บิ๊กโจ๊ก ส่งทนาย ร้อง เศรษฐา ออกหมายเรียกโดยมิชอบ ขอตั้งคนนอกมาร่วมตรวจสอบ

บิ๊กโจ๊ก ส่งทนาย ร้อง เศรษฐา ออกหมายเรียกโดยมิชอบ ขอตั้งคนนอกมาร่วมตรวจสอบ

เมื่อเวลา15.20 น. วันที่ 19 มีนาคม ที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐวิชช์ เนติจารุโรจน์ ทนายความ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านนายพันศักดิ์ เจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านมวลชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามที่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคําสั่งกองบัญชาการตํารวจนครบาล ที่ 58/2567 ยื่นคําร้องขอหมายเรียก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  และหมายจับพร้อมพวก จํานวน 5 คน ข้อหาสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทําความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทําผิดฐานฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน

โดยข้อกล่าวหาในคดีอาญาที่ 391/2566 เป็นการคําเนินคดีอาญา ซ้ำ กับคดีอาญาที่ 724/2566 เนื่องจากเป็นข้อเท็จจริงเดียวกันกับสํานวนการสอบสวนคดีอาญาที่ 724/2566 ที่ได้มีการกล่าวหาและส่งสํานวนการสอบสวนให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาตามมาตรา 61 พ.ร.บ.ป.ป.ช. พ.ศ.2561

แม้ต่อมาจะส่งสํานวนคืนกลับไปให้พนักงานสอบสวนดําเนินการ จนกระทั่งส่งสํานวนให้พนักงานอัยการ แต่เมื่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้เรียกสํานวนการสอบสวนคดีอาญากลับมาที่ ป.ป.ช. ดังนั้น การที่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา ไปยื่นคําร้องขอหมายจับจึงเป็นการกระทําโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

Advertisement

นอกจากนั้น เท็จจริงในการแจ้งข้อกล่าวหา ได้แจ้งเฉพาะกรณีที่ใช้บัญชี น.ส.เบญจมิน (ผู้ต้องหาในคดีและเป็นพยานในคดีเว็บมินนี่) เป็นบัญชีผู้รับโอน โดยที่ความจริงมีบัญชีของนายสมพงษ์ และบัญชีของ นายพุฒิพงษ์ แต่พนักงานสอบสวนเลือกที่จะแจ้งข้อเท็จจริงเฉพาะบัญชี น.ส.เบญจมิน โดยไม่แจ้งข้อเท็จจริงธุรกรรมการเงินที่เกี่ยวข้องกับบัญชีนายสมพงษ์ และบัญชีของนายพุฒิพงษ์ ส่อแสดงให้เห็นว่าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน มีเจตนาปกปิดข้อเท็จจริงต่อศาล ไม่นําข้อเท็จจริงเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินบัญชีของ นายสมพงษ์ และนายพุฒิพงษ์ มาแจ้งข้อกล่าวหา

“ขอให้ตรวจสอบว่าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนดังกล่าว ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตหรือไม่ จึงขอให้แต่งตั้งผู้ทําหน้าที่ตรวจสอบจากบุคคลภายนอกที่เป็นกลาง นอกจากข้าราชการตำรวจ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image