เศรษฐา เผย ‘มาครง’ ปิ๊งไอเดีย ขอฮามาส-อิสราเอล หยุดยิงช่วงโอลิมปิก หนุนความสงบเมียนมา

‘นายกฯ’ เผย ‘มาครง’ ปิ๊งไอเดีย ช่วงเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเดือน ก.ค. ขอหยุดยิงระหว่างฮามาส-อิสราเอล เชื่อกีฬาลดความขัดแย้งได้ ชี้ฝรั่งเศสหนุนเกิดความสงบในเมียนมา เศรษฐาย้ำไทยส่ง รมว.กต.ร่วมพูดคุย สร้างความสงบ

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ประเทศฝรั่งเศส นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพูดคุยกับ นายเอมานูว์แอล มาครง (H.E. Mr. Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส ว่าได้คุยกันถึงเรื่องปัญหาความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอล ได้มีบทบาทอย่างแข็งขันพอสมควร ได้มีการพูดคุยกันเยอะในเรื่องนี้ เราแจ้งว่าเรายังมีตัวประกันอีก 8 คน ซึ่งยังไม่ทราบชะตากรรม ประธานาธิบดีฝรั่งเศสก็เห็นใจและพร้อมซัพพอร์ตในการที่จะให้มีการหยุดยิงชั่วคราว ซึ่งตนก็ได้เรียนไปว่าได้มีการขอไปแล้วหลายครั้งแต่ไม่เกิดขึ้นสักที

Advertisment

“ท่านก็มีไอเดียบรรเจิดขึ้นมา โดยบอกว่าขณะนี้สิ่งที่ท่านทำอยู่ก็คือจะใช้โอกาสในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกขอให้หยุดยิง ซึ่งหากทุกคนจำได้ในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ ก็จะมีการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญ เพราะกีฬาเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราลืมความขัดแย้ง ถือเป็นโอกาสที่ดีในโอกาสที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน เป็นโต้โผใหญ่ในการรวบรวมประเทศสมาชิก และได้ขอให้ประเทศไทยเข้าร่วม เป็นหนึ่งในอีกหลายประเทศที่จะเข้ามาเพื่อแสดงเจตจำนงว่าขอเรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อโอลิมปิกในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี” นายกฯกล่าว

Advertisement

นายกฯกล่าวว่า ในปีหน้าฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพการประชุมเกี่ยวกับด้านเอไอที่ฝรั่งเศส ซึ่งประธานาธิบดีมาครงเชิญประเทศไทยเข้าร่วมด้วย ซึ่งความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศมีความคืบหน้าไปในหลายด้าน

นายกฯยังกล่าวถึงประเด็นสถานการณ์ในเมียนมาว่า ประธานาธิบดีมาครงได้สอบถามความคืบหน้า ซึ่งได้ยืนยันไป โดยตนได้มอบหมายให้ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไปร่วมพูดคุย ไทยสนับสนุนให้มีการพูดคุยกัน เพื่อให้เกิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในเมียนมา และเป็นประเทศที่มีความสงบ ซึ่งประธานาธิบดีระบุว่ายินดีให้การสนับสนุน และบอกว่าหากมีอะไรให้ช่วยก็ขอให้บอกมา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในเวลา 17.30 น. นายเศรษฐาเสร็จสิ้นภารกิจจากสาธารณรัฐฝรั่งเศสแล้ว ได้เดินทางมายังท่าอากาศยานมิลาน มาลเปนซา เมืองมิลาน สาธารณรัฐอิตาลี เรียบร้อย เพื่อปฏิบัติภารกิจต่อเนื่อง โดยมีนายพุทธพร อิ้วตกส้าน เอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม และนายอัลแบร์โต เวอร์จิลีโอ กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ประจำเมืองมิลาน ให้การต้อนรับ ก่อนที่นายกฯและคณะจะเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก ปาร์ค ไฮแอท มิลาน

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image