เศรษฐา ลุกแจง ยันรัฐบาลมีความโปร่งใส ดักทาง ฝ่ายค้าน ถ้าจะกล่าวหา ขอหลักฐานด้วย

“นายกฯ” บอก รัฐบาลพร้อมแจงทุกข้อสงสัย ยินดีรับทุกข้อเสนอแนะ แต่ข้อกล่าวหาต้องขอหลักฐานด้วย แจง ความจำเป็นเดินทางไปต่างประเทศ หวังไทยมีตัวตนบนเวทีโลก ย้ำไม่เคยเพิกเฉยปัญหาประชาชน หลายเรื่องเดินหน้าเป็นบวก

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ซึ่งหลังจากที่ นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล หัวหน้าฝ่ายค้านแถลง เปิดซักฟอก ม.152 เมื่อเวลา 09.30 น. นั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

จากนั้น เวลา 10.00 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ชี้แจงว่า มีความยินดีที่วันนี้ได้มารับฟังความคิดเห็นของสมาชิกทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะมาตอบข้อสงสัย หรือหากมีประเด็นไหนที่ยังไม่ชัดเจน รัฐบาลก็จะพยายามตอบซึ่งรัฐมนตรีทุกท่าน พร้อมให้ความกระจ่าง และในส่วนของข้อเสนอแนะก็จะนำไปปฏิบัติหากเป็นข้อเสนอแนะที่นำไปปฏิบัติได้เป็นรูปธรรม จากนี้เป็นเวลา 2 วัน ที่ทุกท่านจะได้พูดคุยกันอย่างสร้างสรรค์ ทำให้พี่น้องประชาชนที่รับฟังอยู่ได้รับข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง เริ่มต้นมาท่านก็พูดแรงพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสิ้นหวัง ล้มเหลว ไม่โปร่งใส ไม่ปฏิรูป ถอยหลัง ปิดบัง ทำลาย แต่ว่าก็มีอีกด้านเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมีหวัง สำเร็จ สิทธิ พัฒนา แทนที่จะเป็นปฏิรูป ส่วนที่บอกว่าถอยหลัง ก้าวหน้า วกวน เราก็เดินหน้าไป เรามีความโปร่งใส ตนเชื่อว่าหลายอย่างที่รัฐบาลทำอยู่ก็พยายามทำให้เป็นเรื่องบวก เป็นเรื่องของอนาคต และแสงสว่าง ที่พี่น้องประชาชนจะได้เห็น แต่หากท่านยังมีข้อกังขาในเรื่องของความไม่โปร่งใส ไม่สำเร็จถดถอยก็บอกมา ตนเชื่อว่ารัฐมนตรีทุกท่านพร้อมที่จะชี้แจง

Advertisement

นายกฯ กล่าวต่อว่า การที่เราทำงานมา 6 เดือน มีการอนุมัติงบประมาณไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เรามั่นใจว่าเราทำงานด้วยความซื่อสัตย์โปร่งใสเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง และพร้อมให้ความกระจ่างกับท่านสมาชิกที่ยังไม่มีความเข้าใจกับเรื่องเหล่านี้ ท่านพูดมาหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องหนี้สินหรือการบริหารจัดการ ซึ่งรัฐบาลมีการตั้งคณะทำงานเข้ามาดูแลเรื่องหนี้นอกระบบ หนี้เกษตรกรก็มีการพักหนี้ไม่ได้เพิกเฉยหรือไม่ได้ดูแลพี่น้องเกษตรกร เรื่องของพลังงานก็มีการดูแลเรื่องราคาเบนซิน ราคาค่าไฟ ค่าน้ำมันดีเซล ซึ่งมีขั้นตอนในการที่ดำเนินการต่อไป ตรงนี้ก็ไม่ได้เพิกเฉยหรือนิ่งนอนใจ เราตระหนักดีถึงเรื่องนี้ เรื่องปัญหายาเสพติดก็มีการทำงานอย่างชัดเจน มีคณะทำงานที่ประกอบด้วย สำนักตำรวจแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข กระบวนการยุติธรรมต่างๆ โดยไตรมาส 4 ปีที่แล้ว มีการจับยาบ้าได้มากกว่าปีก่อนหน้านั้นทั้งปี จึงเป็นหนึ่งในข้อพิสูจน์ว่าเราทำงาน และกวดขันเรื่องนี้อย่างดี

นายกฯ กล่าวต่อว่า เรื่องของการท่องเที่ยว เราทำให้ประชาชนมีรายได้เข้ากระเป๋ามากขึ้น จากการดำเนินการหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าฟรีของคนจีน ที่ทำให้การค้าระหว่างประเทศ นักธุรกิจ นักท่องเที่ยวเดินทางได้สะดวกมากขึ้น และในประเทศต่างๆ ก็จะมีการยกระดับต่อไป โดยในส่วนของ รมว.ต่างประเทศ ก็มีความพยายามทำให้พาสปอร์ตไทยมีคุณค่ามากขึ้น อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าทุกท่านทราบดีว่าเรื่องเหล่านี้ต้องใช้เวลา แต่การพัฒนาในเรื่องนี้ก็เป็นไปในทิศทางที่ดี พี่น้องประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด

นายเศรษฐากล่าวต่อว่า เรื่องฝุ่น PM2.5 รัฐบาลนี้ก็มีการเสนอร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด แม้ว่าในอดีตหรือในปัจจุบัน จ.เชียงใหม่ จะยังมีปริมาณฝุ่นสูงติดอันดับโลก แต่หากท่านเปรียบเทียบระหว่างปีที่ผ่านมากับปีนี้ จำนวนฮอตสปอตต่างๆ ลดลงอย่างมาก แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ยิ่งหย่อนที่จะทำงานโดยให้ความสำคัญกับสิทธิพื้นฐานของพี่น้องประชาชนทุกคน

Advertisement

นายกฯ ยังกล่าวถึงเรื่องที่เราไปมีตัวตนบนเวทีโลก หลายท่านวิจารณ์ว่าตนเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ต้องขอชี้แจงว่าจาก 10 กว่าครั้ง เกือบครึ่งหนึ่งเป็นเรื่องที่เราควรจะต้องไป เป็นเรื่องของอาเซียน และเรื่องที่มีการประชุมกันเป็นประจำอยู่แล้ว เราเป็นน้องใหม่เป็นผู้นำที่เพิ่งเข้าสู่ตำแหน่ง จึงต้องไปพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนนโยบายซึ่งกันและกัน เพื่อที่จะให้ประเทศไทยมีตัวตนบนเวทีโลก แต่ละที่ที่ไปเต็มไปด้วยคุณภาพ และเต็มไปด้วยขั้นตอนต่อไป ที่เราสามารถนำมาเป็นประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชนทุกคนได้ การเจรจาเอฟทีเอก็มีผลสัมฤทธิ์ และกำลังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ตรงนี้เป็นตัวอย่างคร่าวๆ

“ทุกเรื่องต้องใช้เวลา รัฐบาลเพิ่งเข้ามาบริหารจัดการประเทศได้เพียง 7 เดือนเท่านั้น เชื่อว่าทุกท่านทำงานหนัก รัฐมนตรีทุกท่านมีความปรารถนาดีต่อพี่น้องประชาชน หากท่านมีข้อเสนอแนะอะไรดีๆ ก็รับฟัง หากมีข้อกล่าวหาอะไรก็ขอหลักฐานขอเหตุผล ส่วนเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เชื่อว่าประเทศไทยหลังจากมีการเลือกตั้ง เรามีความก้าวหน้าไปสู่ประชาธิปไตยที่ดีขึ้น รัฐบาลยินดีรับฟังรับข้อเสนอจากสมาชิกผู้ทรงเกียรติทุกท่าน และรัฐมนตรีทุกท่านพร้อมให้ความกระจ่างในทุกๆ เรื่อง แต่หากเป็นเรื่องที่กล่าวโทษกล่าวหาก็ขอหลักฐานมาบ้าง เราจะได้ไปทำงานกันได้” นายกฯ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image