มติกมธ.ส่ง 3 ข้อ กลุ่มทะลุฟ้า ให้รบ.ดำเนินการ จ่อโหวตตั้งกก.นิรโทษ ย้ำยังไม่ตัดคดี 112

กมธ.นิรโทษกรรม มีมติส่งข้อเสนอกลุ่มทะลุฟ้า 3 ข้อให้รบ.ดำเนินการ เผยเตรียมตั้งคณะกรรมการนิรโทษกรรม ยันยังไม่ตัดคดี ม.112 ออก

เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 16 พฤษภาคม 2567 ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฏร พร้อมด้วย นายนิกร จำนง เลขาธิการกมธ. แถลงผลการประชุม โดย นายสมคิด กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องที่ทางกลุ่มทะลุฟ้า มายื่นหลังการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้งทะลุวัง โดยได้พิจารณาในหลายเรื่อง เนื่องจากเกี่ยวเนื่องกับรัฐบาล ซึ่งทางกมธ.ได้มีการเสนอความเห็นที่หลากหลาย

จึงต้องนำเสนอไปยังรัฐบาลว่า จะแก้ปัญหาอย่างไร เนื่องจากทางกลุ่มทะลุฟ้า ถามมา 4 ข้อ คือ 1.ให้ตรวจสอบการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร 2.ให้ดำเนินการใดๆ โดยให้ผู้ต้องขังได้รับสิทธิ์ในการประกันตัว 3.ชะลอการดำเนินคดีไม่ว่าจะเป็นถอนฟ้อง ถอนคำร้องที่ร้องมา ซึ่งทั้ง 3 ข้อ เป็นหน้าที่ของรัฐบาล และ 4.เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกมธ.โดยตรง คือการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ฉะนั้นทางกมธ.จึงมีมีมติส่งหนังสือความคิดต่างไปยังรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลจะมีการประชุมกันในวันที่ 20 พฤษภาคม เวลา 15.00 น.

“เรื่องดังกล่าวเป็นความร้อนใจของกมธ.ทุกคน และเชื่อว่า ทุกคนคงไม่มีแค่คำว่าเสียใจ แม้กมธ.ชุดนี้จะไม่มีอำนาจโดยตรงในการแก้ปัญหา แต่เราสามารถออกความเห็นไปยังรัฐบาลได้ และผมคิดว่า ไม่ว่ากมธ.ชุดไหนมาทำ ก็เป็นห่วงเรื่องนี้ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก” นายสมคิด กล่าว

Advertisement

ด้าน นายนิกร กล่าวว่า ในการประชุมกมธ.ครั้งถัดไปวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ประชุมจะมีการโหวตว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการนิรโทษกรรมขึ้นมาหรือไม่ และจากเดิมที่กมธ.มีการประชุมสัปดาห์เว้นสัปดาห์ ดังนั้นหลังจาก 2 สัปดาห์ต่อไป กมธ.จะมีการประชุมทุกสัปดาห์เพื่อรีบดำเนินการให้ทัน พร้อมเอาเข้าที่ประชุมสภาฯ ที่จะเปิดสมัยประชุมในต้นเดือน กรกฎาคมนี้

อย่างไรก็ตาม เพื่อความรอบครอบ กมธ.ชุดใหญ่ได้มีกรอบการทำงานให้กับอนุกมธ.ว่า อีก 2 สัปดาห์จะต้องทำให้เรียบร้อย แล้วนำเสนอต่อที่ประชุม โดยจะต้องมีการโหวตและเป็นมติเกี่ยวกับการจำแนกกรณีคดีความผิดหลัก ความผิดรอง ว่าเป็นอย่างไร รวมถึงนิยามคำว่า “จูงใจทางการเมือง” ซึ่งก็จะสามารถเคาะได้ในอีก 2 สัปดาห์ โดยตอนนี้ต้องเร่งรัด อย่างกรณีที่เกิดขึ้นทางกมธ.ก็ต้องตอบสนองโดยเร็ว เพราะเรื่องที่เขาร้องเรียนมาเขาต้องการให้เรารีบดำเนินการ เราจึงต้องนัดประชุมทุกสัปดาห์ ส่วนมาตรา 112 นั้นยันยันว่า ไม่ได้มีการตัดทิ้ง โดยในอีก 2 สัปดาห์จะนำมาพูดคุยกัน และสรุปอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image