09.00 INDEX ทำไม ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จึงลงใต้ ปลุกเรื่อง “ส.ว.”
ใครที่เห็นและได้อ่านอินโฟกราฟิกของ “คณะก้าวหน้า” เพื่อการรณรงค์ในเรื่อง “ส.ว.ประชาชน” อันขึ้นต้นด้วยข้อความ “โหมวเราเอาพรือหนิ” ย่อมเกิดคำถาม
แม้ยังไม่เห็นเป้าหมายการเดินสายของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าคือ พังงา ตามด้วยสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช
แต่คำถามที่ตามมาก็คือ ทำไมจึงปักหมุดพื้นที่ “ภาคใต้”
ทั้งๆ ที่ภาคใต้แม้พรรคก้าวไกลจะได้ส.ส.อย่างชนิดยกจังหวัดที่ภูเก็ต แต่พื้นที่อื่นก็ล้วนอยู่ในความยึดครองหากไม่เป็นพรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องเป็นพรรคภูมิใจไทย พรรครวมไทยสร้างชาติ
เหตุใดจึงเป็นสุราษฎร์ธานีซึ่งรู้กันอยู่ว่าเป็นของพรรครวมไทยสร้างชาติ ทำไมจึงเป็นนครศรีธรรมราชซึ่งรู้กันอยู่ว่าเป็นการแบ่งระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรครวมไทยสร้างชาติ
เมื่อเจาะลงไปยังคะแนน “ระบบบัญชีรายชื่อ” อาจจะเป็นคำตอบหนึ่ง กระนั้นเมื่อเจาะลงไปอย่างถึงรากฐานที่พรรคประชาธิปัตย์สามารถครอบครองได้อย่างเบ็ดเสร็จก็จะเข้าใจ
เข้าใจในเอกลักษณ์ เข้าใจในความตื่นตัวอย่างต่อเนื่องของคนใต้ที่แทบหายใจออกมาเป็น “การเมือง” อย่างเป็นธรรมชาติ
ยิ่งเป็นพื้นที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ยิ่งมีความแจ่มชัด
อย่าได้แปลกใจหากการลงใต้ของ “คณะก้าวหน้า” มิได้มีแต่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หากแต่ยังมี น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ กระจายออกไปในแต่ละจุด
นี่เป็นยุทธวิธีอย่างเดียวกันกับที่พรรคก้าวไกลวางแผนเมื่อส่งคนลงพื้นที่ในห้วงแห่ง “เย็นฉ่ำทั่วหล้า มหาสงกรานต์”
ไม่ว่าจะ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หรือ นายชัยธวัช ตุลาธน
นั่นก็คือ น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ เริ่มปักหมุดที่ปั๊มปตท. บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา วันที่ 17 เมษายน วันรุ่งขึ้น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เรือนไม้ใบบาง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
วันที่ 19 เมษายน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เวลลา คาเฟ่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ขณะที่ น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองกิจ ที่โรงแรมบู กิตตา บูกิตโฮเต็ล อ.เมือง จ.ภูเก็ต
ภายใต้หัวข้อ คณะก้าวหน้าลงใต้ชวนคุยเรื่องความสำคัญของการได้ส.ว.ชุดใหม่ที่รับใช้ประชาชน
ทั้งนี้ แทบไม่ต้องกล่าวถึงบทบาท น.ส.พรรณิการ์ วานิช
ทุกอย่างเป็นไปตามคำประกาศของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่จะรณรงค์ในเรื่องการเลือก 200 ส.ว.หลังสงกรานต์เป็นต้นไป
ยิ่งหากมองไปยังบทบาทของ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ยิ่งชัดเจน
เป็นความชัดเจนในบทประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง สภาผู้แทนราษฎร กระตุ้นให้คณะกรรมการการเลือกตั้งนำระเบียบ ประกาศทั้งหมดว่าด้วยการเลือกส.ว.ออกมาเปิดเผย
เท่ากับเป็นการประสานและร่วมมือระหว่างงานในรัฐสภา กับงานของภาคประชาชนอย่างใกล้ชิดแนบแน่น

