อนุทิน ลั่น ‘ที่ยิ้มๆไม่ได้ยอม’ ยันจุดยืนกัญชา ต้องเป็นไปตามที่รบ.แถลงต่อสภา ถามสมศักดิ์ เยียวยาผู้ประกอบการไหวไหม

อนุทิน ลั่น ‘ที่ยิ้มๆไม่ได้ยอม’ ย้ำจุดยืนนโยบายกัญชาต้องเป็นไปตามที่รบ.แถลงต่อสภา ถามสมศักดิ์ เยียวยาผู้ประกอบการไหวไหม

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่มผู้สนับสนุนการปลดล็อกกัญชา ที่ได้ยื่นหนังสือต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) โดยมีการอ้างว่า นายอนุทินระบุว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้มีคำสั่งในการให้นำกัญชากลับเป็นยาเสพติด เพียงแต่ให้มีการศึกษาผลกระทบ ข้อดี ข้อเสียก่อน ว่า นี่เป็นคำสั่งล่าสุดของท่านนายกรัฐมนตรี แต่วันนี้เป็นความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งแน่นอนว่า รมว.สธ. แต่ละคนก็มีนโยบายของแต่ละคนได้ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน แต่ต้องดูว่าตอนนี้ไปถึงไหนแล้วหลังจากปลดล็อกออกจากยาเสพติด ถ้าถอยกลับไปจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร อย่างผู้ประกอบการกัญชา กัญชงที่ลงทุนไปแล้ว จะเยียวยาเขาไหวหรือไม่ เพราะตนคาดการณ์จากจำนวนเม็ดเงินที่ลงทุนไปก็นับหมื่นล้านบาท ยังไม่รวมร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกัญชา เราต้องไปดูส่วนนั้น พร้อมทั้งต้องดูข้อมูลจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่ใช้ในการพิจารณาปลดล็อก ว่าต่างกับข้อมูลในปัจจุบันอย่างไร สิ่งเหล่านี้ต้องหารือและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

“อย่าไปบอกว่าผมหงอ ผมแหยง ผมยอม ไม่เกี่ยวกับเรื่องยอมไม่ยอม แต่เกี่ยวกับประโยชน์ของพี่น้องประชาชน เป็นนักการเมืองเรื่องส่วนตัวต้องไม่เป็นปัจจัยในการพิจารณากำหนดนโยบาย” นายอนุทินกล่าว

ถามว่าหลายฝ่ายวิเคราะห์ถึงท่าทีของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยที่ผลักดันนโยบายกัญชาว่า ยอมเทนโยบายแล้ว นายอนุทินกล่าวว่า ตนจะยอมหรือไม่ยอมได้อย่างไร เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับมติของ ป.ป.ส. ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็มีความเชื่อ มีหลักในระดับหนึ่งถึงเวลาไปประชุม ก็ให้ข้อมูล ส่วนผลประชุมออกมาอย่างไรก็เป็นมติที่ประชุม

Advertisement

ถามว่าที่ผ่านมาท่าทีของนายอนุทินไม่เคยยอมกับนโยบายกัญชา นายอนุทินกล่าวว่า “แล้วใครบอกว่าเที่ยวนี้ผมยอม เคยเห็นผมยิ้มๆ แบบนี้ ผมยอมหรือเปล่า”

นายอนุทินกล่าวว่า จุดยืนพรรคภูมิใจไทยต่อนโยบายกัญชา ยืนยันว่าขอให้เป็นไปตามที่รัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา ไปอ่านดูว่าหน้าไหน วรรคไหน เขียนไว้ชัดเจน ทั้งนี้ อะไรก็ตามที่เป็นนโยบายรัฐบาล ก็ต้องปฏิบัติตาม ถ้าไม่ปฏิบัติก็ต้องไปชี้แจงให้ได้ อย่างไรก็ตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เป็นอีกคำตอบของการควบคุมการใช้กัญชา ซึ่งพรรคภูมิใจไทยได้เสนอไปเมื่อสมัยรัฐบาลที่แล้ว แต่ถูกหักหลังโดยพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง เมื่อมาสมัยรัฐบาลนี้ พรรคก็ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.อีกครั้ง ก็ว่ากันไปตามนั้น

ถามย้ำว่า หากกัญชาถูกกลับไปเป็นยาเสพติดเช่นเดิม ถือเป็นครั้งแรกที่พรรคภูมิใจไทยพูดแล้วทำไม่ได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ทำไปแล้ว พูดแล้วเมื่อปี 2562 ทำแล้วเมื่อปี 2564 2565 2566 ภูมิใจไทยทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่พูดแล้วไม่ทำตามที่คนพยายามจะพูด ทำแล้วแต่มีความพยายามของคนที่จะเอากลับไปเป็นยาเสพติดอีก อันนั้นไม่ใช่พรรคภูมิใจไทย และเราก็แสดงจุดยืนแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image