เปิดไทม์ไลน์ บุ้งทะลุวัง ถูกจับ ละเมิดอำนาจศาล อดอาหาร 109 วัน จนเสียชีวิต เปิดหนังสือบริจาคร่างกาย 

เปิดไทม์ไลน์ บุ้ง ทะลุวัง ถูกจับ ละเมิดอำนาจศาล อดอาหาร 109 วัน จนเสียชีวิต เปิดหนังสือบริจาคร่างกาย 

จากกรณีเมื่อเช้านี้ น.ส.เนติพร หรือบุ้ง ทะลุวัง ผู้ต้องขังคดีทางการเมือง หัวใจหยุดเต้น หมอกำลังปั๊มหัวใจอยู่นั้น ล่าสุดเวลา 11.22 น. หลังจากทีมแพทย์พยายามช่วยเหลือและส่งตัวไปรักษายัง รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ มีรายงานว่า บุ้ง ทะลุวัง ได้เสียชีวิตแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ รพ.ได้เข็นร่างจากห้องฉุกเฉินมาชันสูตรที่นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เดินตามมาด้วย 2 นาย

สำหรับ บุ้ง ทะลุวัง ถูกขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2567 หลังถูกศาลอาญากรุงเทพใต้ ลงโทษจำคุก 1 เดือน กรณีละเมิดอำนาจศาล และถูกคุมขังในคดีมาตรา 112 กรณีทำโพลสำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ ซึ่งถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลราชทัณฑ์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567

จากนั้นบุ้งประกาศอดอาหารและน้ำประท้วง (Dry Hunger Strike) ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. จนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 โดยรวมแล้วบุ้งอดอาหารทั้งหมด 109 วัน

Advertisement
จากทะลุวัง – ThaluWang

โดยก่อนหน้านี้ บุ้งได้เขียนหนังสือบริจาคร่างกายในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ใจความว่า

หนังสือฉบับนี้ทำขึ้นเพื่อแสดงเจตนาของข้าพเจ้า ซึ่งถูกคุมขังอยู่ตามหมายขังของศาลอาญากรุงเทพใต้ และขณะนี้กำลังทำการอดอาหารและน้ำเพื่อประท้วงกระบวนการยุติธรรมของไทย

ข้าพเจ้าขอแสดงเจตนาต้องการบริจาคร่างกายของตนภายหลังจากที่ตายแล้ว โดยอุทิศร่างนี้ให้กับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อการศึกษาและวิจัย เพื่อนำร่างของข้าพเจ้าไปใช้ทำประโยชน์ เป็นการเผยแพร่ความรู้ถึงสภาวะที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของมนุษย์เมื่อเกิดการอดอาหารขึ้น

Advertisement

ในการอุทิศร่างกายดังกล่าว ข้าพเจ้าขอความกรุณาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรุณารับร่างของข้าพเจ้าไว้ แม้จะไม่สามารถเดินทางมาติดต่อกรอกข้อมูลและยื่นเอกสารด้วยตนเองได้ ด้วยเหตุผส่วนตนและเหตุผลจากการที่ถูกคุมขังอยู่ภายใต้การควบคุมของราชทัณฑ์

ทั้งนี้ หากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะทำการรับร่างของข้าพเจ้าไว้ ก็จักเป็นการขอบพระคุณยิ่ง และต้องขออภัยหากหนังสือแสดงเจตนาของข้าพเจ้าได้สร้างความเดือดร้อนให้กับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดยประการใด

ขอแสดงความนับถือเป็นอย่างสูง ในกิจการที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้ยืนหยัดช่วยเหลือประชาชนตลอดมา

คุณความดีใดที่ได้จากการอุทิศร่างกายในครั้งนี้ ขอส่งให้กับประชาชนที่ยากลำบากทุกคนและขอให้ไม่มีความเหลื่อมล้ำในประเทศไทยอีกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บุ้ง ทะลุวัง เคยทำพินัยกรรม ลงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 ระบุเจตนาจัดการทรัพย์สิน หากตนถึงแก่ชีวิตแล้ว โดยขอแสดงเจตนายกกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน ดังนี้ ทรัพย์สินที่เป็นเงินสดและในบัญชีเงินฝากธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง รวมทั้งนาฬิกาข้อมือ ต่างหู และสัตว์เลี้ยง ขอให้หยก (หยก ธนลภย์ อดีตนักกิจกรรมทางการเมืองที่เคยอยู่ในความดูแลของบุ้ง) ทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว สำหรับทรัพย์สินอื่น อันรวมถึงที่ดิน สิทธิเรียกร้อง และสิทธิตามมรดกที่ตนมีอยู่ก่อนจะถึงแก่ความตาย ขอยกให้พี่สาวเพียงผู้เดียว ทั้งนี้ ขอมอบให้ทนายความของตนเป็นผู้จัดการมรดกตามพินัยกรรมนี้

จาก@thalugazzz

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่หน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ศูนย์รังสิต ขณะนี้ได้มีครอบครัวและเพื่อนๆ ของ บุ้ง ทะลุวัง ได้เดินทางมาให้กำลังใจและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และทางเพื่อนได้ให้ข้อมูลว่าขณะนี้มีเพื่อนๆ นักกิจกรรมที่รู้ข่าวก็เริ่มทยอยกันมาให้กำลังใจบุ้งที่หน้าห้องฉุกเฉินพร้อมทั้งครอบครัวของบุ้งด้วย ส่วนเรื่องอื่นๆ ขอให้ครอบครัวบุ้งเป็นคนชี้แจงเอง

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image