คสช.แทงกั๊ก บอกสืบทอดอำนาจหรือไม่ อยู่ที่ ปชช.มาลงรับ/ไม่รับร่างรธน.


คสช.แทงกั๊กสืบทอดอำนาจอยู่ยาวหรือไม่อยู่ที่ประชาชนออกมาลงประชามติ ยันไม่ทิ้งปฏิรูป แจงทุกอย่างดำเนินการอยู่ ไม่ได้เน้นหนักด้านใดด้านหนึ่ง

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ถึงการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญโดยเสนอให้ตัดบทเฉพาะกาลที่ให้อำนาจหัวหน้า คสช.และ คสช.ออก และสิ้นสุดลงหลังมีรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังพิจารณาปรับปรุงแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญอยู่ ซึ่งยังไม่จบจนถึงวันที่ 29 มีนาคม อีกทั้งขณะนี้ก็ยังมีหลายความคิดเห็น เป็นช่วงของการรับฟังและทาง กรธ.จะนำไปปรับปรุง ซึ่งยังไม่ถึงช่วงสรุป ส่วนที่มีข้อกังวลว่า คสช.จะมีการสืบทอดอำนาจอยู่ยาวนั้น ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะใช้เป็นกติกาแก้ไขปัญหา ไม่ใช่แบบคิดใหม่ แต่ได้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับต่างๆ ที่มีมา และนำปัญหาที่เกิดขึ้นมาแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อร่างเป็นข้อบังคับและสอบถามความคิดเห็นของแต่ละฝ่าย เพราะฉะนั้นถามว่าจะสืบทอดอำนาจหรือไม่อยู่ที่ประชาชนจะพิจารณารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้เป็นข้อห่วงใยในอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่ทาง คสช.และรัฐบาลก็รณรงค์ให้ประชาชนมีความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและออกมาใช้สิทธิลงประชามติให้มากที่สุด

เมื่อถามว่าทางด้านนายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (ผอ.สปท.) ออกมาระบุว่า คสช.ลืมเรื่องปฏิรูป เพราะมัวแต่นับวันเลือกตั้ง พ.อ.ปิยพงศ์กล่าวว่า คสช.ดำเนินการหลายเรื่อง และจัดลำดับความเร่งด่วน โดยเฉพาะการวางยุทธศาสตร์ของชาติ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ การจัดระเบียบสังคม เพียงแต่กรอบระยะเวลาโรดแมปจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 ทุกคนจึงโฟกัสไปที่ร่างรัฐธรรมนูญที่ต้องเดินตามกรอบเวลา จากนั้นก็จะต้องมีการทำประชามติ การเตรียมการเลือกตั้ง และการจัดการเลือกตั้งตามช่วงเวลา เพียงแต่ขณะนี้ต่างฝ่ายต่างออกมาให้ข้อคิดเห็น เพราะห่วงใยบ้านเมือง เราก็รับฟัง เรื่องการปฏิรูปทุกอย่างยังดำเนินการอยู่ เราไม่ได้เน้นหนักด้านใดด้านหนึ่ง เพียงแต่ขณะนี้คนให้ความสนใจเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ แต่เรื่องปฏิรูป คสช.ยังคงดำเนินการอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เจซีไอ’ยกย่อง’รพ.สมเด็จพระยุพราช ท่าบ่อ’ได้มาตรฐานระดับโลก
บทความถัดไปคลิปฮิต! ปฏิกิริยาฝรั่งชิมยาดองไทยหลายขนาน