หน้าแรก การเมือง นิด้าโพลชี้ปช...

นิด้าโพลชี้ปชช.พอใจการทำงานของฝ่ายค้าน-เห็นด้วยกับการขอเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ

17.03.24 | 08:01 น.

นิด้าโพลชี้ปชช.พอใจการทำงานของฝ่ายค้าน-เห็นด้วยกับการขอเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “ฝ่ายค้านจริงหรือเปล่า?” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 7-8 มีนาคม 2567 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพและรายได้ ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,310 หน่วยตัวอย่าง

จากการสำรวจเมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับสาเหตุที่ฝ่ายค้านไม่ขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 32.75 ระบุว่า ควรให้โอกาสรัฐบาลได้บริหารงบประมาณปี 2567 ก่อน รองลงมา ร้อยละ 23.74 ระบุว่า รัฐบาลเพิ่งบริหารประเทศได้แค่หกเดือนจึงยังไม่ถึงเวลาขอเปิดซักฟอกเพื่อล้มรัฐบาล ร้อยละ 23.51 ระบุว่า ฝ่ายค้านไม่มีข้อมูลใด ๆ ในเชิงลึกพอที่จะล้มรัฐบาลได้ ร้อยละ 11.91 ระบุว่า ฝ่ายค้านเกี้ยเซี้ย (ประนีประนอม) กับรัฐบาล ร้อยละ 5.42 ระบุว่า ฝ่ายค้านอยากร่วมรัฐบาล ร้อยละ 5.34 ระบุว่าฝ่ายค้านบางพรรคมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับประเด็น มาตรา 112 ร้อยละ 4.05 ระบุว่า รัฐบาลบริหารแบบไม่มีช่องโหว่ให้ฝ่ายค้านขอเปิดซักฟอกเพื่อล้มรัฐบาล ร้อยละ 3.05 ระบุว่า ฝ่ายค้านทำงานไม่เป็น และร้อยละ 11.53 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

ด้านความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับมติของฝ่ายค้านที่จะขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 38.09 ระบุว่า เห็นด้วยกับมติของฝ่ายค้านจะขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ รองลงมา ร้อยละ 28.24 ระบุว่า ฝ่ายค้านไม่ควรขอเปิดอภิปายใด ๆ ในเวลานี้ ร้อยละ 26.72 ระบุว่า ฝ่ายค้านควรขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล มากกว่า และร้อยละ 6.95 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

สำหรับความพึงพอใจของประชาชนต่อการทำงานของฝ่ายค้าน พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 36.49 ระบุว่า ค่อนข้างพอใจ รองลงมา ร้อยละ 28.39 ระบุว่า พอใจมาก ร้อยละ 20.84 ระบุว่า ไม่ค่อยพอใจ ร้อยละ 10.84 ระบุว่า ไม่พอใจเลย และร้อยละ 3.44 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

Advertisement

ท้ายที่สุดเมื่อถามความความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการบุกทำเนียบรัฐบาลของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา เพื่อทวงถามร่างกฎหมายที่ค้างจากฝ่ายบริหาร พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 27.25 ระบุว่า เห็นด้วยกับการทวงถาม แต่ไม่ควรบุกทำเนียบรัฐบาล รองลงมา ร้อยละ 25.19 ระบุว่า เห็นด้วยกับการบุกทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงถาม ร้อยละ 22.06 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยทั้งการทวงถามและบุกทำเนียบรัฐบาล ร้อยละ 12.44 ระบุว่าทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน ร้อยละ 9.92 ระบุว่า เป็นเรื่องสมควรแล้วในการติดตามตรวจสอบโดยชอบและเป็นสิ่งที่พึงกระทำ ร้อยละ 8.85 ระบุว่า เป็นการกระทำที่ไม่มีมารยาท ร้อยละ 8.63 ระบุว่า เป็นการก้าวล่วงอำนาจและไม่ให้เกียรติฝ่ายบริหาร ร้อยละ 6.03 ระบุว่า แค่ต้องการให้เป็นข่าว และร้อยละ 3.36 ระบุว่า เป็นการทำตามขั้นตอนของทางราชการ และร้อยละ 9.92 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

  1. ท่านคิดว่าเพราะเหตุใดฝ่ายค้านจึงไม่ขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล
สาเหตุที่ฝ่ายค้านไม่ขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล ร้อยละ
ควรให้โอกาสรัฐบาลได้บริหารงบประมาณปี 2567 ก่อน 32.75
รัฐบาลเพิ่งบริหารประเทศได้แค่หกเดือนจึงยังไม่ถึงเวลาขอเปิดซักฟอกเพื่อล้มรัฐบาล 23.74
ฝ่ายค้านไม่มีข้อมูลใด ๆ ในเชิงลึกพอที่จะล้มรัฐบาลได้ 23.51
ฝ่ายค้านเกี้ยเซี้ย (ประนีประนอม) กับรัฐบาล 11.91
ฝ่ายค้านอยากร่วมรัฐบาล 5.42
ฝ่ายค้านบางพรรคมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับประเด็นมาตรา 112 5.34
รัฐบาลบริหารแบบไม่มีช่องโหว่ให้ฝ่ายค้านขอเปิดซักฟอกเพื่อล้มรัฐบาล 4.05
ฝ่ายค้านทำงานไม่เป็น 3.05
ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ 11.53

หมายเหตุ: สามารถเลือกตอบได้มากกว่า 1 ข้อ

 2.ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับการที่ฝ่ายค้านมีมติร่วมกันที่จะขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ

ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับมติของฝ่ายค้านที่จะขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ร้อยละ
เห็นด้วยกับมติของฝ่ายค้านจะขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ 38.09
ฝ่ายค้านไม่ควรขอเปิดอภิปายใด ๆ ในเวลานี้ 28.24
ฝ่ายค้านควรขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล มากกว่า 26.72
ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ 6.95
รวม 100.00

 

  1. โดยภาพรวม ท่านมีความพอใจเพียงใดต่อการทำงานของฝ่ายค้าน
ความพึงพอใจของประชาชนต่อการทำงานของฝ่ายค้าน ร้อยละ
ค่อนข้างพอใจ 36.49
พอใจมาก 28.39
ไม่ค่อยพอใจ 20.84
ไม่พอใจเลย 10.84
ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ 3.44
รวม 100.00

  

  1. ท่านมีความเห็นอย่างไรกับการที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 บุกทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงถามร่างกฎหมาย
    ที่ค้างอยู่ 31 ฉบับ จากฝ่ายบริหาร
ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการบุกทำเนียบรัฐบาลของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา
เพื่อทวงถามร่างกฎหมายที่ค้างจากฝ่ายบริหาร
ร้อยละ
เห็นด้วยกับการทวงถาม แต่ไม่ควรบุกทำเนียบรัฐบาล 27.25
เห็นด้วยกับการบุกทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงถาม 25.19
ไม่เห็นด้วยทั้งการทวงถามและบุกทำเนียบรัฐบาล 22.06
ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน 12.44
เป็นเรื่องสมควรแล้วในการติดตามตรวจสอบโดยชอบ และเป็นสิ่งที่พึงกระทำ 9.92
เป็นการกระทำที่ไม่มีมารยาท 8.85
เป็นการก้าวล่วงอำนาจและไม่ให้เกียรติฝ่ายบริหาร 8.63
แค่ต้องการให้เป็นข่าว 6.03
เป็นการทำตามขั้นตอนของทางราชการ 3.36
ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ 9.92

หมายเหตุ: สามารถเลือกตอบได้มากกว่า 1 ข้อ