สหภาพ ธ.ก.ส. เข้าพบ ‘จุลพันธ์’ เคลียร์ปมเงินดิจิทัล ลุ้นเศรษฐา ชงมติเข้าครม. พรุ่งนี้
เมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่กระทรวงการคลัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภชัย วงศ์เวคิน ประธานสหภาพแรงงาน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้เดินทางเข้าพบ และยื่นหนังสือเรื่อง การนำเงิน ธ.ก.ส.ไปใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ถึง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง
โดยนายศุภชัยเผยหลังเข้าพบนายจุลพันธ์ว่า ได้ยื่นหนังสือไปเรียบร้อยแล้ว โดยสหภาพได้มีการตั้งคำถาม 5 ประเด็น ได้แก่ 1.การใช้เงินดังกล่าว ถูกกฎหมายหรือไม่ 2.ต้องมีการพิจารณาผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) 3.สภาพคล่องส่วนเกินของ ธ.ก.ส.มีเท่าไหร่ เพียงพอให้ใช้ทำโครงการหรือไม่ 4.รัฐบาลมีแผนตั้งงบประมาณ ชำระคืออย่างไร และ 5.รัฐบาลจะมีการชดเชยต้นทุนค่าดำเนินงานให้ ธ.ก.ส.อย่างไรบ้าง
นายศุภชัยกล่าวว่า ทั้งนี้ หลังจากเข้าพบ และได้รับการชี้แจงจากนายจุลพันธ์แล้ว นายจุลพันธ์ระบุว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่าจะนำเรื่องดังกล่าวให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความว่าทำได้หรือไม่ รวมถึงส่งเป็นมติให้ ครม.พิจารณาด้วย โดยคาดว่าจะเข้า ครม.ในวันที่ 23 เมษายน ส่วนเรื่องสภาพคล่องก็อยากให้ชี้แจงด้วยว่ามีเท่าไหร่ เพราะตามข่าวที่ว่ามีสภาพคล่อง 2 แสนล้านบาทนั้น คือสภาพคล่องทั้งหมดที่มี ยังไม่ใช่สภาพคล่องส่วนเกิน
นายศุภชัยกล่าวว่า สำหรับการใช้เงิน ธ.ก.ส.สำหรับโครงการดิจิทัลวอลเล็ตนั้น เป็นการใช้เงินตามมาตรา 28 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วินัยการเงินการคลังปี 2561 ที่เคยใช้ในโครงการประกันรายได้เกษตรกรอยู่แล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวกับ มาตรา 9 (3) ของ พ.ร.บ. ของ ธ.ก.ส. ดังนั้น ไม่ใช่เป็นการที่รัฐบาลกู้เงินจาก ธ.ก.ส. แต่เป็นใช้วิธีการทางงบประมาณ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้น คงต้องรอทางคณะกรรมการดิจิทัลชี้แจงต่อไป
“เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ ข้อที่ 1 เรื่องของความถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งหากกฤษฎีกาตีความว่าทำได้ ทำแล้วไม่ผิด ก็ว่าไปตามนั้น ทางสหภาพไม่ได้ติดขัดเรื่องใด ถ้าถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนรายละเอียดเรื่องสภาพคล่อง การชดเชยจากรัฐบาล รวมถึงกลุ่มที่จะแจกต้องเป็นเกษตรกรหรือไม่นั้น ก็คงให้คณะกรรมการชี้แจงเป็นลำดับถัดไป” นายศุภชัยกล่าว

