หน้าแรก การเมือง ประเสริฐ จับม...

ประเสริฐ จับมือ สอท. แถลงสรุป 5 ข้อ ลุยแก้ภัยออนไลน์ ภายใน 30 วัน 

4.04.24 | 12:45 น.

“ประเสริฐ” แถลงจับมือ สอท. ลุยแก้ภัยออนไลน์ เผย 9 เม.ย.นี้ เรียกทุกหน่วยงานถก ดึง กสทช.-ทหาร ร่วมจัดการเสาสัญญาณ เปิดช่องทางสแกมเมอร์


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เมษายน ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้เรียก พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) เพื่อประชุมแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์

จากนั้นเวลา 11.30 น. นายประเสริฐ และ พล.ต.ท.วรวัฒน์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุม โดยนายประเสริฐกล่าวว่า ตามข้อสั่งการของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีข้อสั่งการให้แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ภายใน 30 วัน รวมถึงการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ทุกรูปแบบ ประกอบกับมีการอภิปรายหลายประเด็นในเรื่องดังกล่าว ตนจึงให้มีการประชุมในวันนี้ ซึ่งได้ข้อสรุปว่า

1.การกวาดล้างอาชญากรรมออนไลน์ กระทรวงดีอีจะร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ธนาคารต่างๆ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อกวาดล้างซิมม้า บัญชีม้า โดยจะมีการประชุมหน่วยงานทั้งหมด ในวันที่ 9 เมษายน

Advertisement

2.ที่ประชุมได้มีแผนแก้ปัญหา การซื้อสินค้าออนไลน์ไม่ตรงปก โดยจะให้มีการชะลอการจ่ายเงิน ให้ผู้ซื้อได้ตรวจสอบสินค้าก่อน และจะให้ กลต.เข้ามาดูเรื่องการโอนเงิน ให้เป็นแบบคริปโทเคอร์เรนซี และดูระเบียบการส่งข้อมูล sms เพราะหลายอย่างเกี่ยวกับข้อมูลมิจฉาชีพ

3.จะมีการพูดคุยกับธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารพาณิชย์ เกี่ยวกับการเปิดบัญชีออนไลน์ เพราะบัญชีม้าส่วนใหญ่ เป็นบัญชีออนไลน์ บางคนเปิดถึง 20 บัญชี ก็ต้องกำหนด หากใครเปิดบัญชีเกินความจำเป็น ต้องมีการตรวจสอบ

4.การตัดเสาสัญญาณ บริเวณชายแดน ที่ต้องร่วมมือกัน ระหว่าง กสทช. ตำรวจ ทหาร และกระทรวงดีอี ในการกวาดล้างบริเวณชายแดนทั้งหมด ทั้งนี้ ในปัจจุบันยังพบเสาสัญญาณอยู่ แม้เราจะดำเนินการในเบื้องต้นไปแล้ว แต่ปรากฏว่ามีเสาเถื่อนตั้งขึ้นมาแทน โดยหลังจากนี้ เราจะไปสํารวจแนวชายแดนทั้งหมด และให้เจ้าหน้าที่ทหาร และตํารวจมาช่วย และในวันที่ 9 เมษายน ก็จะเชิญทางโอเปอเรเตอร์ มาพูดคุยด้วย หากพบการลักลอบ ใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตผิดกฎหมาย จะดำเนินการตัดสัญญาณทันที

5.เราจะประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงประเทศจีน ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว และให้ สอท.รายงานแผนการทุกสัปดาห์ให้กระทรวงดีอีรับทราบ ยืนยันว่า หากพบเจ้าหน้าที่ร่วมกันกระทำความผิด มีผลประโยชน์ทางใดทางหนึ่ง จะดำเนินการทางคดีอาญาและวินัยอย่างเด็ดขาด

ด้าน พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า ข้อสั่งการของนายกฯชัดเจน ให้เราดำเนินการจับกุมรายใหญ่ ซึ่งทางรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร) ได้ออกคำสั่งให้กวาดล้างภัยออนไลน์ ซึ่งภายในกรอบเวลา 30 วันของนายกฯ เราจะดำเนินการเต็มที่ อย่างไรก็ตาม เดิมเราดำเนินการอยู่แล้ว แต่เมื่อมีการกำหนดกรอบเวลามา เราก็จะเร่งทำงานอย่างเข้มข้น