“บิ๊กอ้อม” ลั่นไม่ชี้นำ ส่งรด. 1 แสนคน รณรงค์ประชามติ-วอน ถ้ารักปชต.ต้องออกมา

ผบ.นรด.ยันให้รด.แสนคนกระตุ้นคนออกมาใช้สิทธิประชามติเท่านั้น ไร้การชี้นำโหวตรับร่างรธน.

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) กล่าวถึงกรณีรัฐบาลจัดโครงการให้นักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ความรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ ว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ตั้งหน่วยอบรบร่วมกับชุดอบรมของหน่วยทหารที่ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร (เขาชนไก่) จ.กาญจนบุรีเพื่ออบรมนศท.ทุกชั้นปีที่สมัครร่วมโครงการรด.จิตอาสาในเรื่องพลเมืองดีตามวิถีประชาธิปไตยและความเข้าใจในร่างรัฐธรรมนูญรวมถึงการลงประชามติ ซึ่งขณะนี้มีนศท.ที่สนใจทั่วประเทศเข้ามาสมัครแล้วกว่า 1 แสนคนจากนศท.ทั่วประเทศที่มีทั้งหมด 3 แสนคน จากนั้นเมื่อฝึกอบรมเสร็จนศท.ในโครงการรด.จิตอาสาจะลงพื้นที่ติดตามร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดต่างๆ เช่น ชุดกิจการพลเรือน ชุดปรองดอง หรือติดตามข้าราชการฝ่ายพลเรือนเข้าประชาสัมพันธ์สร้างความรับรู้และรณรงค์ให้ประชาชนออกมาลงประชามติ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนในพื้นที่ตื่นตัวและสนใจเรื่องประชาธิปไตย ทั้งนี้หากประชาชนสงสัยเรื่องร่างรัฐธรรมนูญหรือการทำประชามติทางนศท.ก็จะตอบข้อสงสัยนั้น แต่หากเป็นข้อมูลเชิงลึกก็จะส่งข้อสงสัยดังกล่าวเข้ามาที่นรด.เพื่อให้เป็นสื่อกลางสอบถามไปที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ตอบคำถามให้ อย่างไรก็ตามวัตถุประสงค์หลักของโครงการนี้เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัวแล้วออกมาใช้สิทธิมากขึ้นเท่านั้น

พล.ท.วีรชัย กล่าวยืนยันว่า การให้นศท.ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์เรื่องดังกล่าวเป็นการสร้างความรับรู้ในข้อมูลที่ถูกต้องเท่านั้น ไม่ใช่การชี้นำให้ประชาชนลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด หรือแม้แต่ไปพูดว่าในร่างฯมีข้อดีข้อเสียอย่างไรแน่นอน เพราะถือเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะให้วิจารณญาณพิจารณาเอง

“ข้อมูลที่นศท.จะลงไปประชาสัมพันธ์เป็นข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ได้ไปชี้นำอะไร ถ้าเรารักประชาธิปไตยเราก็ต้องออกมาลงประชามติให้มากที่สุด ส่วนจะมีความเห็นในร่างฯว่าดีหรือไม่ดีอย่างไรก็เป็นความเห็นส่วนตัว ซึ่งนศท.เป็นอนาคตของชาติจึงเป็นประสบการณ์ที่ดีในการทำหน้าที่พลเมือง หลายคนสังสัยว่านศท.จะให้ความรู้เรื่องนี้ได้หรือไม่ ต้องเรียนว่าทุกคนผ่านการอบรมจากกต.มา หลายคนเป็นนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยซึ่งอาจมีความรู้มากกว่าใครหลายๆ คนด้วยซ้ำ แล้วน้องนศท.ทุกคนก็อยากช่วยชาติบ้านเมืองเท่านั้นเอง” พล.ท.วีรชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนองคายระดับน้ำโขงทำสถิติต่ำสุดในรอบปีอีกครั้ง เสาเข็มใต้ฐานตอม่อโผล่ชัด
บทความถัดไปชาวบ้านโคราชผวาฝูงหมาจรจัดล่าเหยื่อกลางคืน กินเป็ด-ไก่ สัปดาห์เดียว100ตัว