หน้าแรก การเมือง รัฐบาล ส่งเสร...

รัฐบาล ส่งเสริมโครงการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 67 หนุนส่งออกข้าวไทย

8.05.24 | 08:10 น.

รัฐบาล ส่งเสริมโครงการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 67 ผลักดันส่งออกข้าวไทยเทียบกับประเทศผู้ส่งออก

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากนโยบายของรัฐบาลโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของเกษตรกร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของกรมการข้าวจึงได้ดำเนินการโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2567 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ชาวนาเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีสำหรับใช้เพาะปลูก และเป็นการผลักดันการส่งออกข้าวไทยเทียบกับประเทศผู้ส่งออก

“กรมการข้าวมีแผนการดำเนินงานโครงการนี้ต่อเนื่องเพื่อให้เกษตรกรจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากโครงการนี้ เนื่องจากว่า ข้าวถือเป็นพืชสินค้าหลักของคนไทย และมีหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ เกษตรกร กลุ่มโรงสี กลุ่มผู้ค้าข้าว ผู้ส่งออกรายใหญ่ โดยในเรื่องของการพัฒนาการปลูกข้าวเพื่อให้ผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น” น.ส.เกณิกากล่าว

น.ส.เกณิกากล่าวว่า หลักเกณฑ์และคุณสมบัติของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ จะต้องเป็นครัวเรือนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนการปลูกข้าวกับกรมส่งเสริมการเกษตรฤดูนาปี 2566/67 และไม่ได้รับความช่วยเหลือเมล็ดพันธุ์ข้าวจากหน่วยงานของกรมการข้าวในปี 2566-2567 โดยเกษตรกรสามารถรวมกลุ่มกันสมัครผ่านผู้นำชุมชน อาสาสมัครเกษตรกรหมู่บ้าน (อกม.) สำนักงานเกษตรอำเภอ เกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Farmer) ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ประธานศูนย์ข้าวชุมชน ชาวนาอาสา หรือเกษตรกรสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการโดยตรงกับศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวในพื้นที่ โดยเกษตรกรแต่ละรายจะได้รับการช่วยเหลือตามพื้นที่ปลูกจริงที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ครัวเรือนละไม่เกิน 30 ไร่ อัตราไร่ละไม่เกิน 15 กิโลกรัม รายละไม่เกิน 450 กิโลกรัม

Advertisement

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเปิดรับสมัครแต่วันนี้ ถึง 30 พ.ค.2567 (หรือจนกว่าเมล็ดพันธุ์ข้าวจะหมด)
โดยสามารถเข้าไปกรอกใบสมัครได้ตามลิงก์นี้ https://me-qr.com/mobile/pdf/21984236 และให้เตรียมใบสมัคร (คปม.01) โครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ปี 2567 เป็นเอกสารประกอบในการสมัครร่วมโครงการ

อย่างไรก็ตามสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองเมล็ดพันธุ์ข้าว หรือ กดที่นี่