เศรษฐา คุย ผบ.ทบ. เกาะติดสถานการณ์เมียนมา ตรึงกำลังห้ามบินล้ำน่านฟ้า

นายกฯ คุย ผบ.ทบ. เกาะติดสถานการณ์เมียนมา ชี้ ยังควบคุมได้ ยัน ห้ามคนล้น-บินล้ำน่านฟ้า ย้ำ มีแผนรับหากทะลักเข้าไทย ขอทุกฝ่ายสบายใจ

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 12 เมษายน ที่สถานีรถไฟหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์การลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ของนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์และสำรวจความพร้อมในพื้นที่ จากสถานการณ์การสู้รบใน จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ได้มีการสั่งการหรือกำชับอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ว่า เมื่อเวลา 07.00 น.วันเดียวกันนี้ ได้พูดคุยกับ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก และรับทราบสถานการณ์แล้ว ทุกอย่างอยู่ใต้การควบคุมที่ดี ไม่มีปัญหา

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีแผนรองรับหากมีการทะลักเข้าไทยหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า “มี มีอยู่แล้ว มีรองรับไว้แล้ว” โดยมีการพูดคุยกันตลอดเวลา ทาง พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.อ.เจริญชัย เรื่องที่เขามีปัญหาภายใน ว่าหากมีการล้นเข้ามาในไทย เรารับไม่ได้ และเครื่องบินที่จะบินผ่านน่านฟ้า เราก็รับไม่ได้ ห้ามเด็ดขาดที่จะมีการล้ำน่านฟ้าเข้ามา โดย ผบ.ทอ.ได้สั่งการและให้ข่าวแล้วว่ามีการเตรียมความพร้อมไม่ให้มีการล้นเข้ามาได้ ทุกอย่างเป็นไปตามที่วางแผนไว้ ตรงนี้ไม่อยากจะพูดเยอะเป็นเรื่องของความมั่นคง ขอให้มั่นใจและสบายใจได้ว่าทุกภาคส่วนมีการพูดคุยกันอยู่ตลอดเวลา

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image