‘โรม’ ถล่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แฉทหาร-ตร.ที่มีสายสัมพันธ์กับคนในรบ. ร่วมเป็นหุ้นส่วนบ่อนในเมียวดี

‘โรม’ เปิดฉากถล่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แฉมีทหาร-ตร.ที่มีสายสัมพันธ์กับคนในรบ. ร่วมเป็นหุ้นส่วนบ่อนในเมียวดี จี้รัฐบาลหยุดเพิกเฉย

เมื่อเวลา 20.45 น. วันที่ 3 เมษายน ที่รัฐสภา ได้มีการอภิปรายทั่วไปรัฐบาลโดยไม่มีการลงมติของสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 152 โดยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า รัฐบาลเคยแถลงนโยบายจะให้ความสำคัญกับภัยคุกคามข้ามชาติ และภัยไซเบอร์ แต่ 7 เดือน รัฐบาลชุดนี้เกิดแก๊งคอลเซ็นเตอร์สร้างความเสียหายจำนวนมาก จับได้แต่บัญชีม้า ไม่สามารถจับกุมตัวการใหญ่ได้ การขยายผลจับกุมตัวการใหญ่ ต้องประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน ผลงานที่เป็นรูปธรรมของรัฐบาลในการจัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีอะไรบ้าง นายกฯทราบหรือไม่ว่าประเทศไทยกลายเป็นประตูปากนรกขบวนการคอลเซ็นเตอร์ แต่แทบไม่เคยเห็นความเอาใจใส่ของรัฐบาลแม้แต่น้อย

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ทำเลใหญ่ของขบวนการใหญ่เหล่านี้อยู่ที่เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา ที่อยู่ติดกับอ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเมืองเมียวดีเป็นเมืองที่มีบ่อนกาสิโนใหญ่มากมาย ธุรกิจมืดเหล่านี้เคยมาพรีเซนต์งานให้คณะกรรมาธิการ(กมธ.)เอ็นเตอร์เทนต์เมนต์คอมเพ็กซ์ ของสภาฯชุดที่แล้ว ไม่ทราบว่าใครเอามา ไม่รู้เหมือนกัน แต่แว่วๆว่า คือพรรครัฐบาล

Advertisement

จากนั้นนายรังสิมันต์ ได้เปิดคลิปวิดีโอการเดินทางไปบ่อนกาสิโนแห่งหนึ่งในเมียนมา พร้อมกล่าวว่า ที่มีการทำสแกมเมอร์ ผลิตยาเสพติด โดยไร้ตม.หรือศุลกากรควบคุม ถือว่าทางสะดวก อยากถามว่าใครดูแลตม.ดูแลศุลกากร นายกฯใช่หรือไม่ นี่คือความบกพร่องชัดเจน วันนี้ประเทศไทยคือผู้เสียหายจากความเป็นไปในเมียวดี ทราบว่าอย่างน้อยมี 17 บ่อนกาสิโนในเมียวดี หนึ่งในนั้นชื่อ เมียวดีคอมเพล็กซ์ มีนายตำรวจยศ พล.ต.ต. อ.อ่าง คนหนึ่งเป็นหุ้นส่วน ที่ยังคงรับราชการอยู่ในปัจจุบัน มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนในรัฐบาล เคยรับราชการอยู่ที่อำเภอแม่สอด ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนกลายเป็นผู้มีอิทธิพล มีทรัพย์สินมากมาย มีบ้านหลังใหญ่ มีสนามกอล์ฟมากมาย ตนไม่คิดว่าการรับราชการตำรวจในแม่สอด จะสร้างความมั่นคั่งได้เพียงนี้ ขอให้นายกฯ ไปดู ตรวจสอบเส้นทางการเงินว่า ตำรวจคนนี้รวยได้อย่างไร

Advertisement

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า หรือสกายคอมเพล็กซ์ เป็นอีกบ่อนกาสิโน ที่มีอดีตนายตำรวจยศ ร.ต.ต.ที่ถูกขับออกจากราชการคดีทุจริตเป็นหุ้นส่วน หรือสตาร์คอมเพล็กซ์ มีเสี่ยตือผู้กว้างขวางในธุรกิจกาสิโน เป็นหุ้นส่วน เดอะซันโฮลดิ้งกรุ๊ป มีอดีตเสธ.ทหารบก และพล.อ.ที่เกษียณแล้วคนหนึ่งเป็นหุ้นส่วน ไลออนส์คอมเพล็กซ์ มีอดีตนายตำรวจใหญ่ จ.ตาก เป็นหุ้นส่วน หรือบางบ่อนคนๆ นั้นเคยเป็นอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม บางบ่อนก็อยู่ในรุ่นโรงเรียนเตรียมทหารที่ 17 (ตท. 17) ถ้าไม่ติดว่าตนมีคดีความเยอะแล้ว จะเปิดให้หมด นี่หรือเปล่าคือเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลเพิกเฉยต่อการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพราะสุดท้ายเงินเหล่านี้จะไปถึงเครือข่ายพวกตัวเอง เป็นไปได้อย่างไรที่ประเทศไทยไม่มีมาตรการใดๆ เพื่อดำเนินการกับเรื่องเหล่านี้

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพิ่งมีการทลายเครือข่ายคนจีน ที่จ.นครศรีธรรมราช เพื่อทำเป็นคอลเซ็นเตอร์ มีเงินทุนหมุนเวียน 100 ล้านบาท เท่าที่ทราบมีนักการเมืองท้องถิ่นชื่อย่อ ร.ให้การสนับสนุน เรื่องนี้ยิ่งตอกย้ำชัดเจนว่าทุนจีนสีเทาอยู่รอบตัวเรา ตอนนี้เข้ามาประเทศไทยแล้ว ไม่ใช่อยู่ตามชายแดนอีกต่อไป วันนี้ยังดีที่ตำรวจไซเบอร์ทำหน้าที่ได้ดี แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่มีแหล่งคอลเซ็นเตอร์อื่นอีกแล้วในประเทศ เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่านักการเมืองท้องถิ่นคนนี้ไม่เชื่อมไปถึงพรรคการเมืองบางพรรค นักการเมืองระดับชาติบางคน

“ผมไม่ทราบว่าสิ่งที่ผมเสนอจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับนายกฯที่ชื่อ เศรษฐา ทวีสิน หรือไม่ แต่ผมขอเสนอมาตรการต่อรัฐบาล หากเอาจริงเอาจังต่อการแก้ไขปัญหา ผมเชื่อว่าจะนำไปสู่การลดลงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ธุรกิจสแกมเมอร์ เรามีความจำเป็นที่จะต้องยกระดับมาตรการในการจัดการกับแก๊งพวกนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทูต การทหาร รัฐบาลสามารถศึกษาจากโมเดลของประเทศจีนที่สามารถทยายเครือข่ายเหล่านี้ได้อย่างไร เจรจากับรัฐบาลเมียนมา เพื่อจัดการกับปัญหาสแกมเมอร์ และคอลเซนเตอร์ คุมช่องทางธรรมชาติโดยกวดขันจุดผ่านข้ามแดน ออกมาตรการควบคุมไฟฟ้า น้ำมัน และอินเทอร์เน็ต ที่จะผ่านไปฝั่งเมียนมาและตรวจสอบเส้นทางการเงินเจ้าหน้าที่รัฐที่อาจเกี่ยวข้องกับการทุจริตในแม่สอด”นายรังสิมันต์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image