ก้าวไกล เปิดตัว ‘พันธ์อาจ ชัยรัตน์’ แคนดิเดตลงสมัครนายก อบจ.เชียงใหม่

ก้าวไกล เปิดตัว ‘พันธ์อาจ ชัยรัตน์’ แคนดิเดตลงสมัครนายก อบจ.เชียงใหม่

จากกรณีที่ น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ ซึ่งลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย หลังจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว และล่าสุด วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล และเสนอตัวลงสมัคร นายก อบจ. ในนามพรรคก้าวไกลนั้น

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พรรคก้าวไกลเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่พรรคจะส่งลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ คือ “นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์” อดีตผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และกรรมาธิการวิสามัญพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคเหนือตอนล่าง 1 และเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคเหนือ โดยกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลได้มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบให้พันธุ์อาจผ่านการคัดเลือกเป็นผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยนายพันธุ์อาจเป็นชาวเชียงใหม่โดยกำเนิด จบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และปริญญาเอกจาก Aalborg University เดนมาร์ก ก็ทำงานคลุกคลีในแวดวงนวัตกรรมมาโดยตลอด โดยในระหว่างที่ดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ พันธุ์อาจพยายามผลักดันแนวคิด ‘Innovation Thailand’ ผ่าน ‘Innovation for Crafted Living’ หรือนวัตกรรมเพื่อการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น โดยแบ่งเป็น 7 หมวด คือ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพดี นวัตกรรมเพื่อผู้สูงวัย คนพิการ หรือผู้ที่ด้อยโอกาส นวัตกรรมเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อม นวัตกรรมที่เชื่อมโยงผู้ที่สนใจเรื่องเดียวกัน นวัตกรรมเพื่อชีวิตและทรัพย์สินปลอดภัย นวัตกรรมที่สร้างโอกาสและอาชีพใหม่ ๆ ที่เลี้ยงตัวเองได้ และนวัตกรรมด้านการท่องเที่ยว ดนตรี และสันทนาการ

Advertisement

ระหว่างดำรงตำแหน่ง นายพันธุ์อาจได้ผลักดันให้ NIA มีบทบาทสำคัญในการสร้างโอกาสในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์โครงสร้างพื้นฐานทางนวัตกรรม โดย NIA ถูกจัดให้เป็นอันดับที่ 1 จากผลการสำรวจ 2022-2023 Thailand’s Most Admired Company ในกลุ่ม “องค์การมหาชน” (นวัตกรรม + เทคโนโลยี) ที่ได้รับความเชื่อมั่น การจดจำ และการยอมรับสูงสุดในเชิงภาพลักษณ์ รวมถึงความพึงพอใจในการให้บริการ และการทำประโยชน์เพื่อสังคม

นายพันธุ์อาจเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร GQ ถึงแนวคิดของเขาเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพประเทศไทยผ่าน ‘Innovation Thailand’ ว่าเกิดขึ้นจากคำถามที่ว่า หากมองประเทศอื่น เช่น เยอรมนีที่โดดเด่นเรื่องรถยนต์หรู ฝรั่งเศสโดดเด่นเรื่องอุตสาหกรรมน้ำหอม เกาหลีใต้โดดเด่นเรื่องอิเล็กทรอนิกส์และความบันเทิง ส่วนญี่ปุ่นโดดเด่นเรื่องอิเล็กทรอนิกส์และการ์ตูน ไทยจะวางตัวเองไว้ที่จุดใด

Advertisement

“ผมว่ามันคือเรื่องไลฟ์สไตล์ ตั้งแต่อาหาร การท่องเที่ยว การใช้ชีวิต ด้วยภาพลักษณ์ของคนไทยที่คนข้างนอกมองคือความสบาย ๆ รักสนุก แบรนดิ้งที่อยากจะสื่อออกไปคือ Crafted Living หรือการใช้ชีวิตแบบคราฟต์ผ่าน 7 มิติของนวัตกรรม การส่งออกไลฟ์สไตล์ของคนไทยจึงเป็นเรื่องสำคัญ” นายพันธุ์อาจกล่าว

หลังดำรงตำแหน่งสองสมัยและหมดวาระจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติในปี 2566 นายพันธุ์อาจหันมาทำงานด้านการส่งเสริมสตาร์ทอัปในไทย และตัดสินใจลงสู่สนามเลือกตั้ง อบจ.เชียงใหม่ ไม่ใช่เพราะเป็นจังหวัดบ้านเกิดและเมืองที่เขากับครอบครัวใช้ชีวิตอยู่เท่านั้น แต่เพราะเล็งเห็นว่าการใช้นวัตกรรมเป็นหลักในการขับเคลื่อนพัฒนาเมือง คือคำตอบของการบริหารท้องถิ่นยุคใหม่ เขามีเป้าหมายจะสร้างเชียงใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยศักยภาพด้านงานคราฟต์และไลฟ์สไตล์ที่เป็นต้นทุนดั้งเดิมของเชียงใหม่ โดยไม่ได้ทำเพียงเพื่อตอบโจทย์เศรษฐกิจการท่องเที่ยว แต่เพื่อมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนเชียงใหม่ไปพร้อม ๆ กัน

โดยก่อนหน้านี้สนามท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ ถือว่าเป็นที่จับตา เนื่องจากมีกระแสข่าวว่า น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย หลังจากลาออกจากพรรคเพื่อไทย ในช่วงการแถลงข่าวพลิกขั้วจัดตั้งรัฐบาล เมื่อช่วงเดือน ส.ค. 2566 และสมัครเป็นสมาชิกพรรคปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

ขอบคุณภาพจากเพจ ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ Pun-Arj Chairatana

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

อดิศร – ทัศนีย์ ประชันกลอนดุ อัดพวกทิ้งถิ่นเคยก่อ อีกฝ่ายสวน ไหนว่า ไม่ปรองดอง ลุง 2 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image