เรามาเริ่มที่นี่ก่อน เป็นเคสนำร่องก่อน พร้อมกับให้นายจุลพันธ์ ไปดูในเรื่องดังกล่าว

Advertisement

จากนั้นนายกฯได้เดินดูบ้านพักบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสอบถามว่า บุคลากรทางการแพทย์อยู่กันแบบครอบครัวหรืออยู่เพียงคนเดียว ซึ่งเจ้าหน้าที่รายงานว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จุดดังกล่าวสร้างเป็นที่พักอยู่แล้วไม่มีปัญหาอะไรประสานได้ เราแค่มาปรับปรุง พร้อมให้นายจุลพันธ์ไปเร่งประสาน หากบุคลากรทางการแพทย์ที่มาอยู่ในปัจจุบันอยู่เพียงคนเดียว ให้สร้างในส่วนที่เป็นห้องเดี่ยว พร้อมแนะนำให้ปรับปรุงห้องที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และให้มีเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า พร้อมเข้าอยู่ได้

ต่อมาเวลา 14.30 น. ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ นายเศรษฐา เป็นประธานในพิธีมอบหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5 ให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้เมื่อ นายเศรษฐา เดินทางมาถึงได้มีประชาชนมาให้การต้อนรับ พร้อมถือป้ายข้อความเช่น นายกเศรษฐาสุดยอด, ชาวเชียงใหม่ขอบคุณท่านนายกเศรษฐาที่ช่วยแก้ปัญหาหมอกควัน , พวกเราชาวเชียงใหม่อยากให้นายกนิดอยู่ครบเทอม โดยเมื่อนายกฯเห็นป้ายข้อความดังกล่าวถึงกับเข้าไปจับและยิ้มชอบใจ

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีป้ายข้อความ พวกเราอยากได้สนามบินแห่งที่ 2 เชียงใหม่เจริญก้าวหน้าด้วยวิสัยทัศน์ของนายกที่ชื่อเศรษฐาทวีสิน ,ขอบคุณนายกเศรษฐาดึงนักลงทุนเข้ามาในประเทศไทย สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนไทย , ชาวเชียงใหม่เป็นกำลังใจให้นายกเศรษฐา รักมากครับ เป็นต้น

จากนั้น นายเศรษฐา กล่าวกับประชาชนว่า วันนี้เรามารวมตัวกันที่นี่ เพราะเราทราบดีอยู่ว่าปัญหา PM 2.5 เป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งจริงๆแล้วเรื่องของหน้ากากอนามัยเหล่านี้ คงช่วยได้บ้าง แต่เป็นเรื่องที่อาจช่วยไม่ได้เยอะขนาดนั้น แต่เป็นสัญลักษณ์ความห่วงใยที่พวกเรามีให้แก่ชาวเชียงใหม่ทุกท่าน เป็นสัญลักษณ์ของการขอบคุณที่ทุกท่านทุกคนได้มีความใส่ใจพยายามลดปัญหา PM 2.5 แม้ว่าวันนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังสูงอยู่เป็นอันดับต้นๆของโลกก็ตาม

แต่จริงๆแล้วการที่เรามีกำลังใจในการทำงานต่อได้ก็ต้องมองในแง่ดีบ้าง แม้จะสูงที่สุดในโลก แต่ปริมาณที่มีอยู่เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้วลดลงไปกว่าครึ่งหนึ่ง ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่เราจะเข้าสู่ช่วงฤดูที่จะมี PM 2.5 สูงมาก หน่วยงานรัฐไม่ว่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น ได้ให้ความเอาใจใส่ดูแลและพยายามไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้น

นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องขอบคุณพี่น้องทุกคนที่ช่วยกันใส่ใจดูแลสภาพแวดล้อมของพวกเราทุกคนให้มีอากาศบริสุทธิ์ วันนี้ถือเป็นนิมิตหมายอันดี หวังว่าหน้ากากอนามัย 2 ล้านชิ้นนี้ จะช่วยบรรเทาปัญหาไปได้บ้าง ยืนยันว่าจริงๆแล้วเรามีภารกิจอีกเยอะที่จะต้องทำ และขอมอบสัญลักษณ์แห่งความห่วงใยจากรัฐบาล

จากนั้นนายกฯได้มอบหน้ากากอนามัย KN95 ให้ตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ตัวแทนสาธารณสุขอำเภอ ตัวแทนผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ และถ่ายภาพร่วมกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image