ส.ส.ภูมิใจไทย เจอกกต.งัดใบดำ-ใบแดง แจกรายที่สองแล้ว ชงศาลฟันโทษหนัก

มติกกต.แจกใบดำ-ใบแดง “สุวรรณา กุมภิโร” ส.ส.ภูมิใจไทย บึงกาฬ ให้ทรัพย์สินวัด หาเสียงรื่นเริง ชง ศาลฎีกาฟันเพิกถอนสิทธิ พ่วงอาญา -ชดใช้ค่าเลือกตั้ง อดีตเมียโดนด้วย

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต.มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (ใบดำ) หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) ของนายสุวรรณา กุมภิโร ส.ส.บึงกาฬ เขตเลือกตั้งที่ 2 และสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ แทนตำแหน่งที่ว่าง ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 138 ฃ และสั่งให้นายสุวรรณารับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งครั้งที่เป็นเหตุให้ศาลฎีกามีคำสั่งดังกล่าวตามมาตรา 139 รวมทั้งให้ดำเนินคดีอาญานายสุวรรณา นายทองคำ คุณาคม และนางอรอุมา บุญศิริ ตามมาตรา 73(2) ประกอบมาตรา 158 และมาตรา 73(3) ประกอบมาตรา 159 ของกฎหมายเดียวกัน

ทั้งนี้เนื่องจากข้อเท็จจริงจากการไต่สวนของ กกต. พบว่า วันที่ 16 เมษายน 66 เวลา 09.00 น. นายทองคำได้จัดรถแห่เป็นรถยนต์บรรทุกยี่ห้อ “ISUZU” หมายเลข ทะเบียน 88-4704 นครปฐม ติดสติ๊กเกอร์ว่า “เสี่ยหม่ำ” ซึ่งหมายถึงนายสุวรรณา ติดตั้งเครื่องเสียง เครื่องดนตรี และเวทีเคลื่อนที่ ไปช่วยในงานบุญตบประทาย หรืองานบุญก่อเจดีย์ทรายวัดจอมมณีธร บ้านหนองทุ่ม หมู่ 1 และหมู่ 12 ต.หนองทุ่ม อ.เซกา จ.บึงกาฬ โดยมีการเปิดดนตรีสนุกสนาน เพลงสปอตโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งของนายสุวรรณา มีเนื้อเพลงประกอบดนตรีว่า “นายกหม่ำ เบอร์ 10 เบอร์ 10” และจากการตรวจสอบบทสนทนาทางแอพพลิเคชั่นไลน์ประกอบคำร้องยังพบว่า นายทองคำส่งข้อความในกลุ่มไลน์ของหมู่บ้านหนึ่งในเขตเลือกตั้งว่า “แจ้งประชาสัมพันธ์ พรุ่งนี้ ผมประสานพระครูสุธรรมสิทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดจอมมณีธรแล้ว ทำการก่อเจดีย์ทราย ช่วงบ่าย ส่วนช่วงสามโมงเช้าเป็นต้นไป ผมได้ประสานรถแห่ของว่าที่ ส.ส. นายกหม่ำเบอร์ 10 ให้มาช่วยแห่ต้นวันสุดท้ายก่อเจดีย์ทราย โดยจะประสานทางผู้ใหญ่ประชาสัมพันธ์ทางหอกระจายข่าวพรุ่งนี้เช้า ให้ชาวบ้านเราร่วมทำเป็นต้นกัน ร่วมขบวนแห่หลังคาละหนึ่งต้นก็ได้ หรือบริจาคตามกำลังศรัทธาร่วมขบวนแห่ก็ได้ ขบวนแห่เราเริ่มเวลาสามโมงเช้า รถแห่เริ่มไปตามเส้นทางแห่พระเหวดในทั้งสองหมู่บ้านจึงประชาสัมพันธ์ ให้รับทราบเป็นทางและกัน” โดยกลุ่มไลน์ดังกล่าวมีสมาชิกประกอบด้วยผู้นำชุมชนและผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

สอดคล้องกับวิดีโอคลิปประกอบคำร้องที่ปรากฏภาพ นายทองคำกล่าวขณะอยู่บริเวณรถแห่ว่า “โอเคสุดยอดเลย วันนี้ทีมงานของนายกหม่ำ สจ.ทองคำ เขต 2 เป็นผู้ประสานงาน เพื่อได้มาสนุกสนานวันสงกรานต์กันวันสุดท้าย มื้อนี้ตอนแลงกะสิมีการถวายประทาย ช่วงเช้าก็จะมีการแห่ต้นกัณฑ์ โอเคเนาะ” ซึ่งมีลักษณะเป็นการกล่าวกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่อยู่ในขบวนแห่ หรือผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่รับชมวิดีโอคลิปประกอบคำร้องให้เข้าใจว่า นายสุวรรณาและนายทองคำได้นำรถแห่มาช่วยงานบุญโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมีพยานทั้งผู้นำชุมชน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่ได้รับการโทรศัพท์เชิญชวนมาร่วมงานหลายปากให้ถ้อยคำสอดคล้องกันถึงกิจกรรมและลักษณะการหาเสียงดังกล่าว ที่การเปิดเพลงลูกทุ่งหมอลำ มีชาวบ้านประมาณ 300 คน เข้าร่วมเต้นรำมีการเปิดเพลงสปอตโฆษณาหาเสียงที่มีเนื้อเพลงว่า “นายกหม่ำ เบอร์ 10 เบอร์ 10”

Advertisement

นอกจากนี้ ยังพบว่ารถแห่คันดังกล่าวเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท ดินทอง เรียล เอสเตท จำกัด มีนางอรอุมา ซึ่งเป็นอดีตภริยาและเป็นผู้ช่วยหาเสียง ของนายสุวรรณา เป็นกรรมการผู้จัดการ โดยรถแห่คันดังกล่าวจอดและเก็บรักษาอยู่ที่บ้านพักของนางอรอุมา ซึ่งนายสุวรรณาก็อาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวเช่นกัน กรณีจึงปรากฏพฤติการณ์และหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า วันดังกล่าวนายสุวรรณา นายทองคำและนางอรอุมา ได้ก่อ สนับสนุน หรือรู้เห็นเป็นใจให้มีการนำรถแห่คันดังกล่าวไปช่วยงานบุญตนประทายหรืองานบุญก่อเจดีย์ทรายวัดจอมมณีธร บ้านหนองทุ่ม หมู่ 1 และหมู่ 13 ต.หนองทุ่ม อ.เซกา จ.บึงกาฬ อันเป็นการให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชนและวัด และการเปิดเพลงสปอตโฆษณาหาเสียงและดนตรีจังหวะสนุกสนาน โดยมีชาวบ้านมาร่วมงานและเต้นรำ เป็นการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการจัดให้มีมหรสพหรือการรื่นเริงต่างๆ เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายสุวรรณา เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง เป็นเหตุให้ผลการเลือกตั้ง ส.ส.บึงกาฬ เขตเลือกตั้งที่ 2 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับนายสุวรรณา มิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม

ทั้งนี้ นายสุวรรณาถือเป็น ส.ส.รายที่ 2 ที่ กกต.มีมติแจกใบดำใบแดงจากกรณีทุจริตการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 66 ต่อจากนางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 8 พรรคภูมิใจไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image