ไก่อูชี้ ปชต.สมบูรณ์ก่อน22พ.ค. ใช้แก้ปัญหาจริงไม่ได้ งดโต้บวรศักดิ์เหตุเป็นผู้ใหญ่

‘ไก่อู’งดโต้หลัง’บวรศักดิ์’เปิดใจ’เขาอยากอยู่ต่อ’ ย้ำ รบ.ไม่คิดสืบทอดอำนาจหรืออยากอยู่ยาว ระบุเขียน รธน.ต้องมีอะไรพิเศษ เพื่อรับประกันปัญหาเดิมก่อน 22 พ.ค. จะไม่วนเวียนกลับมา

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ออกมาเปิดใจว่ารู้สึกเสียใจที่รัฐธรรมนูญฉบับตัวเองถูกคว่ำ แต่พอกลับมาคิดก็รู้ว่าเขาอยากอยู่ยาวว่า ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพราะท่านถือเป็นผู้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่นายกรัฐมนตรีและทุกคนในรัฐบาลได้พยายามอธิบายต่อสังคมมาตลอดคือ เรามีวัตถุประสงค์เพียงไม่กี่ประการ ได้แก่ ประการที่หนึ่ง เราไม่ได้ต้องการจะอยู่ในบทบาทหน้าที่เช่นนี้ และไม่คิดจะสืบทอดอำนาจใดๆ แต่ปฏิบัติภารกิจไปตามภาระหน้าที่ที่ให้สัญญาไว้กับประชาชน ซึ่งทุกอย่างก็ยังเป็นไปตามโรดแมป ไม่มีอะไรผิดเพี้ยน ประการที่สอง นายกฯ ได้อธิบายอยู่เสมอว่าอยากให้คนไทยคิดย้อนกลับไปก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ซึ่งช่วงเวลานั้นเรามีประชาธิปไตยที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ความเป็นประชาธิปไตยแบบนั้นมันไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้เลย จึงเป็นทางที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ทหารต้องเข้ามา

พล.ต.สรรเสริญกล่าวต่อว่า ดังนั้นเมื่อวันนี้อยู่ระหว่างการปฏิรูป จึงต้องมีการร่างกฎกติกากันใหม่ ถ้าเรามองเพียงว่ารัฐธรรมนูญเป็นสากลหรือไม่ ก็ไม่สามารถแก้ไขและปฏิรูปอะไรได้เลย และใครจะกล้ารับประกันว่าปัญหาเดิมจะไม่กลับมาอีก วันนี้รัฐบาลจึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ชาติในรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรากำลังร่างอยู่ โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็เขียนไปตามนั้น ซึ่งตัวร่างรัฐธรรมนูญใหม่รัฐบาลเห็นว่าควรมีความเป็นสากลที่สามารถอยู่ได้นาน ส่วนวันหน้าจะปรับแก้ไขอย่างไรก็เป็นเรื่องของอนาคต และต้องมีอีกส่วนเป็นโหมดของการปฏิรูป โหมดเฉพาะกาล หรือโหมดอะไรก็สุดแล้วแต่ กรธ.เป็นผู้พิจารณา อาจจะมีอะไรพิเศษเล็กน้อย เพื่อรับประกันว่าจากวันนี้ไป ปัญหาเดิมๆ ที่เคยมีก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม จะไม่วนเวียนกลับมาอีก

“คณะรัฐมนตรีได้เสนอไปว่าอย่าทำอะไรให้สังคมหวาดระแวง ว่าจะเป็นการอยากอยู่ยาว หรืออยู่ต่อ เพราะไม่ใช่เจตนารมณ์ของเรา ซึ่งนายกฯย้ำมาโดยตลอดว่าภายในปี 2560 ต้องจัดการเลือกตั้งให้ได้ รัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านก็เป็นเรื่องในอนาคต แต่นายกฯคงมีสิ่งที่เตรียมไว้บ้างแล้ว ว่าทำอย่างไรถึงจะให้เกิดการเลือกตั้งได้ แต่สังคมเองก็ต้องช่วยกันทำให้สถานการณ์เรียบร้อย ถ้าวุ่นวายสับสนมันจะไปต่อด้วยการเลือกตั้งได้หรือไม่ สังคมก็ต้องร่วมกันคิด” พล.ต.สรรเสริญกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตถาม’ฮัท-จิรวิชญ์’ เขียนชื่อไว้บนหินที่’ภูชี้ดาว’ดีแล้วหรือ? เจ้าตัวแจงถูกเชิญให้เขียน
บทความถัดไปเหลือเกินจะ’ฮา!’ โดย สุชาติ ศรีสุวรรณ