ทักษิณถึงเชียงใหม่ ไร้เงาอุ๊งอิ๊ง กินข้าวมันไก่ เชียร์ดิจิทัลวอลเล็ต ปัดตอบปรับครม.

ทักษิณถึงเชียงใหม่ ไร้เงาอุ๊งอิ๊ง กินข้าวมันไก่ เชียร์ดิจิทัลวอลเล็ต ปัดตอบปรับครม.

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 13 เมษายน ที่ร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมารับประทานอาหารเที่ยง พร้อมกับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ โดยมี นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร ร่วมด้วย นายก อบจ.เชียงใหม่ พร้อมกันนี้ได้มีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นคนจังหวัดเชียงใหม่ได้เดินทางมาต้อนรับ

โดยนายทักษิณเดินทางมากับรถตู้เลกซัส ทะเบียน ขย 111 กรุงเทพมหานคร โดยทันทีที่มาถึง นายทักษิณกล่าวว่า มีความเป็นห่วงปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น แต่คิดว่าหลังจากดิจิทัลวอลเล็ตออกมาจะกระเตื้องขึ้นเยอะ เพราะตอนนี้เงินในระบบไม่พอ เพราะหลายฝ่ายเป็นห่วงแต่ธนาคารเงินถูกดูดออกไปหมด ไม่มีเงินจะให้กู้

ส่วนที่พรรคก้าวไกลออกมาวิพากษ์วิจารณ์ดิจิทัลวอลเล็ตนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ใครทำอะไรก็มีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่คิดว่ารัฐบาลทำเพื่อประโยชน์ของประเทศ และประเทศเราโตช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนทั้งหมด เพราะเงินในระบบเราไม่พอหล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงอยากเติมเงินเข้าไปหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ

Advertisement

เมื่อถามว่า โครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า “ไม่น่าจะมีอะไร แล้วผมดูแล้ว เพราะตอนนี้รัฐบาลอาจจะเพิ่มหนี้ชั่วคราว แต่จะมีตัวที่ลดหนี้ของรัฐบาลเข้ามา หนี้เพิ่มทางหนึ่ง ลดทางหนึ่ง ก็จะเจ๊า”

เมื่อถามว่า การบริหารงานรัฐบาล 7 เดือนแล้ว ถึงเวลาจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วหรือยัง นายทักษิณกล่าวว่า ต้องถามนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามย้ำว่า จากประสบการณ์มองว่าเวลา 7 เดือนเหมาะสมที่จะมีการปรับ ครม.แล้วหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า ต้องแล้วแต่นายกฯ นายกฯอาจทำงานแล้วมองว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้าง ก็เป็นเรื่องที่นายกฯจะต้องคิดแล้วเสนอพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย

Advertisement

เมื่อถามอีกว่า ในฐานะอดีตนายกฯมองว่าหากปรับจะทำให้การทำงานดีขึ้นหรือไม่ นายทักษิณกล่าวย้ำว่า แล้วแต่ บางอย่างต้องรอนาน บางอย่างไม่ต้องรอ แต่วันนี้เศรษฐกิจช้าไปหน่อย เพราะช่วงแรกรัฐบาลอาจใช้เงินงบประมาณไม่ได้ รอนานไปหน่อย ส่วนหนึ่งปัญหาคือการรองบประมาณ อีกอย่างคือระบบราชการที่เปลี่ยนไปเยอะ ทำให้การขับเคลื่อนลำบาก กว่าจะลงตัวต้องใช้เวลา

เมื่อถามย้ำว่า ส่วนตัวมองว่าถึงเวลาแล้วหรือยัง นายทักษิณกล่าวว่า ต้องถามท่านนายกฯ ตนเป็นกองเชียร์ เมื่อถามว่าในฐานะอดีตนายกฯได้แนะนำอะไรนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังบ้าง นายทักษิณกล่าวว่า คุยกันเรื่อยๆ มีอะไรก็คุยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายทักษิณเดินเข้ามาในร้าน ได้กล่าวทักทายเจ้าของร้าน และสั่งอาหารว่า เอาทุกอย่างเน้อ ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะถามว่า “ชอบทานเมนูอะไร” นายทักษิณกล่าวว่า “ชอบทานข้าวมันไก่กับหมูสะเต๊ะ”

สำหรับบรรยากาศชั้นลอย บนร้านเกียรติโอชา ทันทีที่นายทักษิณเดินทางขึ้นไปได้กินข้าวมันไก่ทันที ก่อนจะหันมาพูดกับผู้สื่อข่าวว่า อร่อย รสชาติอร่อยเหมือนเดิม ตนเป็นคนที่ชอบกินข้าวมันไก่ ชอบมานานแล้ว ตั้งแต่เด็กจนแก่

เมื่อถามว่า วันนี้ น.ส.แพทองธารไม่มาด้วย เหงาหรือไม่ นายทักษิณตอบเพียงสั้นๆ ว่า “ไปยะงาน”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image