ทูลเกล้าฯแล้ว ครม.เศรษฐา2 ลงตัว-‘สุชาติ’นั่งรมช. พาณิชย์ ‘อรรถกร’ช่วยเกษตรฯ ‘น้ำ-เพ้า-พิชิต’รมต.สำนักนายก
เมื่อวันที่ 26 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เชิญรัฐมนตรีที่มีรายชื่อว่าจะถูกปรับออกจาก ครม.เข้าพบบนตึกไทยคู่ฟ้า โดยมีนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่ ได้เรียกให้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาพบด้วยเช่นกัน แต่เนื่องจาก นพ.ชลน่าน ภารกิจที่ จ.น่าน ทำให้ไม่สามารถเดินทางมาได้ ขณะที่นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีรายชื่อว่าจะถูกปลดออกจากตำแหน่ง
ผู้สื่อข่าวได้โทรสอบถามว่าได้รับการประสานให้เข้าพบนายกฯเช่นเดียวกับรัฐมนตรีคนอื่นที่มีรายชื่ออยู่ในโผหรือไม่ นายไชยากล่าวว่า ไม่ได้รับการประสาน ตอนนี้ปฏิบัติภารกิจอยู่ที่ จ.นครพนม และในวันที่ 27 เมษายน จะลงพื้นที่ จ.จันทบุรี และ จ.ระยอง ร่วมกับนายกฯด้วย ขณะเดียวกัน นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ซึ่งเป็นผู้ที่มีรายชื่อติดโผว่าจะได้รับการปรับเข้ามาเป็นรัฐมนตรีในโควต้าของพรรค รทสช. พร้อมด้วย น.ส.พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค รทสช. ได้เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาลพร้อมกันด้วยรถคนละคัน
ต่อมา นายเศรษฐา ลงจากตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อจะเดินทางกลับ แต่เห็นสื่อมวลชนรออยู่นายกฯจึงได้แวะทักทาย โดยถามอย่างอารมณ์ดีว่า คอยอะไร เย็นแล้ววันนี้วันศุกร์ กลับไปพักผ่อนเถอะ ผู้สื่อข่าวจึงถามว่าวันนี้มีวาระอะไรพิเศษถึงได้มีการเรียกรัฐมนตรีหลายท่านมาพูดคุย นายเศรษฐากล่าวว่า เป็นการคุยเรื่องงานที่ยังค้างอยู่ เยอะไปหมด งานเยอะ ส่วนสาเหตุใดจึงมีการเชิญบุคคลที่มีชื่อว่าจะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรี อย่างเช่นนายสุชาติ เข้ามาพูดคุยด้วยนั้น เคยกินข้าวกับนายสุชาติก็เรียกมาถามไถ่เพราะจะลงพื้นที่ จ.จันทบุรี วันที่ 27 เมษายน จึงต้องให้เกียรติกัน
รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)แจ้งว่า สำหรับโควต้ารัฐมนตรีในส่วนของพรรค พปชร.ที่ว่าง 1 ตำแหน่ง โดยมีรายชื่อแคนดิเดตที่จับตา ระหว่าง นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส. กำแพงเพชร และนายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา ที่มีกระแสข่าวถูกส่งชื่อเสนอเป็นรัฐมนตรี เป็นที่ชัดเจนว่า นายอรรถกรได้รับเอกสารกรอกคุณสมบัติเรียบร้อยแล้ว โดยจะมานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวการปรับ ครม.ล่าสุด นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค รทสช. จะมาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ขณะที่ น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรค พท. เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษานายกฯ มาเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เพื่อดูแลงานด้านกฎหมาย ส่วนนายสุทิน คลังแสง ยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อย่างไรก็ตาม สำหรับรายชื่อที่เสนอปรับ ครม.ทั้งหมดนายกฯได้ตรวจสอบพร้อมกับนำขึ้นทูลเกล้าฯแล้ว

