มื้อแรก บ้านอองโตนี ชาญวิทย์ เล่า ธนาธร บินฝรั่งเศส ลำเดียวกับเศรษฐา มาแถลงคืนสู่บ้านปรีดี

ชื่นมื่น มื้อแรก ณ บ้านอองโตนี ก่อน ธนาธร-ปิยบุตร แถลงใหญ่ คืนสู่บ้านปรีดี พรุ่งนี้

ภายหลังจากที่ นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ นักวิชาการ นักประวัติศาสตร์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่าได้เดินทางไปยังบ้านอองโตนี บ้านเดิมของรัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์ และ ท่านผู้หญิงพูนศุข

Advertisment

โดยมี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า , น.ส.พรรณิการ์ วานิช นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า, นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักคิดนักเขียน , ดุษฎี สุดา พนมยงค์ บุตรสาวของ ปรีดี พนมยงค์ , นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน เป็นต้น เดินทางไปด้วย

ล่าสุด นายชาญวิทย์ ได้โพสต์เพิ่มเติมว่า เดินทางถึงสนามบินชาร์ล เดอ โกล ซึ่งได้เดินทางไปเที่ยวบินเดียวกับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และ คณะ ที่เดินทางไปฝรั่งเศสเช่นกัน โดยว่า “ปล. TG เที่ยวนี้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ มีผู้โดยสารทั้งระดับเจ้านาย ทั้งนายกฯ ทั้ง รมต. เดินทางกันมาลำเดียวกันโดยมิได้นัดหมาย แล้วแยกกันไปคนละทิศคนละทาง อ.สุลักษณ์ ปัญญาชนผู้อาวุโสของทีม ถึงกับวิพากษ์ออกมา “สุดแซบ“ ถึงทรวง”

Advertisement

พร้อมกันนี้ ยังได้เผยภาพ รับประทานอาหารกลางวัน ครั้งแรกที่บ้านอองโตนี ว่า “A lunch at Antony Home มื้อกลางวันที่บ้านอองโตนี จรัล ดิษฐาอภิชัย ก้อมาร่วมด้วย คนนี้สมัยเรียนธรรมศาสตร์ เคยสมัครเป็นประธานชุมนุมเชียร์ มีนโยบายยกเลิกการเชียร์ 55555”

ก่อนจะเผยภาพ ดินเนอร์ ที่ร้านอาหารในปารีส ซึ่งมี นายปิยบุตร แสงกนกกุล ดินทางมาร่วมสมทบ ว่า “A Paris dinner to remember 16 May 2024/2567 มื้อค่ำที่ต้องจดจำทั้งผู้ร่วมสนทนา ทั้งเรืองราว ทั้งรสอาหาร เครื่องดื่ม สถานที่เก่าแก่โบราณ กลับไปถึงสมัยพระเจ้าหลุยส์ โกษาปาน การปฏิวัติฝรั่งเศส และห้องสุขาราษฎรพลเมือง ครับ ณ ที่นั้น”

Advertisement

ทั้งนี้ ในวันที่ 18 พฤษภาคม จะมีการแถลงข่าวการกลับมาของบ้านอองโตนี โดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ ปิยบุตร แสงกนกกุล เพื่อคืนความหมายทางประวัติศาสตร์ที่หายไป ให้กับสถานที่พำนักสุดท้ายของบิดาแห่งประชาธิปไตย คืนสู่บ้านปรีดี

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image