หน้าแรก การเมือง วิปรัฐบาล พร้...

วิปรัฐบาล พร้อม ถกงบวาระ 2-3 กำชับ สส.อยู่ครบองค์ฯ เพราะเป็นเรื่องความรับผิดชอบ

18.03.24 | 14:02 น.

วิปรัฐบาล พร้อม ถกงบวาระ 2-3 กำชับ สส.อยู่ครบองค์ฯ เพราะเป็นเรื่องความรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 มีนาคม ที่รัฐสภา นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และนายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาวิปรัฐบาลให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการเตรียมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 วาระที่ 2-3 ในวันที่ 20-22 มี.ค.67 นี้

โดยนายครูมานิตย์กล่าวว่า เป็นงานปกติ ในวันนี้จะมีการพูดคุยกันถึงกรอบระยะเวลาว่าแต่ละพรรคจะรับเวลาไปกี่ชั่วโมงในการอภิปราย

ส่วนของพรรคเพื่อไทยได้กำหนดบุคคลที่จะแปรญัตติไว้ว่าไม่ควรอภิปรายเกิน 3 หัวข้อ เนื่องจากมีเวลาจำกัด โดยฝ่ายค้านมี 22 ชม. ฝ่ายรัฐบาลและ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล 6 ชม. และประธานสภา 2 ชม. จึงพยายามบีบเวลาให้เหลือน้อยที่สุด แต่ไม่ได้กลัวอะไร เพราะในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) มีการถกจนสะเด็ดน้ำแล้ว รวมถึงต้องขอชมเชย กมธ.ในปีนี้ว่าทำงานได้รวดเร็วมาก ลดเวลามาได้ถึงสองสัปดาห์

เมื่อถามว่าในวาระ 2 และ 3 จะมีการกำชับ ส.ส.ฝั่งรัฐบาลหรือไม่เนื่องจากมีการลงมติรายมาตรา นายครูมานิตย์กล่าวว่า แน่นอน ไม่ใช่เฉพาะเรื่องงบประมาณ ทุกเรื่องได้กำชับกันมาตลอด เรื่ององค์ประชุมนั้นเป็นเรื่องสำคัญ การเมืองหลังจากนี้ไปหากผู้แทนฝ่ายรัฐบาลไม่อยู่ในห้อง ฝ่ายค้านขอตรวจสอบองค์ประชุมและเกิดองค์ประชุมล่ม ถือเป็นความเสียหายที่ต้องรับผิดชอบ ถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และเป็นความรับผิดชอบอย่างรุนแรงสำหรับผู้เป็นตัวแทนราษฎร

Advertisement

ด้านนายชูศักดิ์กล่าวว่า การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ วาระ 2-3 เป็นการอภิปรายในประเด็นที่มีการขอแปรญัตติ ขอสงวนคำแปรญัตติ ว่ามีเหตุผลมากน้อยเพียงใด เท่าที่ตนดูแต่ละมาตราก็มีการเสนอคำแปรญัตติไว้มาก แต่ประเด็นอยู่ที่ยอดงบประมาณที่รัฐบาลตั้งไว้ จะปรับเพิ่มหรือลดให้กระทรวงไหนเท่านั้น