เศรษฐา รับ สนใจ บริษัทใหญ่อิตาลี เสนอขายกระเช้าลอยฟ้า ขึ้นภูกระดึง ใช้เวลาสร้างแค่ 6 เดือน

“นายกฯ” เผยบริษัทยักษ์ใหญ่มือโปรในอิตาลี เสนอขายสร้างกระเช้าลอยฟ้าขึ้นภูกระดึง ด้วยระบบไฟฟ้าพลังงานสะอาด ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ยอมรับโครงการน่าสนใจ แต่ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ชี้เป็นเรื่องที่ดี ทั้ง ส.ส. ในพื้นที่ผลักดันมานานแล้วดัน ‘เลย’ ท่องเที่ยวเมืองรอง

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่อิตาลี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการพบและหารือกับผู้บริหาร บริษัท Leitner (แล็กเนอร์) เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า ต้องพูดแบบตรงไปตรงมาว่าทางบริษัทดังกล่าวติดต่อเข้ามาเสนอขายกระเช้าลอยฟ้า ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะเป็นบริษัทที่อยู่มานาน และให้ความสำคัญกับความยั่งยืน เพราะกระเช้าลอยฟ้าดังกล่าวใช้ไฟฟ้าพลังงานสะอาดอย่างครบวงจร และที่น่าสนใจอีกอย่างหากนับรวมเวลาในการขออนุญาตทางสิ่งแวดล้อม จะใช้เวลาสร้างกระเช้าลอยฟ้าเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น และสิ่งสำคัญคือการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะเมื่อสร้างกระเช้าลอยฟ้า จำเป็นต้องสร้างผ่านภูเขาและป่าสงวน และพื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ

Advertisment

“หากมองตรงไปตรงมา ตอนนี้ ไทยกำลังให้ความสนใจการสร้างกระเช้าขึ้นอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ทางบริษัทจึงมาเสนอศึกษาว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ โดยขั้นตอนต่อไปจะจ้างที่ปรึกษาโครงการมาศึกษาความเป็นได้ และการลงทุนจะต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ เชื่อว่าเป็นเรื่องที่ดี จะสามารถเดินหน้าต่อไปได้” นายกรัฐมนตรีกล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า ทั้งนี้ บริษัท Leitner มีแนวคิดจะทำธุรกิจในประเทศไทยมานานแล้ว เพราะประเทศไทยมีจุดเด่นด้านการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติภูกระดึงก็ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และจังหวัดเลยถือเป็นเมืองรองที่รัฐบาลต้องการยกระดับ จึงมีแนวคิดอยากจะทำเรื่องนี้ขึ้นมา ดังนั้น เมื่อมีบริษัทข้ามชาติอยากมาลงทุนก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดขึ้นอยู่กับผลการศึกษา และต้องพิจารณาผลการศึกษาอีกครั้งว่าออกมาเป็นอย่างไร

Advertisement

ถามว่า เรื่องกระเช้าขึ้นอุทยานแห่งชาติภูกระดึง บริษัทดังกล่าวให้ความสนใจมาก่อนหน้านี้แล้วหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวยอมรับว่า บริษัทนี้ให้ความสนใจอยู่แล้ว และได้รับการประสานมาจาก ส.ส.ในพื้นที่ด้วยว่าอยากดำเนินโครงการนี้ ซึ่งต้องยอมรับว่าโครงการนี้มีแนวคิดมานานมากแล้ว เชื่อว่าจะมีผู้สนใจอยากจะเข้ามาลงทุน จนกระทั่งตนเดินทางมาอิตาลีพอดี ซึ่งบริษัทนี้ตั้งอยู่แถวประเทศออสเตรีย ขับรถมาประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อหารือเรื่องนี้ ยอมรับว่าน่าสนใจและเชื่อว่าเรื่องนี้สามารถดำเนินการได้เร็ว

เมื่อถามว่า นอกจากอุทยานแห่งชาติภูกระดึงแล้ว บริษัทดังกล่าวสนใจลงทุนในพื้นที่ไหนอีกหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ต้องมาพิจารณาร่วมกัน และต้องดำเนินการไปทีละขั้นตอน เชื่อว่ายังมีอีกหลายจังหวัด ที่ต้องการการส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image